Honda Motor ứng dụng trí tuệ nhân tạo trên ô tô để cảnh báo tai nạn

15:31' - 26/11/2021
BNEWS Để không xảy ra tai nạn giao thông vào năm 2050, Honda Motor đang ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào ô tô để cảnh báo lái xe về những nguy hiểm trước mắt, tránh được các vụ tai nạn do lỗi của con người.

Ngày 25/11, Honda đã công bố công nghệ hỗ trợ lái xe dựa trên AI được đánh giá là công nghệ đầu tiên trên thế giới kiểm soát sự di chuyển và sức khỏe của lái xe với việc sử dụng camera giám sát và bộ cảm biến.

Hãng sản xuất ô tô lớn thứ hai Nhật Bản cho biết đang có kế hoạch áp dụng công nghệ này vào ô tô mà hãng sản xuất vào năm 2025, trong đó có tính năng cảnh báo những mối nguy hiểm cho lái xe bằng cách siết chặt dây an toàn hay chuyển sang phát cảnh báo bằng âm thanh.

Các tính năng an toàn khác gồm có ghế của lái xe sẽ rung chuyển khi lái xe buồn ngủ, hỗ trợ lái cho những lái xe chưa vững, nhất là người cao tuổi. 

Bên cạnh đó, người đi bộ cũng có thể nhận được lời cảnh báo từ điện thoại di động thông minh, giúp họ có thể tránh được các vụ tai nạn giao thông nguy hiểm.

Hãng Honda cũng đang tăng cường phát triển các công nghệ an toàn khác, như hệ thống phanh tự động trong bối cảnh dân số Nhật Bản đang lão hóa nhanh. Ngành công nghiệp ô tô đang diễn ra sự cạnh tranh gay gắt về phát triển ô tô có kết nối Internet.

Ngoài ra, hãng còn kết hợp với nhà mạng điện thoại SoftBank Corp cùng phát triển công nghệ kết nối lái xe với những người tham gia giao thông thông qua mạng lưới viễn thông. 

Trong những năm gần đây, số người tử vong trong các vụ tai nạn giao thông ở Nhật Bản đã giảm.

Theo Cảnh sát Nhật Bản, năm 2020, 2.839 người đã tử vong do tai nạn giao thông ở nước này, mức thấp nhất kể từ khi dữ liệu tai nạn giao thông được thu thập vào năm 1948, và giảm 11,7% so với năm 2019./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục