Tỷ lệ thất nghiệp tại Australia cao nhất trong 19 năm

14:00' - 18/06/2020
BNEWS Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA) đã đưa ra dự báo tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng lên 10% trong tháng 6, trong khi tỷ lệ thất nghiệp vào cuối năm sẽ là 9%.

Theo số liệu của Cục Thống kê Australia (ABS), tỷ lệ thất nghiệp tại nước này trong tháng 5 tiếp tục tăng lên 7,1% so với tháng trước đó (6,4%), sau khi có thêm 227.700 trường hợp báo cáo thất nghiệp do tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, tờ Australia Financial Review cho biết tỷ lệ thất nghiệp trong tháng trước của Australia là mức cao nhất kể từ tháng 10/2001 (7,2%) và cao hơn dự báo trước đó của các chuyên gia kinh tế là 6,9%. Việc làm toàn thời gian giảm 89.100, xuống còn 8,54 triệu người và việc làm bán thời gian giảm 138.600, xuống còn 3,6 triệu người.

Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA) đã đưa ra dự báo tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng lên 10% trong tháng 6, trong khi tỷ lệ thất nghiệp vào cuối năm sẽ là 9%. Trước đó, tỷ lệ thất nghiệp đã tăng lên 6,2% trong tháng 4 từ mức 5,2% của tháng trước đó.

Nền kinh tế đã giảm 594.300 việc làm, mức giảm hàng tháng lớn nhất trong lịch sử. Tiến sĩ Steven Kennedy, Thư ký Bộ Ngân khố Australia cho biết dự kiến sẽ có 850.000 việc làm được bổ sung vào tháng 7 tới vì các hạn chế về xã hội và du lịch nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh được dỡ bỏ.
* Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của New Zealand trong quý I năm nay đã chứng kiến mức sụt giảm cao nhất trong vòng 29 năm qua do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

Báo cáo GDP mới công bố của Cơ quan Thống kê New Zealand cho biết GDP quý đầu năm đã giảm 1,6%, cao hơn mức dự báo trước đó là 1%. Dịch COVID-19 được xem là nguyên nhân chính, cùng với một số tác động nhỏ hơn từ tình trạng hạn hán và thời tiết.

Giới chức New Zealand phân tích con số sụt giảm 1,6% đã vượt qua mức giảm hàng quý trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu vào cuối những năm 2000, ghi nhận mức giảm sâu nhất kể từ quý 3/1991.

Các chuyên gia kinh tế cảnh báo tình trạng kinh tế suy giảm vẫn sẽ tiếp tục và bị ảnh hưởng nặng nề hơn nữa trong quý II, khi những tác động từ các biện pháp đối phó với dịch COVID-19, như đóng cửa biên giới và áp dụng lệnh phong tỏa chặt chẽ trên cả nước, được thể hiện rõ nét nhất.

Dự kiến, GDP quý II của New Zealand có khả năng giảm từ 17-19%, dẫn tới một cuộc suy thoái đầu tiên của nước này trong vòng một thập kỷ. Ngay sau báo cáo GDP được công bố, đồng đô la New Zealand (NZD) cũng đã giảm giá trong các hoạt động giao dịch ngoại tệ.

Tác động do đại dịch bắt đầu rõ nét tại New Zealand kể từ tháng 2, khi lệnh cấm du lịch được công bố đối với du khách đến từ Trung Quốc và các nhà xuất khẩu nội địa phải đối mặt với khó khăn trong chuỗi cung ứng.

Ngành du lịch, một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của New Zealand, đã suy giảm nhanh chóng, đặc biệt là khi lệnh đóng cửa biên giới được mở rộng dần cho tới khi đóng cửa hoàn toàn vào ngày 19/3. Cho tới ngày 25/3, các lệnh phong tỏa quốc gia  bắt đầu được thực thi, khiến hầu hết các ngành hàng bán lẻ, dịch vụ bị đóng cửa và nhiều nhà máy buộc phải ngừng sản xuất.

Để giải cứu nền kinh tế, Wellington đã bơm 62 tỷ NZD (tương đương 40 tỷ USD) vực dậy nhu cầu trong nước và đảm bảo việc làm cho người lao động, trong khi ngân hàng trung ương cắt giảm lãi suất cơ bản, cũng như sử dụng biện pháp nới lỏng định lượng để giảm chi phí đi vay./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục