Australia: Ngân sách liên bang sẽ thặng dư sau hàng chục năm
Bộ trưởng Ngân khố Josh Frydenberg đang chuẩn bị những khâu cuối cùng trước khi chính thức công bố bản báo cáo Ngân sách 2019-2020 của Australia vào tối nay 2/4 (theo giờ địa phương).
Theo thông báo của Thủ tướng Australia Scott Morrison, lần đầu tiên ngân sách quốc gia này sẽ thặng dư sau 12 năm và cùng với đó, chính phủ sẽ nới lỏng một loạt các chính sách khác theo hướng có lợi cho người dân và doanh nghiệp.
Thông tin từ Hiệp hội báo chí Australia cho biết trong bản báo cáo ngân sách 2019-2020, Chính phủ Australia dự kiến thông báo tăng gấp đôi khoản giảm thuế cho lao động có thu nhập trong khoảng 48.000-90.000 AUD (34.133-63.963 USD), đảm bảo tăng 1.000 AUD cho khoảng 4,4 triệu người lao động có thu nhập thấp và trung bình.Các nhóm lao động có mức thu nhập dưới 37.000 AUD và trên 126.000 AUD cũng sẽ được xem xét giảm thuế.
Trước đó ngày 1/4, ông Frydenberg thông báo ngân sách liên bang mới sẽ tác động tới khoảng 55.000 người dân Australia, hỗ trợ giảm thuế, nới lỏng chính sách lương hưu và tạo điều kiện xuất khẩu cho các doanh nghiệp, cũng như dành một khoản ngân sách lớn đầu tư cho bệnh viện và hỗ trợ đảm bảo chăm sóc sức khỏe người dân. Ngân sách liên bang Australia 2019-2020 được đưa ra ngay trước thềm cuộc bầu cử liên bang, dự kiến được tổ chức vào ngày 11 hoặc 18/5. Nhiều ý kiến cho rằng bản ngân sách này là một hình thức “mua phiếu bầu” của Liên đảng cầm quyền.Tuy nhiên, ông Morrison phủ nhận và cho rằng mức thặng dư có được nhờ mức tăng chi tiêu của chính phủ liên bang năm 2018 được giữ ở mức thấp nhất trong vòng 50 năm qua. Người đứng đầu chính phủ khẳng định mong muốn xây dựng một nền kinh tế mạnh hơn để đảm bảo tương lai Australia.
Trước đó, đảng Lao động đối lập, đối thủ chính của Liên đảng trong cuộc bầu cử liên bang sắp tới, đã đưa ra thông điệp sẽ cắt giảm thuế lớn hơn và công bằng hơn cho người dân và doanh nghiệp, tăng đầu tư vào trường học, bệnh viện nếu đảng này thắng cử.Thủ lĩnh đảng Lao Động Bill Shorten thậm chí đã hứa sẽ tăng mức lương tối thiểu thêm 6%, tương đương 43 AUD/tuần theo đề nghị của Ủy ban Việc làm Công bằng Australia./.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Australia tăng mức phạt với doanh nghiệp vi phạm quyền riêng tư
17:15' - 24/03/2019
Australia thông báo sẽ tăng mức phạt đối với những “gã khổng lồ” công nghệ như Google và Facebook nếu vi phạm pháp luật về quyền riêng tư.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc đua tìm nguồn tài trợ trong bầu cử liên bang Australia
05:30' - 24/03/2019
Khả năng thất bại của Liên đảng Tự do/Quốc gia trong cuộc bầu cử liên bang sắp tới không chỉ do tỷ lệ ủng hộ của cử tri suy giảm mà còn do thiếu nguồn tài trợ tranh cử.
-
Kinh tế Thế giới
Người dân Australia không kiếm được đủ tiền từ công việc chính
06:05' - 23/03/2019
Báo cáo của ACTU cho rằng người dân không có đủ giờ làm và không kiếm được đủ tiền từ công việc chính, vì vậy buộc phải làm thêm các công việc tạm thời, bán thời gian không an toàn.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Vietlott và Quỹ Tâm Tài Việt ủng hộ 3 tỉnh phía Bắc khắc phục hậu quả mưa lũ
17:31'
Công ty Xổ số điện toán Việt Nam (Vietlott) và Quỹ Tâm Tài Việt vừa trao 2,3 tỷ đồng hỗ trợ 3 tỉnh phía Bắc (Thái Nguyên, Cao Bằng, Bắc Ninh) khắc phục hậu quả cơn bão số 11 gây ra.
-
Tài chính
Cục Hải quan có tân Phó Cục trưởng mới
15:55'
Ngày 15/10, được sự ủy quyền của Bộ Tài chính, Cục Hải quan tổ chức Lễ Công bố Quyết định điều động, bổ nhiệm Phó Cục trưởng Cục Hải quan.
-
Tài chính
Thái Lan phê duyệt gói ngân sách gần 48 tỷ USD cho doanh nghiệp nhà nước
09:31'
Nội các Thái Lan ngày 14/10 đã phê duyệt khuôn khổ ngân sách đầu tư 1,56 nghìn tỷ baht (gần 48 tỷ USD) cho 51 doanh nghiệp nhà nước trong năm tài chính 2026.
-
Tài chính
Trung Quốc hỗ trợ tài chính cho lĩnh vực bất động sản
07:45'
Hơn 7,5 triệu ngôi nhà bán trước chưa được bàn giao đã được chuyển giao thành công cho người mua trên toàn Trung Quốc, bảo vệ hiệu quả các quyền và lợi ích hợp pháp của người mua nhà.
-
Tài chính
Hướng dẫn Luật Quản lý thuế phải dễ hiểu, dễ áp dụng
16:18' - 14/10/2025
Cục trưởng Cục Thuế Mai Xuân Thành nhấn mạnh văn bản hướng dẫn Luật Quản lý thuế phải dễ hiểu, dễ áp dụng, cắt giảm thủ tục hành chính.
-
Tài chính
Pháp sẽ cắt giảm ngân sách để thâm hụt tài khóa xuống 4,7% GDP
11:22' - 14/10/2025
Thủ tướng Pháp Sebastien Lecornu đặt mục tiêu cắt giảm hơn 30 tỷ euro trong ngân sách năm tới nhằm đưa thâm hụt tài khóa xuống mức 4,7% GDP.
-
Tài chính
Phối hợp ngăn chặn, xử lý gian lận, trốn thuế
17:01' - 13/10/2025
Cục trưởng Cục Thuế đề nghị các đơn vị ngành thuế tiếp tục tăng cường tuyên truyền, cảnh báo, hướng dẫn doanh nghiệp chấp hành đúng chính sách, pháp luật thuế, từ đó hạn chế phát sinh vi phạm.
-
Tài chính
Đồng won Hàn Quốc tăng mạnh do căng thẳng Mỹ - Trung
16:32' - 13/10/2025
Tỷ giá giữa đồng won và USD đã tăng mạnh sau khi căng thẳng thương mại Mỹ-Trung Quốc tái bùng phát, khiến Chính phủ Hàn Quốc phải có biện pháp can thiệp.
-
Tài chính
Xuất cấp hàng dự trữ quốc gia hỗ trợ địa phương khắc phục hậu quả mưa lũ
11:19' - 13/10/2025
Bộ Tài chính vừa có các quyết định về việc xuất cấp hàng dự trữ quốc gia cho các tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn để khắc phục hậu quả mưa lũ.