Australia công bố chiến lược đầu tiên về xe điện quốc gia

09:30' - 20/04/2023
BNEWS Ngày 19/4, Australia công bố chiến lược đầu tiên về xe điện quốc gia, với mục tiêu đảm bảo nước này có sự lựa chọn tốt hơn về xe điện và giảm chi phí nhằm thúc đẩy sử dụng phương tiện sạch.

Bộ trưởng Năng lượng Chris Bowen cho biết chính phủ liên bang sẽ giới thiệu tiêu chuẩn về tiết kiệm nhiên liệu, đồng thời làm việc với ngành công nghiệp này để hoàn thiện các nội dung chi tiết trong những tháng tới như một phần trong kế hoạch triển khai chiến lược này.

 

Giao thông vận tải là nguồn phát thải carbon lớn thứ 3 tại Australia - quốc gia có lượng khí thải lớn nhất thế giới tính theo bình quân đầu người.

Theo Bộ trưởng Bowen, sáng kiến trên sẽ giúp Australia cắt giảm ít nhất 3 triệu tấn carbon vào năm 2030 và hơn 10 triệu tấn vào năm 2035. Ông cho rằng việc tiết kiệm nhiên liệu và sử dụng xe điện là thân thiện hơn với môi trường và có chi phí rẻ hơn. Điều này vừa đem lại lợi ích cho cả quốc gia và người tiêu dùng.

Trung bình, những chiếc xe mới ở Australia sử dụng nhiên liệu nhiều hơn 40% so với những chiếc cùng loại ở Liên minh châu Âu (EU) và 20% so với ở Mỹ. Việc đưa ra tiêu chuẩn tiết kiệm nhiên liệu có thể tiết kiệm cho người sử dụng 519 AUD (349 USD) mỗi năm.

Trong tổng số ô tô bán ra năm ngoái, số lượng xe điện tại Australia chỉ chiếm 3,8%, trong khi tỷ lệ này tại Anh và các nước châu Âu lần lượt là 15% và 17%. Ông Bowen cho rằng chiến lược mới nêu trên sẽ thúc đẩy doanh số xe điện tại Australia./. 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục