Australia sửa đổi quy định buộc các công ty công nghệ trả tiền cho việc sử dụng tin tức

14:57' - 23/02/2021
BNEWS Ngày 23/2, Australia thông báo Facebook sẽ dỡ bỏ lệnh hạn chế các trang tin tức, sau khi Australia đồng ý sửa đổi thêm quy định buộc các công ty công nghệ trả tiền cho việc sử dụng nội dung tin tức.

Ngày 23/2, Australia thông báo Facebook sẽ dỡ bỏ lệnh hạn chế các trang tin tức của Australia trên mạng xã hội này, sau khi Chính phủ Australia đồng ý sửa đổi thêm quy định buộc các công ty công nghệ trả tiền cho việc sử dụng nội dung tin tức.

Vào tuần trước, phản ứng trước việc Chính phủ Australia thúc đẩy ban hành Bộ quy tắc thương lượng giữa các công ty công nghệ và các tổ chức báo chí về việc trả tiền cho nội dung tin tức, Facebook đã chặn người dùng ở "Xứ chuột túi" chia sẻ hoặc đăng các liên kết tới các trang tin tức.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Ngân khố Josh Frydenberg và Bộ trưởng Truyền thông Paul Fletcher cho biết, Chính phủ Australia đã được Facebook thông báo về ý định khôi phục các trang tin tức của Australia trong những ngày tới. Các bộ trưởng cũng thông báo chính phủ sẽ sửa đổi Bộ quy tắc trên.

Trong một thông báo, Facebook cho biết, sau các cuộc thảo luận, Chính phủ Australia đã đồng ý với một số thay đổi và đảm bảo giải quyết các mối quan tâm cốt lõi của mạng xã hội này về việc cho phép các thỏa thuận thương mại thừa nhận giá trị mà Facebook cung cấp cho các tổ chức báo chí.

Facebook  khẳng định sẽ khôi phục các trang tin tức trên mạng xã hội này trong những ngày tới.

Theo đài ABC, các sửa đổi bổ sung đối với Bộ quy tắc bao gồm quy định việc đưa tranh chấp ra trọng tài phân xử, vấn đề cả mà Google và Facebook đều phản đối, sẽ chỉ là "phương thức cuối cùng” sau khi các thỏa thuận thương mại không thể đạt được thông qua hòa giải, một cách thiện chí, diễn ra trong thời gian không quá hai tháng trước khi đưa tranh chấp ra trọng tài.

Một sửa đổi khác nữa là Chính phủ Australia sẽ phải thông báo trước cho một nền tảng công nghệ nếu quyết định áp dụng Bộ quy tắc đối với nền tảng này và phải xem xét tất cả thỏa thuận mà công ty sở hữu nền tảng này đã ký kết và thực hiện.

Phát biểu với truyền thông Australia, ông Frydenberg cho biết Facebook sẽ tiến hành các cuộc đàm phán một cách thiện chí với các tổ chức báo chí Australia và bảy tỏ hy vọng hai bên sẽ ký kết các thỏa thuận hợp tác.

Cũng phải chịu sự điều chỉnh của Bộ quy tắc, nhưng Google đã có phản ứng mềm dẻo hơn. Cho đến nay, tập đoàn này đã đàm phán và ký kết thỏa thuận nội dung tin tức với hơn 50 hãng truyền thông lớn của Australia, trong đó có Seven West Media, Nine, News Corp và Guardian, để hiển thị tin tức trên Google News Showcase.

Facebook cũng có ý định triển khai dịch vụ Facebook News tương tự như News Showcase ở Australia nhưng cho đến nay chưa ký bất kỳ thỏa thuận nào với các tổ chức báo chí nội địa do vẫn còn những lo ngại về Bộ quy tắc./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục