Australia họp khẩn về tác động kinh tế của dịch COVID-19

11:34' - 02/03/2020
BNEWS Các cơ quan quản lý tài chính Australia dự kiến tổ chức một cuộc họp khẩn trong ngày 2/3 về tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đối với nền kinh tế trị giá 1.300 tỷ USD của nước này.
Người dân đeo khẩu trang để phòng tránh lây nhiễm COVID-19 tại sân bay ở Sydney, Australia, ngày 23/1/2020. Ảnh: AFP/ TTXVN

Cuộc họp trên - dự kiến có sự tham gia của các quan chức thuộc Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA, ngân hàng trung ương), Ủy ban Đầu tư và Chứng khoán Australia, Cơ quan Quản lý và Giám sát Australia - diễn ra khi các thị trường tài chính đang dự đoán và chờ đợi một sự phản ứng chính sách toàn cầu đối với dịch COVID-19.
Theo số liệu mới nhất, có hơn 88.000 trường hợp nhiễm COVID-19 trên toàn cầu, chủ yếu tại Trung Quốc. Dịch COVID-19 đã lan sang hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Theo kế hoạch, RBA sẽ có cuộc họp hàng tháng vào ngày 3/3 để rà soát chính sách lãi suất. Trước đó, một cuộc thăm dò ý kiến hồi tuần qua của hãng tin Reuters (Vương quốc Anh) cho thấy các nhà phân tích dự đoán RBA có thể sẽ cắt giảm lãi suất.
Nhà kinh tế David Bassanese của Betashares cho rằng RBA sẽ đưa ra quyết định cắt giảm lãi suất tại cuộc họp ngày 3/3 để ứng phó với khả năng niềm tin của doanh nghiệp và người tiêu dùng ở nước này có thể sụt giảm trong thời gian tới.
Theo ông Bassanese, RBA có thể sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất trong tháng 5/2020 và khả năng RBA vẫn thực hiện chính sách tiền tệ “nới lỏng định lượng” trong nửa cuối năm 2020 hiện ở mức 40%.
Trước đó, các thị trường chứng khoán trên thế giới đã giảm mạnh trong tuần qua và mất hơn 5.000 tỷ USD giá trị vốn hóa do những quan ngại ngày càng tăng trước diễn biến mới của dịch COVID-19./. 

>>> Dịch COVID-19: Australia ghi nhận ca tử vong đầu tiên

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục