BNEWS Thủ tướng Australia Scott Morrison, ngày 15/6, công bố sẽ “bơm” thêm 1,5 tỷ AUD (1,05 tỷ USD) cho các dự án cơ sở hạ tầng và phát triển đường bộ, nhằm vực dậy nền kinh tế quốc gia hậu COVID-19.
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh của Ủy ban Phát triển Kinh tế Quốc gia (CEDA), ông Morrison cho biết số tiền mà chính phủ cam kết hỗ trợ nói trên sẽ được triển khai ngay lập tức, tập trung vào các dự án quy mô nhỏ được các chính phủ tiểu bang xác định là cần ưu tiên thực hiện.
Trong đó, 1 tỷ AUD (700 triệu USD) sẽ được phân bổ cho các dự án ưu tiên đã lên kế hoạch và 500 triệu AUD (350 triệu USD) còn lại là dành cho các công trình an toàn đường bộ.
Ngoài ra, 15 dự án cơ sở hạ tầng ưu tiên quy mô lớn của Australia cũng sẽ được triển khai rút gọn thời gian xử lý hành chính, giảm tải quy định, nhằm sớm hoàn thành phê duyệt, đặc biệt là về vấn đề môi trường, để dự án có thể nhanh chóng đi vào thực tiễn. Ông Morrison nói các dự án này có tổng giá trị là 72 tỷ AUD (50,4 tỷ USD) được thực hiện phối hợp giữa chính phủ liên bang, các chính quyền tiểu bang và doanh nghiệp tư nhân, dự kiến hỗ trợ hơn 66.000 việc làm trực tiếp và gián tiếp. Thủ tướng Australia khẳng định ưu tiên số 1 của Canberra lúc này là đưa người dân trở lại làm việc và doanh nghiệp khôi phục sản xuất. Các chính sách kinh tế vĩ mô, trong thời điểm hiện tại, sẽ tập trung vào tăng năng suất, quản lý môi trường thông qua các biện pháp "chăm sóc đất nước" và "duy trì định hướng thương mại hướng ngoại, cởi mở và có chủ quyền ". Việc lựa chọn ưu tiên đầu tư vào cơ sở hạ tầng và các dự án đường bộ của Chính phủ Australia được cho là thực hiện theo tư vấn của Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA, ngân hàng trung ương) từ trước khi đại dịch COVID-19 xảy ra, với việc Thống đốc RBA Philip Lowe đã lên tiếng kêu gọi Canberra nên chọn chi tiêu vào cơ sở hạ tầng đề kích thích nền kinh tế. Số liệu thống kê của Bộ Tài chính cho thấy dịch COVID-19 đã lấy mất hơn 100 tỷ AUD (70 tỷ USD) doanh thu từ các hoạt động kinh tế quốc gia. Dự kiến, đến quý III/2020, tỷ lệ thất nghiệp tại Australia sẽ đạt đỉnh 8%, mức cao nhất trong vòng hai thập niên gần đây./.Tin liên quan
Facebook từ chối yêu cầu chia sẻ doanh thu quảng cáo với Australia
Facebook ngày 15/6 đã từ chối lời kêu gọi chia sẻ doanh thu quảng cáo từ Chính phủ Australia và các công ty báo chí của nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàngNgân hàng thời AI: Khi dữ liệu thành lợi thế cạnh tranh
Phần lớn các mô hình AI hiện nay đều được phát triển trên những nền tảng công nghệ dùng chung và có thể được nhiều tổ chức cùng khai thác. Điều tạo nên sự khác biệt lại chính là dữ liệu.
-
Tài chính & Ngân hàngĐồng yen lao dốc dù Mỹ và Nhật Bản chi hàng chục tỷ USD can thiệp
Đồng yen Nhật đã xóa sạch mức tăng giá có được từ đợt can thiệp tỷ giá cuối tháng 7/2026, hiện đang giao dịch quanh mức 159 yen đổi 1 USD và đe dọa sự ổn định của thị trường tài chính.
-
Tài chính & Ngân hàngĐồng Tháp trao "cần gạt nước", mở lối thoát nghèo cho hàng ngàn hộ dân
Có thể khẳng định, nguồn vốn tín dụng chính sách đã đóng góp vào giảm nghèo bền vững, đồng thời đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế xã hội ở địa phương, đảm bảo an sinh xã hội.
-
Tài chính & Ngân hàngLãi suất giảm diện rộng, ngân hàng tiếp sức doanh nghiệp tăng trưởng
Dòng vốn với chi phí hợp lý được kỳ vọng tiếp thêm lực cho sản xuất, kinh doanh, mở rộng đầu tư và tạo động lực mới cho tăng trưởng kinh tế.
-
Tài chính & Ngân hàngMSB giảm lãi suất cho vay tối thiểu 1%/năm
Chương trình được triển khai từ ngày 12/8/2026 với tổng hạn mức 3.000 tỷ đồng.
-
Tài chính & Ngân hàngTăng khả năng Nhật Bản can thiệp để hỗ trợ đồng yen
Cựu Thứ trưởng Tài chính Nhật Bản, nhận định các nhà chức trách nước này có thể sẵn sàng phối hợp với Mỹ trong hành động can thiệp chung để hỗ trợ đồng yen.
-
Tài chính & Ngân hàngSACOMBANK giảm 2% lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp xuất nhập khẩu
Từ ngày 13/8 đến hết ngày 31/12/2026, SACOMBANK áp dụng mức giảm 2% lãi suất cho vay đối với cả khách hàng mới và khách hàng hiện hữu thuộc nhóm xuất nhập khẩu.
-
Tài chính & Ngân hàngTài sản người Việt tăng nhanh, tiền sẽ đi đâu?
Số người sở hữu tài sản lớn tại Việt Nam đang tăng nhanh, đưa thị trường bước vào giai đoạn mới của quá trình c.
-
Tài chính & Ngân hàngTài chính số mở rộng dòng vốn đặt ra thách thức pháp lý mới
Chuyển đổi số đang mở rộng phương thức tiếp cận vốn, thanh toán và cung ứng dịch vụ tài chính, song đồng thời kéo theo những rủi ro pháp lý mới.










