Australia: Cháy rừng trầm trọng tại bang Victoria

10:27' - 30/12/2019
BNEWS Hàng chục nghìn người tại bang Victoria của Australia đã nhận được lệnh sơ tán trong bối cảnh nhiệt độ tăng cao và các đợt gió mạnh khiến các đám cháy rừng tại đây càng trở nên trầm trọng.

Xe cứu hỏa được triển khai tới hiện trường vụ cháy rừng tại Bargo, tây nam Sydney, Australia, ngày 21/12/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN

Khi nhiệt độ lên tới 40 độ C ở thành phố Melbourne, thủ phủ bang Victoria, chính quyền địa phương đã hối thúc khoảng 30.000 du khách rời khỏi khu vực Đông Gippsland ở Đông Nam bang này. Khu vực này có diện tích bằng một nửa lãnh thổ của Bỉ.    

Dự báo tình trạng hỏa hoạn nghiêm trọng sẽ xảy ra tại 7 trên 9 quận của bang Victoria, có nguy cơ làm tê liệt tuyến đường cao tốc Princes vốn là tuyến giao thông huyết mạch trong vùng.  

Nắng nóng cũng đang gia tăng nhanh chóng tại bang New South Wales (NSW), với mức nhiệt dự báo sẽ đạt ngưỡng cao nhất vào đêm Giao thừa 31/12 khi hàng trăm nghìn người đổ về thành phố cảng Sydney để theo dõi những màn bắn pháo hoa hoành tráng. 

Nhiều ý kiến lo ngại chương trình bắn pháo hoa có thể bị hủy, song cho tới nay chính quyền thành phố khẳng định vẫn sẽ tổ chức hoạt động đón chào Năm mới này.

Ghi nhận đây là một trong những mùa cháy rừng dữ dội nhất ở Australia từ trước đến nay, giới chức sở tại đã đưa ra hàng loạt cảnh báo cháy từ miền Tây Australia qua miền Nam cho tới bang Tasmania.

Trong những tháng gần đây, Australia đã phải hứng chịu thảm họa cháy rừng nghiêm trọng với diện tích rừng bị phá hủy ước tính bằng diện tích của cả nước Bỉ.

Cháy rừng đã khiến ít nhất 10 người thiệt mạng. Chỉ tính riêng tại bang NSW, đã có gần 900 căn nhà bị lửa thiêu rụi trong khi diện tích cháy lên tới 3,48 triệu hécta.

Ngoài ra, suốt nhiều tuần qua, khói mù do cháy rừng vẫn liên tục bao trùm nhiều địa phương, đe dọa sức khỏe của cư dân các khu vực chịu ảnh hưởng.

 Lực lượng cứu hỏa nỗ lực dập lửa cháy rừng tại Central Coast, cách thành phố Sydney của Australia 90-110 km về phía bắc, ngày 10/12/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN

Khi người dân Australia đang trong kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và chuẩn bị đón Năm Mới 2020 bên gia đình và bạn bè, hơn 1.700 lính cứu hỏa vẫn "trực chiến" để sẵn sàng khống chế "giặc lửa". 

Ngày 29/12,Thủ tướng Australia Scott Morrison đã công bố chương trình đền bù cho các tình nguyện viên cứu hỏa tham gia dập tắt cháy rừng tại bang New South Wales. 

Theo đó, các tình nguyện viên Sở Cứu hỏa Nông thôn (RFS) bang này có thể nộp đơn để nhận khoản tiền đền bù lên tới 6.000 AUD (4.189 USD) từ Chính phủ liên bang.

Thủ tướng Morrison nêu rõ kế hoạch đền bù này nhằm duy trì các nỗ lực tình nguyện tham gia chống cháy rừng bằng cách đền bù thiệt hại tài chính cho những người tình nguyện.

Các bang và vùng lãnh thổ khác ở Australia cũng có thể đề nghị chính phủ thực hiện một chương trình đền bù tương tự./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục