BNEWS Theo Sở Công Thương tỉnh Đồng Tháp cho biết, Đồng Tháp là một trong những tỉnh đầu tiên trong khu vực ưu tiên tiêm vaccine cho lực lượng lao động tại doanh nghiệp.
Đến nay, toàn tỉnh Đồng Tháp có 225 doanh nghiệp hoạt động trở lại sau một thời gian phòng, chống dịch COVID-19, có hơn 27 nghìn lao động; trong đó có 155 doanh nghiệp thực hiện theo phương châm “4 tại chỗ”, 23 doanh nghiệp thực hiện theo phương án “1 cung đường, 2 điểm đến”.
Hiện nay các doanh nghiệp sản xuất trong tỉnh đề nghị cần ưu tiên tiêm vaccine cho lực lượng lao động tại các doanh nghiệp để hoạt động trở lại.
Theo Sở Công Thương tỉnh Đồng Tháp cho biết, Đồng Tháp là một trong những tỉnh đầu tiên trong khu vực ưu tiên tiêm vaccine cho lực lượng lao động tại doanh nghiệp.
Tuy nhiên, trong điều kiện nguồn vaccine còn hạn chế, nên độ bao phủ vaccine tại các doanh nghiệp còn khá khiêm tốn. Trong các doanh nghiệp đã có hơn 19 nghìn lao động được tiêm mũi 1, có 2.299 lao động tiêm vaccine mũi 2.
Để đảm bảo cho các doanh nghiệp hoạt động vừa sản xuất vừa phòng, chống dịch COVID-19, các doanh nghiệp đều thực hiện xét nghiệm đầu vào và mỗi nơi có ít nhất 1 nhân viên y tế theo dõi tình hình sức khỏe của người lao động. Xác định yếu tố vaccine đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì, ổn định sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, Sở Công Thương đang tiếp tục rà soát, nắm lại nhu cầu vaccine của các doanh nghiệp đang hoạt động và ngừng hoạt động để có kiến nghị ưu tiên cho các đối tượng lao động, ngành nghề thiết yếu, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động trở lại. Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn, Công ty cổ phần Dược phẩm Imexpharm, Hợp tác xã đặc sản Đồng Tháp… xác định yếu tố vaccine đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì, ổn định sản xuất, kinh doanh.Việc tổ chức sản xuất theo phương án “3 tại chỗ”, “4 tại chỗ” khiến chi phí sản xuất tăng 30-40%; trong đó, việc “phủ sóng” vaccine được xem là điều kiện quan trọng nhất để doanh nghiệp có điều kiện khôi phục sản xuất. Nếu không có vaccine thì các kịch bản phục hồi kinh tế đều khó thực hiện.
Sau khi tỉnh thực hiện nới lỏng giãn cách, các doanh nghiệp vừa và nhỏ đã bắt đầu sản xuất trở lại. Tuy nhiên, điều kiện để tái hoạt động là người lao động phải tiêm vaccine từ 1 mũi đến 2 mũi hoặc phải xét nghiệm âm tính.Trong khi đó, đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa, việc tiếp cận vaccine rất hạn chế, chi phí xét nghiệm cũng là một điều khó đối với doanh nghiệp.
Theo ông Nguyễn Hữu Dũng - Giám đốc Sở Công Thương Đồng Tháp cho biết, khi tỉnh Đồng Tháp thực hiện xuống các mức giãn cách xã hội phòng chống COVID-19, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp đã được phục hồi theo chiều hướng ngày càng mạnh mẽ. Hiện có trên 50% doanh nghiệp đã phục hồi sản xuất và đảm bảo sản xuất theo phương châm “4 tại chỗ”.
Một điều đáng ghi nhận là các doanh nghiệp đã dần thích nghi với tình hình mới, tái cấu trúc sản xuất, chuyển đổi số và áp dụng khoa học - công nghệ vào sản xuất.
Với chủ trương đồng hành cùng doanh nghiệp, xem doanh nghiệp là động lực để phát triển kinh tế, Sở Công Thương tỉnh đang nỗ lực hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn về vaccine, lao động, vốn... để doanh nghiệp tiếp tục phục hồi sản xuất trở lại, dự kiến đến hết quý IV sẽ có trên 400 doanh nghiệp phục hồi sản xuất trong điều kiện an toàn phòng, chống dịch./.
Tin liên quan
Khoảng 70% người lao động tại Bình Phước đã quay lại làm việc
Sau thời gian tạm ngừng hoạt động để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, đến nay, phần lớn doanh nghiệp trên tại Bình Phước đã hoạt động sản xuất trong điều kiện "bình thường mới".
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biếtMinh bạch để tiêu dùng xanh đi vào thực chất
Khi doanh nghiệp chứng minh được cam kết, hệ thống phân phối và nền tảng số bảo đảm thông tin minh bạch, tiêu dùng xanh sẽ dần trở thành động lực cho tăng trưởng bền vững.
-
DN cần biếtFTA Index 2025: Nâng cao năng lực thực thi để hiện thực hóa giá trị hội nhập
Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân nhấn mạnh: FTA Index được xây dựng với mục tiêu rõ ràng góp phần đưa cam kết hội nhập đi vào thực tiễn hoạt động của địa phương và doanh nghiệp.
-
DN cần biếtSản phẩm OCOP: “Đại sứ văn hóa” nâng tầm giá trị làng quê Việt
Chương trình OCOP đang giúp nông sản, làng nghề nâng cao giá trị, mở rộng thị trường và đưa bản sắc văn hóa địa phương đến gần hơn với người tiêu dùng quốc tế.
-
DN cần biếtDoanh nghiệp Thái Lan coi Việt Nam là cầu nối tiếp cận thị trường châu Âu
Việc tăng cường liên kết với các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng tại Việt Nam có thể giúp doanh nghiệp Thái Lan từng bước tham gia sâu hơn vào những chuỗi cung ứng hướng tới thị trường châu Âu.
-
DN cần biếtBước chuyển cho ngành chăn nuôi Việt
Bước vào giai đoạn tái cấu trúc 2026–2030, ngành chăn nuôi Việt Nam đang lấy khoa học công nghệ, chuyển đổi số và kiểm soát an toàn sinh học làm động lực cốt lõi để chuyển mình.
-
DN cần biếtThổ Nhĩ Kỳ bổ sung cơ quan được kiểm tra chính thức với thực phẩm nhập khẩu
Thổ Nhĩ Kỳ bổ sung cơ quan cấp tỉnh có thẩm quyền kiểm tra thực phẩm và một số sản phẩm nhập khẩu, doanh nghiệp Việt Nam cần xác định đúng mã hàng và thủ tục áp dụng.
-
DN cần biếtKhai mạc Ngày Lữ hành Việt Nam năm 2026: Động lực liên kết vùng và giải pháp kích cầu du lịch quốc tế
Ngày Lữ hành Việt Nam 2026 quy tụ hơn 550 đại biểu, gồm 150 người mua quốc tế và 200 doanh nghiệp lữ hành trong nước, là một trong các sự kiện của Năm Du lịch Quốc gia - Gia Lai 2026.
-
DN cần biếtKinh tế số: Giải phóng nguồn lực, bứt tốc tăng trưởng
Việt Nam đặt mục tiêu kinh tế số chiếm tối thiểu 30% GDP vào năm 2030, đòi hỏi tháo gỡ điểm nghẽn về thể chế, hạ tầng và nguồn lực để thúc đẩy doanh nghiệp chuyển đổi số.
-
DN cần biếtVương quốc Anh khởi xướng điều tra tự vệ sản phẩm nhựa PET
Thông tin từ Bộ Công Thương chiều 13/8, Cơ quan Phòng vệ thương mại Vương quốc Anh (TRA) đã khởi xướng điều tra tự vệ đối với sản phẩm nhập khẩu Poly(ethylene Terephthalate) (PET).











