Australia khởi xướng điều tra chống bán phá giá thép dây dạng cuộn từ Việt Nam
Theo Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công Thương), sản phẩm bị điều tra là dây thép dạng cuộn gồm mã HS: 7213.91.00.44, 7227.90.90.02 và 7227.90.90.42 (sản phẩm này đang không phải chịu thuế khi xuất khẩu sang Australia).
Nguyên đơn do Công ty OneSteels nộp đơn kiện có hiệu lực ngày 31/5/2017. Giai đoạn điều tra bán phá giá bắt đầu từ 1/4/2016 đến 31/3/2017. Giai đoạn điều tra thiệt hại kể từ ngày 1/1/2013 đến nay.Biên độ bán phá giá theo cáo buộc của nguyên đơn đối với sản phẩm bị điều tra từ Việt Nam 30,6%; từ Indonesia là 30,6%; từ Hàn Quốc là 43,3%.
Tuy nhiên theo tính toán sơ bộ của ADC, biên độ dự kiến với các nước bị điều tra là Việt Nam là 20,9%, Indonesia là 29,8%, Hàn Quốc là 20,9%. Cũng theo Cục Quản lý Cạnh tranh, dung lượng thị trường của Úc theo nguyên đơn là khoảng 600.000 tấn trong năm 2016. Đối với Việt Nam, nguyên đơn cáo buộc là có tồn tại “tình huống thị trường đặc biệt” (đối với mức thuế của hai nguyên liệu đầu vào chính) nên không sử dụng giá bán tại Việt Nam để tính toán trị giá thông thường mà sử dụng chi phí của một công ty sản xuất sản phẩm tương tự để xây dựng chi phí. Thời hạn trả lời bản câu hỏi điều tra vào ngày 4/7/2017. ADC cho biết đã ban hành bản câu hỏi và các phụ lục đính kèm dành cho nhà xuất khẩu trên website của ADC theo địa chỉ: www.adcommission.gov.au , vụ việc ADC 416 hoặc nhà xuất khẩu có thể gửi thư điện tử cho ADC theo địa chỉ operations1@adcommission.gov.au để đề nghị ADC gửi bản câu hỏi và các phụ lục đính kèm. Theo Cục Quản lý Cạnh tranh, ADC có thể áp dụng biện pháp chống bán phá giá tạm thời nhưng không sớm hơn 60 ngày kể từ ngày khởi xướng. Dự kiến, ADC sẽ ban hành bản dữ liệu trọng yếu (Essential Facts) vào ngày 25/9/2017 và các bên liên quan sẽ có 20 ngày để bình luận về bản dữ liệu này. Báo cáo về khuyến nghị của ADC sẽ được gửi tới người có thẩm quyền (Parliamentary Secretary) trước hoặc vào ngày 9/11/2017 (hoặc có thể được gia hạn). Parliamentary Secretary phải ra quyết định trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận được báo cáo về khuyến nghị của ADC. Trước đó, sản phẩm này đã bị Australia điều tra chống bán phá giá với Indonesia, Đài Loan (Trung Quốc) và Thổ Nhĩ Kỳ; trong đó Indonesia, Thổ Nhĩ Kỳ bị áp thuế (năm 2015) nhưng sau đó khi rà soát (năm 2016), Indonesia đã được dỡ bỏ lệnh thuế (do không gây thiệt hại cho ngành sản xuất Australia). Sau đó, Australia cũng tiến hành điều tra với Trung Quốc và ra lệnh áp thuế (tháng 4/2016)./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thép dẹt Trung Quốc bị áp thuế chống bán phá giá tại Mexico
11:02' - 06/06/2017
Mexico vừa đưa ra quyết định chính thức áp thuế bổ sung đối với thép dẹt nhập khẩu có xuất xứ từ Trung Quốc đại lục và Vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc).
-
Kinh tế Việt Nam
Điều tra rà soát thuế chống bán phá giá đối với tháp gió nhập từ Việt Nam
20:34' - 04/06/2017
DOC cho rằng do mức biên độ của công ty bị đơn bắt buộc trong vụ việc điều tra này là 0% nên DOC đã loại các sản phẩm do công ty này sản xuất và xuất khẩu ra khỏi lệnh áp thuế chống bán phá giá.
-
Kinh tế Thế giới
Mexico điều tra chống bán phá giá với mặt hàng đường của Mỹ
14:21' - 11/05/2017
Chủ tịch Phòng công nghiệp đường quốc gia Mexico Juan Cortina Gallardo, cho biết cơ quan này sẽ đề nghị Bộ Kinh tế tiến hành điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm đường của Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Xuất khẩu gạo của Việt Nam sang Senegal tăng gần 30 lần
15:08' - 24/03/2026
Năm 2025, xuất khẩu gạo của Việt Nam sang thị trường Senegal có bước nhảy vọt, đạt 168.020 tấn, kim ngạch 52,57 triệu USD, tăng gần 30 lần so với năm 2024.
-
Thị trường
Tái cấu trúc chuỗi lúa gạo: Lối thoát "được mùa, mất giá"
10:00' - 24/03/2026
Vụ lúa Đông Xuân 2025-2026 tại Đồng Tháp tiếp tục lặp lại nghịch lý quen thuộc của ngành lúa gạo, đó là năng suất cao, sản lượng lớn nhưng giá bán giảm, lợi nhuận nông dân bị thu hẹp.
-
Thị trường
Thị trường nông sản: Giá gạo châu Á chịu sức ép từ chi phí vận tải
18:23' - 21/03/2026
Thị trường nông sản thế giới tuần qua ghi nhận xu hướng giảm giá hoặc đi ngang ở hầu hết các mặt hàng chủ chốt.
-
Thị trường
Các nhà máy lọc dầu châu Á xem xét nối lại mua hàng của Iran
16:13' - 21/03/2026
Ba nguồn tin từ các nhà máy lọc dầu Ấn Độ cho biết họ sẽ mua dầu của Iran và đang chờ chỉ đạo của chính phủ cũng như việc Mỹ làm rõ các chi tiết như điều khoản thanh toán.
-
Thị trường
Liên kết 4 nhà, chanh không hạt Vĩnh Long bứt phá xuất khẩu
15:05' - 21/03/2026
Với mô hình trồng cây chanh không hạt tại tỉnh Vĩnh Long đã mang lại hiệu quả cao nhiều năm liền nhờ tổ chức sản xuất theo chuỗi liên kết chặt chẽ "bốn nhà" - nhà nước, nhà nông, HTX và doanh nghiệp.
-
Thị trường
TP. Hồ Chí Minh ổn định giá hàng hóa, giảm áp lực chi tiêu cho người dân
13:56' - 21/03/2026
TP. Hồ Chí Minh đang đẩy mạnh triển khai chương trình bình ổn thị trường nhằm giữ giá các mặt hàng thiết yếu.
-
Thị trường
Mỹ cho phép tạm thời mua bán dầu thô Iran để bình ổn giá năng lượng
13:46' - 21/03/2026
Chính sách này được đưa ra trong bối cảnh giá dầu Brent thế giới đã tăng hơn 50% chỉ trong tháng 3/2025.
-
Thị trường
Giá dầu thế giới tăng vọt lên mức cao nhất trong gần bốn năm
11:42' - 21/03/2026
Giá dầu Brent giao tháng 5/2026 tăng 3,54 USD, tương đương 3,26%, lên 112,19 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 7/2022.
-
Thị trường
Thị trường lao động tại Thành phố Hồ Chí Minh khởi sắc
15:59' - 20/03/2026
Dù tình hình thế giới đang gây nhiều áp lực lên các doanh nghiệp có đối tác quốc tế, thị trường lao động Thành phố Hồ Chí Minh và vùng lân cận trong quý I/2026 vẫn ghi nhận tín hiệu khởi sắc.
