Australia đặt mục tiêu trở thành siêu cường năng lượng tái tạo

08:12' - 15/05/2024
BNEWS Australia đã công bố kế hoạch ngân sách hằng năm, trong đó đặt mục tiêu trở thành "siêu cường năng lượng tái tạo".

Ngày 14/5, Australia đã công bố kế hoạch ngân sách hằng năm, trong đó đặt mục tiêu trở thành "siêu cường năng lượng tái tạo" nhưng dữ liệu cũng cho thấy mức độ phụ thuộc lớn của nền kinh tế vào các loại nhiên liệu hóa thạch.

 

Bộ trưởng Tài chính Jim Chalmers cho biết Australia đang trên đà đạt được thặng dư ngân sách 6 tỷ USD trong năm nay, trong đó một phần nhờ giá than đá và quặng sắt tăng. Ông Chalmers nhấn mạnh nước này không thể bỏ qua nhu cầu về năng lượng sạch.

Theo ông, việc chuyển đổi năng lượng toàn cầu là "cơ hội vàng" về việc làm và sự thịnh vượng cho Australia, do đó ngân sách sẽ đầu tư mạnh để thực hiện tham vọng của Australia trở thành siêu cường năng lượng tái tạo.

Trọng tâm của ngân sách là chương trình "Made in Australia" nhằm thúc đẩy năng lượng sạch trong nước và các ngành sản xuất tiên tiến. Chính phủ sẽ đầu tư 15 tỷ USD vào sản xuất pin Mặt Trời, nhiên liệu carbon thấp, giảm thuế cho các khoáng sản quan trọng và các lĩnh vực ưu tiên khác.

Được thiên nhiên ưu đãi, Australia có nhiều nắng và các bờ biển lộng gió cùng trữ lượng kim loại và khoáng sản quý hiếm dồi dào, theo đó tiềm năng trở thành siêu cường năng lượng tái tạo của nước này đã được nhắc đến trong nhiều năm. Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách Australia vẫn đang phải chật vật để đưa đất nước thoát khỏi sự phụ thuộc lâu dài vào quặng sắt, than đá và khí đốt vốn là những mặt hàng xuất khẩu sinh lợi nhất của nước này. Theo báo cáo ngân sách, chỉ riêng quặng sắt đã chiếm 18% kim ngạch xuất khẩu của Australia trong năm ngoái.

Trong khi Bộ trưởng Chalmers lạc quan về thặng dư ngân sách liên tiếp lần đầu tiên trong gần 2 thập kỷ, thì dự kiến thâm hụt ngân sách của chính phủ trong năm sau sẽ là 19 tỷ USD. Tuy nhiên, kế hoạch ngân sách cho rằng lạm phát có thể quay trở lại phạm vi mục tiêu của chính phủ sớm hơn dự kiến vào cuối năm nay.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục