Australia siết chặt qui định về chống rửa tiền
Động thái này diễn ra chỉ vài ngày sau vụ bê bối tại một trong những ngân hàng lớn nhất nước này.
Bộ trưởng Tư pháp Australia Michael Keenan khẳng định ngăn chặn chuyển tiền cho các đối tượng tội phạm và khủng bố là một phần quan trọng để bảo vệ an ninh quốc gia và lĩnh vực trao đổi tiền tệ số, trong đó có bitcoin, sẽ lần đầu tiên được qui định bằng luật pháp.
Ông nhấn mạnh các nguy cơ nghiêm trọng từ tội phạm tài chính bởi các đối tượng tội phạm luôn tìm cách khai thác các công nghệ mới cho mục đích của chúng. Theo ông, luật mới đảm bảo tội phạm không còn cơ hội để thực hiện các mục đích của chúng, song không cho biết khi nào luật mới sẽ được áp dụng.
Hiệp hội thương mại và tiền tệ số Australia hoanh nghênh cải cách trên, cho rằng điều này sẽ giúp gia tăng các biện pháp bảo vệ và đem lại các qui định điều tiết đối với kinh doanh tiền tệ số.
Luật mới cũng sẽ hỗ trợ việc điều tra và khả năng thực thi pháp luật của cơ quan tình báo tài chính AUSTRAC của chính phủ. Trước đó vài ngày, AUSTRAC cáo buộc Ngân hàng liên bang Australia "vi phạm nghiêm trọng" luật chống rửa tiền.
Chính phủ Australia cho biết đạo luật sắp được đưa ra sẽ là giai đoạn đầu trong các cải cách nhằm củng cố luật chống rửa tiền và tài trợ khủng bố của nước này.
Theo các qui định ở Australia, một người có thể trả hàng triệu đô la Australia (AUD) tiền mặt để mua đá quí hoặc một tài sản quan trọng mà không cần khai báo danh tính hoặc nguồn gốc tài chính của mình./.
Tin liên quan
-
Đời sống
Bắt giữ một đối tượng môi giới tiền ảo Bitcoin bị Mỹ truy nã
20:44' - 27/07/2017
Cảnh sát Maroc đã bắt giữ một nhà môi giới đồng tiền ảo Bitcoin, vốn đang bị truy nã vì các cáo buộc gian lận tại Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ, Anh chuẩn bị ký kết gói thỏa thuận kinh tế hơn 10 tỷ USD
21:29' - 16/09/2025
Các quan chức cấp cao Mỹ cho biết, trong tuần này, Mỹ và Anh dự kiến công bố các thỏa thuận kinh tế trị giá hơn 10 tỷ USD nhân chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không trừng phạt Trung Quốc vì dầu Nga nếu châu Âu "im lặng"
15:01' - 16/09/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent khẳng định Washington sẽ không đơn phương áp thuế với Trung Quốc liên quan dầu Nga, trừ khi châu Âu hành động mạnh tay hơn nhằm siết nguồn thu của Moskva.
-
Kinh tế Thế giới
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
14:11' - 16/09/2025
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tích cực tìm kiếm ứng viên thay thế ông Jerome Powell - Chủ tịch Fed đương nhiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phê chuẩn nhân sự mới vào Hội đồng Thống đốc Fed
13:12' - 16/09/2025
Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu phê chuẩn đề cử của Tổng thống Donald Trump, đưa ông Stephen Miran, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Nhà Trắng, trở thành thành viên Hội đồng Thống đốc Fed.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump kêu gọi doanh nghiệp Mỹ báo cáo tài chính 6 tháng/lần
10:54' - 16/09/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi thay đổi quy định tài chính, cho phép doanh nghiệp niêm yết báo cáo 6 tháng thay vì hàng quý, nhằm giảm áp lực ngắn hạn và khuyến khích tăng trưởng dài hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc giữ nguyên quy định cổ đông lớn, không hạ chuẩn nộp thuế
09:18' - 16/09/2025
Chính phủ Hàn Quốc quyết định giữ nguyên tiêu chí xác định "cổ đông lớn", đối tượng phải nộp thuế chuyển nhượng cổ phiếu, đó là giá trị sở hữu mỗi mã cổ phiếu là 5 tỷ won (3,6 triệu USD).
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN Express: Tuyến đường sắt mới sẽ chuyển đổi thương mại khu vực
09:03' - 16/09/2025
ASEAN Express-dịch vụ đường sắt vận tải xuyên biên giới mới, đang kết nối Malaysia, Thái Lan, Lào và Trung Quốc chỉ trong 9 ngày, nhanh hơn nhiều so với vận tải biển.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chi 6 triệu USD để khôi phục sản xuất gali nội địa sau 40 năm gián đoạn
08:16' - 16/09/2025
Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) vừa công bố khoản tài trợ liên bang trị giá 6 triệu USD cho các dự án nghiên cứu và phát triển nhằm thiết lập chuỗi cung ứng vật liệu chiến lược gali nội địa.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc kêu gọi Mỹ dỡ bỏ các hạn chế thương mại
08:04' - 16/09/2025
Theo Tân Hoa xã, ngày 15/9, Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong đã kêu gọi Mỹ "cùng đi về một hướng" và nhanh chóng dỡ bỏ các hạn chế thương mại đối với Bắc Kinh.