Australia tham vọng trở thành nhà lãnh đạo toàn cầu về công nghệ AI

09:00' - 15/12/2021
BNEWS Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Chính phủ Australia, ngày 14/12, công bố thành lập một cơ sở chuyên về trí tuệ nhân tạo (AI), để giúp các doanh nghiệp khai phá tiềm năng của lĩnh vực công nghệ này.

Cơ sở mới có tên gọi là Trung tâm AI quốc gia, là một bộ phận trực thuộc của Tổ chức Nghiên cứu Công nghiệp và Khoa học Australia CSIRO, do chuyên gia Stela Solar, cựu Giám đốc toàn cầu về giải pháp AI của công ty Microsoft, sẽ từ Mỹ trở về Australia làm lãnh đạo.
Phát biểu tại buổi lễ công bố trung tâm, Bộ trưởng Khoa học và Cộng nghệ Australia Melissa Price cho biết Trung tâm AI Quốc gia sẽ giúp giải quyết các rào cản mà doanh nghiệp vừa và nhỏ của Australia đang gặp phải trong việc phát triển AI và các công nghệ mới nổi khác, bằng cách kết nối doanh nghiệp với những chuyên gia tài năng, kiến thức và công cụ để tiến tới thành công.
Bà Price nhận định công nghệ AI mang lại sự đột phá và đổi mới cho đời sống xã hội và các ngành công nghiệp. Áp dụng AI vào các hoạt động kinh tế dự báo sẽ giúp nền kinh tế toàn cầu thu được thêm 20.000 tỷ USD vào năm 2030.

Canberra kỳ vọng trung tâm mới sẽ giúp thúc đẩy mục tiêu đưa Australia trở thành nhà lãnh đạo toàn cầu về công nghệ AI, khai thác tài năng và nguồn lực để thúc đẩy sớm việc áp dụng AI trên toàn nền kinh tế.
Dự kiến, CSIRO sẽ bắt đầu khởi động các sự kiện của Trung tâm AI Quốc gia vào đầu năm 2022. Trung tâm này là một phần trong Kế hoạch Hành động AI của Chính phủ Australia, bao gồm thành lập một trung tâm

quốc gia và bốn Trung tâm Năng lực Kỹ thuật số và AI trên khắp cả nước. Theo kế hoạch hành động và chiến lược kinh tế kỹ thuật số rộng lớn hơn, CSIRO cũng đang triển khai các chương trình học bổng trị giá 47,3 triệu AUD chuyên về lĩnh vực AI và các công nghệ mới nổi, để thu hút và giữ chân hơn 460 chuyên gia tài năng của Australia./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục