Australia hướng vào thị trường nội địa để hồi sinh ngành du lịch

06:00' - 05/07/2020
BNEWS Hình ảnh từng đoàn người cưỡi trên lưng lạc đà, lững thững nối đuôi nhau di chuyển dưới ánh hoàng hôn, đã trở thành một biểu tượng “ghi dấu” của bãi biển Cable Beach thuộc vùng Broome ở Tây Australia.

Cơn “địa chấn” mang tên COVID-19 đã cuốn phăng toàn bộ hoạt động của công ty du lịch Red Sun Camels tại Cable Beach, khiến cho hàng trăm nhân viên và các chú lạc đà trở nên "thất nghiệp. Giám đốc Red Sun Camels, John Geappen, đã phải rất vất vả để có thể giữ cho doanh nghiệp của mình “đóng băng” trong hơn ba tháng vừa qua.
Ông nói việc đóng cửa kinh doanh khiến công ty thất thu hàng nghìn đô la mỗi ngày, trong khi vẫn phải chi từ 6.000-7.000 AUD (tương đương 4.080-4.760 USD) một tuần để duy trì doanh nghiệp. Ông Geappen thừa nhận, nếu tình trạng phong tỏa vẫn kéo dài, công ty sẽ sớm rơi vào tình cảnh mấp mé “bờ vực phá sản”.
Theo đánh giá của Tập đoàn kinh doanh khách sạn và nghỉ dưỡng IBISWorld, Red Sun Camels chỉ là một trong số gần 119.000 doanh nghiệp du lịch của Australia bị ảnh hưởng do đại dịch. Phần lớn trong số này đều đã buộc phải “ngủ Đông” khi COVID-19 khiến các chính quyền địa phương và chính phủ liên bang phải đóng cửa biên giới để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.
IBISWorld dự báo khoảng 6% các doanh nghiệp du lịch Australia sẽ không thể sống sót sau đại dịch và số còn lại mất nhiều năm mới có thể hoàn toàn phục hồi.
Ảnh hưởng do COVID-19
Thiếu vắng khách hàng đã trở thành cú hích lớn nhất đối với các doanh nghiệp du lịch của Australia trong những tháng gần đây. IBIS dự báo ngành công nghiệp không khói của nước này sẽ mất gần 16% doanh thu trong năm tài chính 2019-2020, giảm 15 tỷ AUD (10,2 tỷ USD) so với năm trước đó, đạt giá trị khoảng 128 tỷ AUD (87,04 tỷ USD).
Những tuyên bố mới nhất của Chính phủ Australia cho thấy sẽ còn mất một khoảng thời gian đáng kể nữa để biên giới của quốc đảo lớn nhất châu Đại Dương có thể mở cửa trở lại. Bên cạnh đó, nhiều quốc gia khác trên thế giới cũng đang trong quá trình tự cô lập. 
Hiện trạng này khiến cho những đánh giá về triển vọng du lịch của Australia không mấy khả quan và doanh thu từ du lịch sẽ khó đạt được mức tương đương trước COVID-19 thậm chí cho tới đến năm tài chính 2021-22.
Báo cáo mới đây nhất của Ngân hàng Commonwealth cho biết thiếu vắng khách du lịch kéo dài tới cuối năm nay sẽ khiến GDP của Australia sụt giảm 0,7%. Báo cáo viết: "Ngay cả trong trường hợp 'cánh cửa' biên giới sớm được mở trở lại, thì các hoạt động du lịch cũng không thể khôi phục nhanh chóng".
Một báo cáo khác của Tổ chức Du lịch Thế giới thuộc Liên hợp quốc nhận định: "Sau các sự cố lớn trên thế giới như khủng hoảng tài chính toàn cầu, cuộc tấn công vào nước Mỹ ngày 11/9 và dịch SARS, phải mất trung bình 14 tháng để con số khách du lịch quay trở lại mức trước khủng hoảng".
Thay đổi để thích ứng với tình hình mới
Cũng như nhiều quốc gia khác, Australia giờ đây hướng mục tiêu phát triển du lịch tập trung vào thị trường nội địa, thay vì tìm cách “lôi kéo” khách du lịch quốc tế.
Ngay sau “cú phất cờ” của Bộ trưởng Du lịch Australia Simon Birmingham cổ vũ cho việc nối lại các hoạt động du lịch nội địa vào đầu tháng Năm, Cơ quan Du lịch Australia đã bắt đầu lên kế hoạch cho một chiến dịch quảng bá mới, nhằm tận dụng lợi thế thời gian, chuẩn bị cho sự hồi sinh của ngành du lịch nội địa dịp cuối năm nay.
Chiến dịch "Kỳ nghỉ trong nước năm nay" với kinh phí lên tới 20 triệu AUD (12,8 triệu USD) dự kiến được triển khai để khuyến khích 11,3 triệu người dân Australia thường xuyên đi du lịch nước ngoài mỗi năm chuyển sang đi du lịch trong nước.
Chiến dịch "Sống kiểu Australia", một dự án xương sống của ngành du lịch Australia bắt đầu được triển khai từ năm 2020, sẽ cung cấp các thông tin về những chương trình nghỉ dưỡng cuối tuần, các trải nghiệm du lịch trực tuyến để kích thích nhu cầu nghỉ dưỡng của người dân Australia.
Phát biểu trên các phương tiện truyền thông, ông Birmingham nói sẽ là lý tưởng nếu thuyết phục được người dân xứ chuột túi chuyển hướng du lịch trong nước thay vì lựa chọn các điểm đến ở nước ngoài như mọi năm. Ông kỳ vọng các lệnh hạn chế biên giới sẽ được dỡ bỏ, cho phép ngành du lịch nội địa Australia bước vào quá trình phục hồi, đặc biệt tại các khu vực trước đây phụ thuộc lớn vào du khách quốc tế.
Tại bang Tây Australia, Red Sun Camels đã chính thức thông báo sẽ hoạt động trở lại trong vòng hai tuần tới. Ông Geappen cho biết công ty đang cố gắng tạo ra những thay đổi để đảm bảo sự an toàn cho du khách phù hợp với tình hình dịch bệnh.
Ông nói: “Chúng tôi có một trạm rửa tay với chất khử trùng được cung cấp miễn phí, có găng tay và khẩu trang tùy chọn cho khách hàng sử dụng. Tại các quầy vé, trạm đón khách, các khoảng cách an toàn tối thiểu 1,5m cũng đã được thiết lập, để khi du khách đến, họ có thể đảm bảo đứng cách xa nhau theo đúng hướng dẫn về giãn cách xã hội.”
Ngoài ra, yên xe dùng cho lạc đà sẽ được rửa và khử trùng sau mỗi chuyến đi. Toàn bộ nhân viên đeo khẩu trang khi tiếp xúc với khách hàng và đảm bảo giữ các khoảng cách an toàn. Ông Geappen hy vọng những thay đổi như vậy sẽ khiến du khách yên tâm hơn và giúp doanh nghiệp có thể quay trở lại hoạt động ngay trong điều kiện đại dịch như hiện nay./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục