Hàn Quốc tránh nêu vấn đề mở cửa thị trường gạo, thịt bò trong đàm phán thương mại với Mỹ
Tại cuộc họp bộ trưởng kinh tế đối ngoại ngày 22/7, Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định không đưa vấn đề mở cửa thị trường gạo và thịt bò làm "quân bài đàm phán" trong vòng tham vấn thương mại với Mỹ vào ngày 25/7 tới.
Trong suốt quá trình đàm phán vừa qua, việc mở rộng nhập khẩu gạo và cho phép nhập khẩu thịt bò trên 30 tháng tuổi từ Mỹ được nhắc đến như một phương án đàm phán chính ở lĩnh vực nông sản. Tuy nhiên, sau khi xem xét tới tác động về mặt kinh tế đến các hộ nông dân, chăn nuôi và mức độ nhạy cảm của vấn đề này, Chính phủ đã xác lập "lằn ranh đỏ" với hai mặt hàng trên. Việc mở rộng nhập khẩu gạo và thịt bò từ Mỹ cũng là một vấn đề phức tạp, liên quan đến nhiều quốc gia khác. Đối với mặt hàng gạo, Hàn Quốc đang áp dụng hạn ngạch thuế quan (TRQ) với mức thuế thấp đối với 5 quốc gia gồm Mỹ, Trung Quốc, Australia, Thái Lan và Việt Nam. Trong đó, lượng gạo phân bổ hạn ngạch cho Mỹ đạt 132.304 tấn, tương đương 32%. Để tăng lượng nhập khẩu từ Mỹ và giảm lượng nhập khẩu từ các quốc gia khác, Hàn Quốc phải được Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) chấp thuận. Trong trường hợp chỉ tăng riêng cho Mỹ, cần có sự phê chuẩn của Quốc hội theo Luật thủ tục thương mại.Đối với mặt hàng thịt bò, Luật phòng chống dịch bệnh gia súc quy định cấm nhập khẩu thịt bò trên 30 tháng tuổi từ các quốc gia từng bùng phát bệnh bò điên trong vòng 5 năm gần nhất. Nếu Hàn Quốc cho phép nhập khẩu loại thịt bò này trong quá trình đàm phán với Mỹ sẽ có thể gây ra khó khăn trong các cuộc đàm phán thương mại với các nước khác, bao gồm cả Liên minh châu Âu (EU).
Thay vào đó, nếu buộc phải sử dụng mở cửa thị trường nông sản làm "quân bài đàm phán", Chính phủ Hàn Quốc được cho là đang xem xét mở rộng nhập khẩu các loại nông sản dùng làm nhiên liệu, như ngô dùng để sản xuất ethanol sinh học, không tác động lớn tới an ninh lương thực. Về việc Mỹ yêu cầu cho phép nhập khẩu táo và khoai tây biến đổi gen, Hàn Quốc hiện đang mở cửa thị trường này, nên có thể nhập khẩu sau khi trải qua quá trình đánh giá khoa học và các thủ tục liên quan. Đối với đàm phán về kiểm dịch nông sản, chỉ cần tiến hành đánh giá nguy cơ lây lan sâu bệnh và xây dựng các biện pháp quản lý tương ứng.
Hàn Quốc hiện chủ yếu nhập khẩu ngô và đậu tương biến đổi gen dùng làm thức ăn chăn nuôi. Loại khoai tây biến đổi gen dùng làm thực phẩm của công ty Simplot (Mỹ) đã được Cục Phát triển Nông thôn Hàn Quốc (RDA) đánh giá là “phù hợp” vào tháng Ba vừa qua, hiện chỉ còn chờ quy trình kiểm tra an toàn của Cơ quan An toàn Thực phẩm và Dược phẩm (MFDS). Theo các cơ quan thương mại và truyền thông quốc tế, Indonesia và Nhật Bản đã đưa vấn đề mở rộng thị trường nông sản làm "quân bài đàm phán" thuế quan với Mỹ. Indonesia đã đồng ý miễn thuế đối với ô tô, nông sản và dược phẩm nhập khẩu từ Mỹ, đổi lại được Mỹ hạ thuế đối ứng từ 32% xuống 19%. Tokyo cũng quyết định mở cửa thị trường gạo và một số nông sản để được Washington hạ thuế đối ứng từ 25% xuống 15%.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Bộ trưởng Tài chính Mỹ nêu thời gian đàm phán với Trung Quốc
08:24' - 23/07/2025
Bộ trưởng Scott Bessent sẽ trao đổi với các quan chức Trung Quốc vào ngày 28 - 29/7 trong vòng đàm phán cấp cao thứ 3 để thảo luận về việc có nên gia hạn hoãn áp thuế như hiện nay hay không.
-
Phân tích - Dự báo
Những thông điệp đằng sau khoản phí thị thực mới của Mỹ
05:30' - 23/07/2025
Tổng thống Trump vừa ký ban hành quy định mới về “phí đảm bảo thị thực” 250USD, áp dụng với mọi công dân nước ngoài xin thị thực không định cư vào Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu Brent áp sát mức 105 USD/thùng
16:38'
Trong phiên chiều 26/3 tại châu Á, giá dầu Brent giao tháng 5/2026 tăng 2,5% lên 104,78 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI giao cùng kỳ tăng 2,6% lên 92,62 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Đắk Lắk siết chặt quản lý hoạt động mua, bán sầu riêng
16:02'
Quy chế quản lý hoạt động mua, bán sầu riêng trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk là hành lang pháp lý quan trọng để doanh nghiệp, nông dân, thương lái nhìn nhận rõ và nâng cao trách nhiệm.
-
Hàng hoá
Ấn Độ đặt mục tiêu đạt 5.000 tấn nam châm đất hiếm vào năm 2030
15:40'
Ấn Độ đẩy mạnh thăm dò lithium, đất hiếm và nâng công suất nam châm lên 5.000 tấn vào 2030 nhằm giảm phụ thuộc nhập khẩu, củng cố chuỗi cung ứng phục vụ tăng trưởng công nghiệp và công nghệ.
-
Hàng hoá
Giá mía thấp, đường tồn kho cao khiến doanh nghiệp, nông dân gặp khó
13:12'
Dù trong thời điểm thu hoạch chính cho niên vụ 2025 - 2026, nhưng người trồng mía tại tỉnh Đắk Lắk không mấy phấn khởi khi năng suất giảm và giá mía xuống thấp so với mọi năm.
-
Hàng hoá
Tận dụng FTA, mở rộng và đa dạng hóa thị trường xuất khẩu gạo
11:04'
Trong bối cảnh thị trường thế giới biến động và nguồn cung tăng, ngành gạo Việt Nam tập trung mở rộng thị trường, nâng cao chất lượng và tăng giá trị sản phẩm để giữ vững vị thế.
-
Hàng hoá
Giá bạc tăng 4,4%
09:38'
Đi ngược hướng giảm giá của nhóm năng lượng, thị trường kim loại khởi sắc trong phiên hôm qua khi 8/10 mặt hàng đồng loạt tăng giá
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm 2% khi phía Iran xem xét đề xuất hòa bình của Mỹ
07:15'
Giá dầu thế giới sụt giảm khoảng 2% trong phiên 25/3 sau khi có thông tin phía Iran đang xem xét đề xuất chấm dứt xung đột từ phía Mỹ, thắp lên hy vọng dòng chảy năng lượng Vùng Vịnh sớm khôi phục.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm khoảng 4% trong phiên chiều 25/3
15:31' - 25/03/2026
Giá dầu giảm khoảng 4% trong phiên giao dịch ngày 25/3 tại thị trường châu Á, sau khi xuất hiện thông tin Mỹ đã gửi tới Iran một đề xuất gồm 15 điểm nhằm chấm dứt xung đột tại Trung Đông
-
Hàng hoá
Giá xăng dầu đồng loạt giảm mạnh từ chiều 25/3
14:34' - 25/03/2026
Chiều 25/3, giá xăng dầu trên thị trường đã đồng loạt giảm theo điều hành của Liên Bộ Công Thương-Tài chính.

Hàn Quốc tránh nêu vấn đề mở cửa thị trường gạo, thịt bò trong đàm phán thương mại với Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN