Australia mua lại giấy phép khai mỏ gây tranh cãi từ một công ty của Trung Quốc
Giới chức Australia ngày 12/7 cho biết đã mua lại phần lớn giấy phép khai thác mỏ gây tranh cãi gần khu đất nông nghiệp quan trọng từ Công ty Thần Hoa của Trung Quốc.
Năm 2008, Công ty Thần Hoa đã được chính phủ khi đó cấp phép khai thác mỏ Watermark, gần Gunnedah tại bang New South Wales với mức phí 1 tỷ AUD (tương đương 770 triệu USD). Tuy nhiên, quyết định này đã vấp phải sự phản đối của nông dân địa phương và các nhà hoạt động môi trường khi cho rằng nó sẽ gây hại cho khu vực có tài nguyên đất và nước dồi dào, cùng khí hậu lý tưởng này.
Theo thỏa thuận mới, chính quyền bang NSW đã mua lại 51,4% giấy phép khai thác với 262 triệu AUD (hơn 200 triệu USD). Người đứng đầu cơ quan phụ trách tài nguyên bang NSW, Don Harwin khẳng định chính phủ đã quyết định không cho phép khai thác trên vùng đất màu mỡ ở các đồng bằng Liverpool.
Bất kỳ hoạt động khai thác nào cũng sẽ hạn chế trong khu vực đất đồi núi và việc tiến hành sẽ phụ thuộc vào các kế hoạch quản lý và sự giám sát trên cở sở áp dụng các điều kiện chặt chẽ.
Nhà chức trách cho hay Dự án khai thác mỏ than Watermark của Công ty Thần Hoa sẽ phải tuân thủ các điều kiện môi trường khắt khe. Công ty này vẫn chưa đưa ra hạn chót cho việc tiến hành khai thác, cũng như chưa được sự cho phép của chính quyền bang về kế hoạch liên quan đến nước, hệ sinh thái và môi trường.
Tuy nhiên, các nông dân địa phương cho rằng việc mua lại giấy phép vẫn chưa đủ, mà cần phải hủy giấy phép và chấm dứt việc khai thác mỏ than này.
Việc khai thác mỏ quy mô lớn tại các khu vực nông nghiệp, cũng như việc nước ngoài sở hữu các tài sản nông nghiệp và khoáng sản then chốt là những chủ đề nhạy cảm tại Australia, khi Canberra rút lại việc mở bán trong những năm gần đây vì lợi ích quốc gia.
Năm ngoái, chính quyền bang NSW cũng mua lại giấy phép khai thác tại các đồng bằng Liverpool được cấp phép cho công ty khai thác mỏ BHP vào năm 2006, chấm dứt tranh cãi kéo dài một thập kỷ với nông dân tại đây.
Các đồng bằng Liverpool, cách Sydney 350 km về phía Bắc, có điều kiện tốt nhất cho hoạt động thu hoạch vụ mùa và chăn nuôi. Khu vực này được biết đến là "kho lương thực" của Australia, song đồng thời cũng là khu vực giàu than đá./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Australia Turnbull kêu gọi Mỹ không áp thuế nhập khẩu thép và nhôm
14:58' - 11/07/2017
Thủ tướng Malcolm Turnbull kêu gọi Mỹ miễn thuế nhập khẩuthép và nhôm của Australia.
-
Doanh nghiệp
Australia - thị trường tiềm năng với các mặt hàng da giày và may mặc
09:21' - 11/07/2017
Dân số Australia ít hơn Mỹ và châu Âu nhưng sức mua lớn. Các đơn đặt hàng không lớn nhưng chất lượng phải cao và giao hàng nhanh rất phù hợp với các doanh nghiệp Việt Nam sản xuất trong ngành này.
-
Kinh tế Thế giới
Tesla xây Powerpack lớn nhất thế giới tại Australia
15:06' - 07/07/2017
Công ty Tesla của tỷ phú Elon Musk đã được chọn để xây dựng một nhà máy dự trữ điện bằng pin lithium-ion (Powerpack) lớn nhất thế giới ở Australia.
-
Kinh tế Thế giới
Australia phát triển giống chuối biến đổi gene giàu vitamin A
12:29' - 07/07/2017
Australia đã phát triển thành công giống chuối biến đổi gene màu vàng cam đầu tiên trên thế giới rất giàu vitamin A, mở ra hy vọng cứu sống hàng nghìn trẻ em bị suy dinh dưỡng ở Đông Phi.
-
Kinh tế Thế giới
Australia thông báo kế hoạch nâng cấp máy bay của không quân
15:06' - 05/07/2017
Australia có kế hoạch nâng cấp trị giá 582,5 triệu AUD (443,5 triệu USD) dành cho phi đội gồm 6 máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm trên không E-7A Wedgetail của Không lực Hoàng gia Australia (RAAF).
-
Thị trường
Từ 7/7, Australia sẽ "áp" điều kiện nhập khẩu tôm chặt chẽ hơn
08:35' - 01/07/2017
Ngay sau khi lệnh tạm ngừng nhập khẩu đối với mặt hàng tôm chưa nấu chín hết hiệu lực kể từ ngày 6/7, các điều kiện nhập khẩu chặt chẽ hơn sẽ được phía Australia áp dụng từ ngày 7/7.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
IIF: Nợ toàn cầu tăng lên mức kỷ lục 348 nghìn tỷ USD trong năm 2025
14:17'
Viện Tài chính Quốc tế (IIF) cho biết nợ toàn cầu đã đạt mức kỷ lục 348 nghìn tỷ USD vào cuối năm 2025, sau khi tăng thêm gần 29 nghìn tỷ USD trong năm qua-mức tăng nhanh nhất kể từ đại dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Phi thúc đẩy phát triển ngành hàng không
11:06'
Ngân hàng Phát triển châu Phi (AfDB) ngày 25/2 đã khởi động sáng kiến nhằm tăng cường năng lực và thúc đẩy phát triển ngành hàng không châu lục này.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu dầu mỏ của Venezuela sang Cuba
11:05'
Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) thuộc Bộ Tài chính Mỹ thông báo sẽ cho phép việc tái xuất khẩu dầu mỏ có nguồn gốc từ Venezuela sang các lĩnh vực không thuộc Chính phủ Cuba.
-
Kinh tế Thế giới
Mexico tiếp tục lập kỷ lục thu hút vốn FDI
09:45'
Theo Bộ Kinh tế Mexico (SE), Mexico tiếp tục lập kỷ lục mới về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong năm 2025, đạt hơn 40,87 tỷ USD, tăng 10,8% so với năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Anh và Mỹ tái khởi động thỏa thuận công nghệ 42 tỷ USD
09:02'
Anh và Mỹ nối lại đàm phán về “thỏa thuận thịnh vượng công nghệ” khoảng 42 tỷ USD, đầu tư từ các công ty công nghệ hàng đầu của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ sau một năm cầm quyền của Tổng thống Trump
07:39'
Tăng trưởng GDP quý IV/2025 của Mỹ chỉ đạt 1,4%, giảm mạnh so với mức 4,4% của quý III và 3,8% của quý II, thấp hơn đáng kể so với kỳ vọng của giới phân tích (2,5–2,8%).
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 25/2/2026
21:03' - 25/02/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 25/2/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tổng thống Donald Trump phát động cuộc chiến chống gian lận phúc lợi
19:34' - 25/02/2026
Ngày 24/2, Tổng thống Donald Trump tuyên bố bổ nhiệm Phó Tổng thống JD Vance dẫn đầu một “cuộc chiến chống gian lận”.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc nới lỏng visa và mở rộng nhập cảnh để thu hút du lịch
15:53' - 25/02/2026
Hàn Quốc ngày 25/2 công bố loạt biện pháp nhằm tăng cường thu hút khách du lịch quốc tế, trong đó trọng tâm là nới lỏng quy định thị thực và mở rộng các điểm nhập cảnh tại những sân bay trên cả nước.
