Australia xây dựng nền kinh tế “an toàn với COVID-19”

18:52' - 05/05/2020
BNEWS Australia đang tập trung bàn thảo về các biện pháp hỗ trợ hàng triệu người lao động bị ảnh hưởng đại dịch COVID-19 và xây dựng nền kinh tế an toàn với COVID-19.

Ngày 5/5, Thủ tướng Australia Scott Morrison tuyên bố nước này cần nỗ lực bảo đảm an toàn tại nơi làm việc và trong các hoạt động kinh tế nói chung để có thể “làm phẳng đường cong thất nghiệp đang gia tăng” trong đại dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, phát biểu với báo giới sau cuộc họp nội các, Thủ tướng Morrison thông báo lãnh đạo chính phủ liên bang và chính quyền các bang đã tập trung bàn thảo về các biện pháp hỗ trợ hàng triệu người lao động bị ảnh hưởng đại dịch COVID-19 và xây dựng nền kinh tế an toàn với COVID-19.

Ông cho biết đã có hơn 5 triệu người Australia đăng ký nhận trợ cấp lương và hơn 1 triệu người mất việc phải nhận trợ cấp thất nghiệp, chiếm 7,5% trong tổng số 13 triệu người lao động trên khắp Australia.

Ngoài ra, 1 triệu người đã phải rút sớm tiền tiết kiệm hưu trí của mình để trang trải cho các nhu cầu chi tiêu hằng ngày.

Số liệu của Chính phủ liên bang cũng cho thấy nền kinh tế Australia đang bị thiệt hại khoảng 4 tỷ AUD (2,6 tỷ USD) mỗi tuần do các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan đang được áp dụng.

Nhà lãnh đạo Australia cho biết các thiệt hại trên gây áp lực lớn lên chính phủ liên bang và chính quyền các bang cần xem xét nới lỏng các hạn chế, nhưng nhấn mạnh mục tiêu phát triển nền kinh tế "an toàn với COVID-19".

Trong khi đó, Bộ trưởng Quan hệ công nghiệp Christian Porter cho biết các thành viên nội các đã nhất trí với một bộ nguyên tắc bảo đảm an toàn tại nơi làm việc và bộ này sẽ đưa ra những hướng dẫn cụ thể trên website của mình. 

Dự kiến, Nội các Australia sẽ xem xét việc nới lỏng một số hạn chế tại cuộc họp tiếp theo vào cuối tuần này.

Australia tiếp tục ghi nhận số ca mắc COVID-19 mới ở mức thấp, với 25 ca mới trên toàn quốc trong 24 giờ qua, trong đó có 11 ca liên quan đến một ổ dịch tại một cơ sở chế biến thịt ở bang Victoria, nâng tổng số ca nhiễm ở nước này lên 6.749 ca trong đó có 97 ca tử vong./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục