Australia phát triển phương pháp mới phân tích mã gene virus SARS-CoV-2
Trong thông báo ngày 20/4, nhóm chuyên gia thuộc Cơ quan Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Australia (CSIRO) cho biết phương pháp mới cho phép họ quan sát sự khác biệt giữa các chuỗi gene của virus SARS-CoV-2 và xác định các cụm gene mới. Các nhà khoa học đã phát hiện rằng virus SARS-CoV-2 đã phát triển thành một số cụm gene riêng biệt.
Giáo sư S.S. Vasan, Trưởng nhóm nghiên cứu các mầm bệnh nguy hiểm thuộc CSIRO, cho biết loại virus có RNA (acid ribonucleic) này được cho là sẽ phát triển thành một số cụm gien riêng biệt có chung đột biến. Đây là những gì mà các nhà khoa học đã xác nhận và quan sát được.
CSIRO là tổ chức nghiên cứu đầu tiên bên ngoài Trung Quốc tạo ra đủ lượng virus (sử dụng chủng virus được Viện Nghiên cứu Peter Doherty ở Melbourne phân lập) để thực hiện các công trình khoa học nghiên cứu tiền lâm sàng về COVID-19.
Tháng trước, CSIRO đã trở thành đơn vị đầu tiên trên thế giới thiết lập thành công mô hình sinh học xác nhận chồn sương có phản ứng với virus SARS-CoV-2. Các nhà khoa học đã nhanh chóng tiến hành nghiên cứu quá trình lây nhiễm ở động vật, một bước quan trọng trong việc tìm hiểu liệu vaccine sẽ hoạt động như thế nào.
CSIRO bắt đầu công việc phát triển và thử nghiệm vaccine kể từ khi mở cơ sở Geelong vào năm 1985. Đây là cơ sở bảo tồn sinh học cao duy nhất ở Nam bán cầu, chuyên nghiên cứu các mầm bệnh nguy hiểm và mới xuất hiện, bao gồm các bệnh truyền từ động vật sang người.
Năm ngoái, CSIRO đã hợp tác với CEPI tìm kiếm phương pháp phòng ngừa các loại dịch bệnh, thông qua cách đẩy nhanh quá trình phát triển vaccine./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Muôn vàn cách các "sao" giải trí Mỹ quyên góp chống dịch COVID-19
13:59' - 20/04/2020
Các ngôi sao trong làng giải trí Mỹ đang tích cực chung tay cùng cộng đồng giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong đại dịch COVID-19, với nhiều hình thức khác nhau.
-
Đời sống
Dịch COVID-19: Lan tỏa tấm lòng nhân ái của người Việt tại Australia
13:49' - 20/04/2020
Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang gây ra các tác động tiêu cực tới đời sống của người dân toàn cầu.
-
Kinh tế & Xã hội
Thêm 5 bệnh nhân mắc COVID-19 ở ba cơ sở y tế được công bố khỏi bệnh
13:48' - 20/04/2020
Ngày 20/4, cả nước có thêm 5 bệnh nhân mắc COVID-19 điều trị ở ba cơ sở y tế được công bố khỏi bệnh, trong đó có hai bệnh nhân người nước ngoài và ba bệnh nhân quốc tịch Việt Nam.
-
Đời sống
Ấm lòng người nghèo trong mùa dịch COVID-19 từ những ATM gạo
12:56' - 20/04/2020
Những "ATM gạo" đang vận hành ở khắp mọi miền đất nước đã kịp thời hỗ trợ phần nào cho người dân có hoàn cảnh khó khăn có được bữa cơm ấm cúng trong đợt dịch bệnh COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Hàn Quốc phác thảo tầm nhìn về phát triển đất nước
10:59'
Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, trong phát biểu vào ngày đầu tiên của năm mới, Tổng thống Lee cam kết sẽ biến năm 2026 thành “năm đầu tiên cho bước nhảy vọt quốc gia của Hàn Quốc”.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế
10:33'
Năm 2026 là năm đầu tiên Trung Quốc thực hiện “Quy hoạch 5 năm lần thứ 15”, do đó việc thực hiện tốt công tác kinh tế là hết sức quan trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 31/12/2025
21:07' - 31/12/2025
Sau đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 31/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc gia hạn miễn phí thị thực theo đoàn cho du khách Việt Nam
13:34' - 31/12/2025
Ngày 31/12, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Koo Yun Cheol cho biết nước này sẽ gia hạn miễn phí thị thực thêm 6 tháng cho du khách đi theo đoàn đến từ 6 quốc gia, trong đó có Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ 2025 tăng trưởng mạnh, nhưng rủi ro tiềm ẩn năm 2026 gia tăng
11:26' - 31/12/2025
Dù ghi nhận tăng trưởng GDP và thị trường tài sản ấn tượng trong năm 2025, kinh tế Mỹ vẫn đối mặt nhiều điểm yếu ngầm, làm dấy lên lo ngại về sức chống chịu khi bước sang năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ áp thuế quan tạm thời đối với một số sản phẩm thép nhập khẩu
10:54' - 31/12/2025
Ngày 30/12, Ấn Độ quyết định áp thuế quan trong thời hạn ba năm đối với một số sản phẩm thép nhập khẩu. Động thái này chủ yếu nhằm hạn chế làn sóng thép giá rẻ nhập khẩu từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 30/12
21:19' - 30/12/2025
Ngày 30/12, kinh tế thế giới có nhiều diễn biến đáng chú ý, từ triển vọng tăng trưởng 2026, biến động chứng khoán, kim loại, năng lượng, tiền tệ đến làn sóng phá sản doanh nghiệp...
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ vượt Nhật Bản, trở thành nền kinh tế lớn thứ tư thế giới
19:31' - 30/12/2025
Theo báo cáo kinh tế cuối năm, Ấn Độ đã vượt Nhật Bản để trở thành nền kinh tế lớn thứ tư thế giới, với GDP hơn 4.180 tỷ USD và được kỳ vọng sẽ vượt Đức trong vòng 3 năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
Triển vọng kinh tế Mỹ 2026: 10 yếu tố vĩ mô và thị trường quan trọng cần xem xét
08:16' - 30/12/2025
Theo J.P Morgan, hoạt động kinh tế năm 2025 của Mỹ biến động mạnh hơn dự kiến, dự báo GDP thực tế của Mỹ năm 2026 sẽ tăng trưởng với tốc độ tương tự như năm 2025, ở mức 1,8%.

Người dân đeo khẩu trang nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 tại Sydney, Australia ngày 14/4/2020. Ảnh: AFP/TTXVN