Australia sử dụng phần mềm phát hiện người nhiễm virus SARS-CoV-2
Australia sẽ đưa vào sử dụng một phần mềm điện thoại di động mới có khả năng cảnh báo nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, bằng cách sử dụng Bluetooth không dây để theo dõi sự di chuyển giữa những người dùng điện thoại và báo hiệu cho cộng đồng khi có người mắc COVID-19 tiếp xúc gần.
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 14/4, Chính phủ Australia kêu gọi người dân tích cực tham gia tải và sử dụng ứng dụng nói trên, với hy vọng đây sẽ là một trong những biện pháp tích cực và nhanh chóng để có thể dập tắt sớm nhất sự bùng phát của dịch bệnh COVID-19 trên phạm vi quốc gia.
Ứng dụng được thiết lập tương tự chương trình TraceTogether tại Singapore đã được chính phủ nước này đưa vào sử dụng từ ngày 20/3 và ghi nhận những hiệu quả tích cực trong việc kiềm chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2.
Ứng dụng sẽ trao đổi tín hiệu Bluetooth không dây của người dùng với các điện thoại khác ở phạm vi gần sử dụng cùng ứng dụng, ghi lại dữ liệu lịch trình của điện thoại và gửi thông tin này đến các cơ quan y tế.
Những người đồng ý sử dụng ứng dụng và nhiễm virus có thể thông báo với cơ quan y tế và cho phép cơ quan này truy cập dữ liệu của họ trên phần mềm để trực tiếp báo hiệu tới bất kỳ ai khác đã tiếp xúc gần trong vòng 24 giờ trước.
Thông báo trên các phương tiện truyền thông đại chúng, Thủ tướng Australia Scott Morrison (Xcốt Mô-ri-xơn) cho biết nước này sẽ triển khai ứng dụng công nghệ mới nói trên trong vòng vài tuần tới. Người dân được quyền lựa chọn và không bắt buộc phải sử dụng.
Tuy nhiên, ông Morrison hy vọng mọi người sẽ hưởng ứng vì để ứng dụng đạt hiệu quả cần ít nhất 40% dân cư trong cộng đồng cùng sử dụng, giúp nâng cao khả năng nhận diện người nhiễm virus SARS-CoV-2 một cách chính xác nhất, trước khi lây nhiễm cho người khác.
Mặc dù vậy, việc có nên sử dụng ứng dụng này hay không vẫn đang là vấn đề gây tranh cãi tại Australia. Giảng viên cao cấp về truyền thông tại Đại học Swinburne, Tiến sĩ Belinda Barnet bày tỏ lo ngại về vấn đề quyền riêng tư, theo đó lịch sử dữ liệu người dùng có thể bị sử dụng vào các mục đích khác ngoài cảnh báo nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2.
Trong phiên điều trần trước Quốc hội Australia ngày 14/4, Giám đốc Cơ quan Y tế Australia Brendan Murphy cho rằng cần phải làm rõ hơn và thuyết phục cộng đồng chấp nhận ứng dụng này, đồng thời khẳng định đây sẽ là một biện pháp hữu hiệu trong cuộc chiến chống COVID-192.
Hiện Bộ trưởng Tư pháp Australia Christian Porter đã bắt đầu thảo luận với Ủy viên Quyền riêng tư của Quốc hội về những lo ngại liên quan tới ứng dụng.
Theo thông báo từ Chính phủ Singapore, phần mềm công nghệ TraceTogether không thu thập dữ liệu GPS hoặc địa điểm của người dùng.
Chương trình này chỉ truy cập và lưu trữ số điện thoại di động của người dùng và một số nhận dạng “ẩn danh ngẫu nhiên” các số điện thoại của những người tiếp xúc gần trong một khoảng thời gian nhất định.
Toàn bộ thông tin được lưu trữ trên một máy chủ an toàn và không được công khai.
Người sử dụng ứng dụng sẽ không thấy được dữ liệu điện thoại của những người tiếp xúc gần, nhưng thông tin về các tiếp xúc gần trong một khoảng thời gian của họ có thể được nhà chức trách khôi phục nếu người dùng nhiễm virus và đồng ý cho truy cập nguồn dữ liệu đã được lưu trữ./.
Tin liên quan
-
Công nghệ
Máy thở siêu tiết kiệm của các kỹ sư trẻ Colombia
14:33' - 14/04/2020
Với mức giá khoảng 5 triệu peso (1.300 USD), thiết bị này giúp tiết kiệm đáng kể chi phí so với các loại máy thở truyền thống có giá từ 40.000 đến 70.000 USD trên thị trường quốc tế.
-
Công nghệ
“Hack Cô Vy 2020” - sân chơi kiến tạo giải pháp công nghệ
16:19' - 12/04/2020
Thành đoàn Hà Nội phối hợp với Tổ chức AngelHack và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc UNDP phát động cuộc thi online hackathon “Hack Cô Vy 2020" diễn ra từ ngày 24-26/4/2020.
-
Công nghệ
Loạt sáng chế phòng chống dịch COVID-19
07:00' - 12/04/2020
Các giảng viên Khoa Điện - Điện tử, Trường Cao đẳng Kiên Giang đã nghiên cứu, sáng chế thành công 3 sản phẩm, góp phần cùng tỉnh Kiên Giang và cả nước chung tay đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Đột phá điều khiển chó robot thông qua ý nghĩ
14:00'
Giáo sư Xu Guanghua cho biết điểm mấu chốt của thành tựu này là công nghệ giao diện não - máy tính (BCI) không xâm lấn.
-
Công nghệ
Apple thử nghiệm tính năng xử lý đa nhiệm cho trợ lý ảo Siri
10:18'
Tập đoàn Apple đang tiến hành thử nghiệm một tính năng mới cho phép trợ lý ảo Siri xử lý nhiều yêu cầu cùng lúc trong một câu lệnh duy nhất.
-
Công nghệ
Công cụ AI giúp nhanh chóng xác định gene gây bệnh hiếm
06:00'
Giới chuyên gia nhận định EvORanker có thể mang lại câu trả lời nhanh hơn và chính xác hơn cho các bệnh lý phức tạp, góp phần cải thiện cơ hội điều trị và chất lượng sống cho người bệnh.
-
Công nghệ
Meta thử nghiệm gói trả phí mới cho Instagram
17:30' - 31/03/2026
Ngày 30/3, tập đoàn công nghệ Meta (Mỹ) cho biết đang thử nghiệm một gói dịch vụ trả phí mới trên nền tảng Instagram, cho phép người dùng truy cập thêm một số tính năng nâng cao.
-
Công nghệ
Amazon mở rộng hạ tầng AI tại châu Á
13:30' - 31/03/2026
AWS cho biết sẽ đẩy mạnh ứng dụng AI tạo sinh trong lĩnh vực an ninh mạng, đặc biệt là trong hoạt động điều tra bảo mật, đồng thời mở rộng dịch vụ sang khu vực công và tài chính tại Hàn Quốc.
-
Công nghệ
Bước đi mới trong mảng thiết bị không người lái của Renault
06:55' - 31/03/2026
Ngày 30/3, hãng sản xuất ô tô Pháp Renault cho biết đang phát triển một loại thiết bị không người lái trên mặt đất (land drone) phục vụ mục đích quân sự và dân sự.
-
Công nghệ
Robot hái dâu - Bước tiến mới của nông nghiệp công nghệ cao Trung Quốc
19:32' - 30/03/2026
Robot do Đại học Nông nghiệp Nam Kinh phát triển có thể tự động nhận diện, hái dâu không dập nát, mở ra hướng ứng dụng mới cho nông nghiệp thông minh.
-
Công nghệ
Đà Nẵng thúc đẩy kết nối hợp tác công nghệ cao với thành phố Chemnitz
15:03' - 30/03/2026
Đà Nẵng đang đẩy nhanh xây dựng hệ sinh thái vi mạch bán dẫn và trí tuệ nhân tạo, phấn đấu đến 2030 trở thành một trong ba trung tâm hàng đầu cả nước về thiết kế vi mạch và ứng dụng trí tuệ nhân tạo.
-
Công nghệ
Ứng dụng công nghệ nâng khả năng tái chế bao bì giấy
13:04' - 30/03/2026
Với khả năng ứng dụng vào thực tiễn, giải pháp ứng dụng công nghệ tráng phủ hệ nước đã xuất sắc giành giải Nhì tại Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Đồng Nai năm 2025.

Cảnh vắng vẻ trên đường phố tại Melbourne, Australia ngày 25/3/2020, trong bối cảnh dịch COVID-19 lan rộng. Ảnh: THX/ TTXVN