Australia đóng cửa các dịch vụ không thiết yếu tại Melbourne
Trong một nỗ lực nhằm tăng cường khống chế sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, ngày 3/8, chính quyền bang Victoria - bang đông dân thứ hai của Australia - đã ra lệnh đóng cửa các cửa hàng bán lẻ, hạn chế các dự án xây dựng cũng như hoạt động sản xuất xung quanh thành phố Melbourne - thủ phủ của bang.
Theo Thủ hiến bang Victoria Daniel Andrews, từ đêm 3/8, Melbourne sẽ đóng cửa các cửa hàng bán lẻ, một số công ty sản xuất và kinh doanh.
Ngành chế biến thịt sẽ phải giảm 30% công suất hoạt động, những người làm việc trong lĩnh vực này sẽ phải mặc đồ bảo hộ.
Trong khi đó, ngành xây dựng cũng sẽ phải giảm bớt hoạt động. Đây là một phần của lệnh phong tỏa kéo dài 6 tuần, dự kiến sẽ ảnh hưởng tới khoảng 250.000 việc làm.
Cũng theo quy định mới, các siêu thị sẽ vẫn mở cửa cùng các nhà hàng bán đồ mang đi cùng dịch vụ giao hàng. Các trường học cũng sẽ chuyển sang hình thức học trực tuyến từ ngày 3/8.
Phát biểu với báo giới, Thủ hiến bang Victoria Andrews bày tỏ lấy làm tiếc khi phải đưa ra biện pháp trên.
Tuy nhiên, nếu không hạn chế các hoạt động trong vòng 6 tuần, bang này sẽ phải ngừng hoạt động trong 6 tháng.
Ông cho biết chính quyền sẽ hỗ trợ 5.000 dollar Australia (3.750 USD) cho những doanh nghiệp bị ảnh hưởng.
Trước đó một ngày, chính quyền bang Victoria cũng đã ban bố tình trạng khẩn cấp, áp đặt lệnh giới nghiêm ban đêm, từ 20h đến 5h, cũng như yêu cầu người dân không được rời khỏi nhà nếu không có việc cần thiết.
Australia từng được coi là một trong những nước khống chế dịch tốt, với 18.361 ca mắc COVID-19 và 221 trường hợp tử vong, song hiện nước này đang đối mặt với nguy cơ mất kiểm soát dịch bệnh tại bang Victoria.
Trong những tuần qua, bang này đã ghi nhận hàng trăm ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày.
Riêng trong ngày 3/8, Victoria đã ghi nhận thêm 429 ca mắc COVID-19 và 13 trường hợp tử vong.
Dù số ca mắc bệnh trong ngày 3/8 giảm 242 ca so với một ngày trước đó, nhưng đây vẫn là ngày ghi nhận số ca tử vong trong một ngày cao thứ hai từ trước tới nay.
Các bang lân cận của Victoria gồm New South Wales và South Australia cũng đang tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch.
Theo đó, bang New South Wales đã khuyến cáo mạnh mẽ người dân đeo khẩu trang tại các địa điểm trong nhà, trong khi bang South Australia yêu cầu giảm số người tụ tập trong nhà từ 50 xuống còn 10 người.
Trong khi đó, cùng ngày, Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn cũng yêu cầu những người trở về Đức từ các nước có nguy cơ cao về COVID-19 sẽ phải xét nghiệm bắt buộc vào cuối tuần này./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Australia áp đặt lệnh giới nghiêm tại Melbourne
17:05' - 02/08/2020
Australia áp đặt lệnh giới nghiêm qua đêm tại Melbourne và cấm người dân đi xa nhà quá 5 km trong nỗ lực kiểm soát sự lây lan của dịch COVID-19 đang bùng phát mạnh.
-
Kinh tế & Xã hội
Australia khẳng định dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát tại Sydney
11:23' - 31/07/2020
Ngày 31/7, Thủ tướng Australia Scott Morrison tuyên bố ông tin tưởng tình hình dịch COVID-19 tại Sydney đã được kiểm soát.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Bảng tổng sắp huy chương Sea Games 33 mới nhất
17:00'
Bảng xếp hạng huy chương SEA Games 33 mới nhất hôm nay (tính đến chiều 13/12/2025) tiếp tục chứng kiến cuộc cạnh tranh quyết liệt giữa các đoàn thể thao hàng đầu Đông Nam Á.
-
Kinh tế & Xã hội
Mỹ đề xuất phát hành đồng xu 1 USD mang hình Tổng thống Trump
16:46'
Xưởng Đúc tiền Mỹ đang xem xét đề xuất phát hành một đồng xu kỷ niệm mệnh giá 1 USD mang hình Tổng thống Donald Trump nhằm chào mừng 250 năm lập quốc.
-
Kinh tế & Xã hội
Tổng thống Mỹ tuyên bố Thái Lan và Campuchia nhất trí ngừng bắn
16:46'
Tổng thống Trump cho biết rằng với sự can thiệp của ông, cả hai nước đã sẵn sàng cho hòa bình và tiếp tục thương mại với Mỹ.
-
Kinh tế & Xã hội
Chàng trai người Tày với thương hiệu Chè Chốt 468
15:02'
Nhờ những thay đổi quyết liệt, năm 2019, sản phẩm Chè Chốt 468 của hợp tác xã được chứng nhận hữu cơ; đến năm 2020, thương hiệu Chè chốt 468 chính thức được công nhận OCOP 3 sao.
-
Kinh tế & Xã hội
“Chế biến tại chỗ” - chìa khóa để cạnh tranh bền vững
15:01'
Sau một thời gian bị tác động bởi đại dịch COVID-19, chuỗi nhà hàng Exki tại Bỉ đã chọn một hướng chuyển đổi mang tính chiến lược: Đưa “chế biến tại chỗ” trở thành linh hồn của trải nghiệm thực khách.
-
Kinh tế & Xã hội
Khả năng Ukraine gia nhập EU đầu năm 2027
14:27'
Quá trình gia nhập EU thường mất nhiều năm và cần sự nhất trí của tất cả 27 thành viên của khối. Đến nay một số quốc gia, đặc biệt là Hungary, liên tục phản đối việc Ukraine gia nhập.
-
Kinh tế & Xã hội
Du lịch Việt Nam chào đón vị khách du lịch quốc tế thứ 20 triệu tại Phú Quốc
13:33'
Dự kiến, giữa tháng 12/2025, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức Lễ đón vị khách du lịch quốc tế thứ 20 triệu tại Sân bay quốc tế Phú Quốc.
-
Kinh tế & Xã hội
EU nhất trí đóng băng vô thời hạn tài sản ngân hàng trung ương Nga
12:45'
Ngày 12/12, Liên minh châu Âu (EU) nhất trí đóng băng vô thời hạn các tài sản của ngân hàng trung ương Nga đang nắm giữ tại châu Âu, trị giá khoảng 210 tỷ euro (246 tỷ USD).
-
Kinh tế & Xã hội
Tour khám phá du lịch mạo hiểm hang Sơn Đoòng đã đủ lượng khách trong năm 2026
12:44'
Theo Oxalis Adventure, đơn vị thực hiện tour khám phá hang Sơn Đoòng (Quảng Trị), hiện đã đủ số lượng 1.000 khách trong năm 2026 và chuẩn bị cho hành trình vào cuối tháng 1/2026.

Người dân xếp hàng chờ mua hàng hóa tại siêu thị ở Melbourne, Australia, ngày 2/8/2020, trước khi lệnh giới nghiêm do COVID-19 được ban bố. Ảnh: AFP/ TTXVN