Australia thành lập quỹ khắc phục hậu quả của cháy rừng
Phát biểu trước báo giới tại thủ đô Canberra, Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết khoản tiền trên sẽ được cấp cho Cơ quan khắc phục hậu quả cháy rừng quốc gia mới được thành lập để sử dụng trong vòng hai năm tới cho việc tái thiết lại các khu vực bị cháy rừng tàn phá.
Theo đó, cơ quan này sẽ phối hợp chặt chẽ với chính quyền các bang và địa phương trong việc dựng lại cầu, đường và cơ sở hạ tầng quan trọng khác, cũng như thực hiện các biện pháp hỗ trợ khác, bao gồm cả hỗ trợ sức khỏe cho người dân bị ảnh hưởng bởi cháy rừng.
Cũng trong ngày 6/1, các nước láng giềng của Australia, bao gồm New Zealand, Vanuatu và Papua New Guinea, đã đề xuất sẵn sàng hỗ trợ nước này dập tắt các đám cháy rừng lớn ở các bang New South Wales và Victoria.New Zealand đã cử ba máy bay trực thăng của Không quân Hoàng gia New Zealand và phi hành đoàn, các nhóm công binh và binh lính tới Australia đến để hỗ trợ lực lượng quốc phòng Australia, cùng với nhóm 157 lính cứu hỏa New Zealand đã tham gia chữa cháy tại Australia kể từ tháng 10.
Thủ tướng Papua New Guinea James Marape thông báo 1.000 binh sĩ và lính cứu hỏa Papua New Guinea sẽ sẵn sàng lên đường ngay khi Thủ tướng Scott Morrison yêu cầu. Trong khi đó vào tối 6/1, Chính phủ đảo quốc Vanuatu cam kết chi 250.000 AUD (150.000 USD) để hỗ trợ cho Lực lượng cứu hỏa nông thôn Australia. Thủ tướng Fiji Frank Bainimarama cho biết ông đã gửi thư cho Thủ tướng Scott Morrison bày tỏ mong muốn giúp đỡ Australia bằng mọi cách có thể đối phó với cuộc khủng hoảng cháy rừng. Theo báo cáo mới nhất, cháy rừng kéo dài nhiều tuần qua ở Australia đã cướp đi sinh mạng của 25 người, thiêu hủy 8 triệu ha đất và phá hủy ít nhất 1.700 cơ sở vật chất. Ước tính 500 triệu động vật đã bị thiêu cháy trong thảm họa này./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Australia "oằn lưng" chống chọi thảm họa cháy rừng
15:34' - 06/01/2020
Cháy rừng bắt đầu bùng phát ở Australia từ tháng 11/2019, đến ngày 6/1/2020 đã thiêu rụi hơn 6 triệu ha đất - gần gấp đôi diện tích nước Bỉ.
-
Kinh tế xã hội
Cháy rừng ở Australia: Nỗ lực sơ tán hàng nghìn người bị mắc kẹt
10:51' - 06/01/2020
Ngày 6/1, Australia đang chạy đua với thời gian nhằm khai thông những tuyến đường bị phong tỏa do cháy rừng, cũng như sơ tán những người bị mắc kẹt trong những ngày qua.
-
Kinh tế xã hội
Khói mù tại New Zealand do ảnh hưởng cháy rừng ở Australia
18:40' - 05/01/2020
Nằm ngay cạnh Australia, New Zealand cũng đang chịu ảnh hưởng của tình trạng khói bụi ô nhiễm do cháy rừng ở quốc gia láng giềng này.
-
Chuyển động DN
Tập đoàn Mitsui (Nhật Bản) lên kế hoạch mở rộng đầu tư ở Australia
11:41' - 05/01/2020
Tập đoàn Mitsui của Nhật Bản đang lên kế hoạch chi thêm 3,5 tỷ AUD (2,35 tỷ USD) để mở rộng hoạt động tại Australia, động thái mới nhất trong làn sóng đầu tư của Nhật Bản vào “xứ sở chuột túi”.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hội
Thái Nguyên thúc đẩy kinh tế tư nhân tiếp cận vốn, đất đai
15:16'
Thái Nguyên triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân phát triển, với dư nợ tín dụng hơn 153.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp và hộ kinh doanh; cải thiện tiếp cận đất đai, môi trường đầu tư.
-
Kinh tế xã hội
Nguyên Đại sứ Campuchia tại Việt Nam nhận Huân chương Hữu nghị
14:47'
Bà Chea Kimtha là một nhà ngoại giao ưu tú, một người bạn đóng góp tích cực cho mối quan hệ song phương giữa hai quốc gia láng giềng với tình hữu nghị truyền thống lâu đời.
-
Kinh tế xã hội
Hà Nội rào chắn đường Văn Cao phục vụ thi công ga S1 từ ngày 18/6
14:35'
Hà Nội điều chỉnh giao thông đường Văn Cao từ 18/6/2026 để thi công ga S1 tuyến metro số 5, thúc đẩy phát triển hạ tầng giao thông đô thị và kết nối khu vực phía Tây Thủ đô.
-
Kinh tế xã hội
Video highlight FIFA World Cup 2026™: Bàn thắng, diễn biến trận Áo vs Jordan
14:35'
Những bàn thắng muộn cuối trận đem về chiến thắng 3-1 cho đội tuyển Áo, trong trận ra quân World Cup 2026 với đội tuyển Jordan.
-
Kinh tế xã hội
Gia Lai kỳ vọng trở thành thủ phủ chăn nuôi quốc gia
14:22'
Sở hữu hơn 1,9 triệu ha đất nông nghiệp với nhiều tiềm năng lợi thế, tỉnh Gia Lai đang đẩy mạnh thu hút đầu tư trong lĩnh vực chăn nuôi, hướng tới trở thành “thủ phủ chăn nuôi” vào năm 2030.
-
Kinh tế xã hội
Sức hút từ những địa chỉ đỏ Đồng Tháp làm sống dậy ký ức hào hùng
13:24'
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp có 295 di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh được xếp hạng, gồm: 5 di tích quốc gia đặc biệt, 33 di tích quốc gia và 257 di tích cấp tỉnh.
-
Kinh tế xã hội
Tây Ninh lập 'lá chắn' bảo vệ động vật hoang dã nguy cấp
12:02'
Tây Ninh sở hữu hệ sinh thái rừng đa dạng, là nơi sinh sống của nhiều loài động vật hoang dã quý hiếm, góp phần duy trì cân bằng sinh thái và bảo tồn nguồn gen tự nhiên.
-
Kinh tế xã hội
101 năm Báo chí cách mạng Việt Nam: Khẳng định bản lĩnh tiên phong trong kỷ nguyên mới
11:49'
Hội Báo toàn quốc 2026 tại Hải Phòng quy tụ 66 đơn vị báo chí, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, AI, kinh tế báo chí và chuyển đổi số trong giai đoạn phát triển mới.
-
Kinh tế xã hội
TP. Hồ Chí Minh tìm lời giải dài hạn cho bài toán ngập nước đô thị
11:02'
TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy hoàn thành dự án chống ngập gần 10.000 tỷ đồng trong năm 2026, đồng thời xây dựng chiến lược quản trị nước đô thị đến năm 2060, nâng cao khả năng thích ứng biến đổi khí hậu.

Một phương tiện bị thiêu rụi sau cháy rừng tại bang New South Wales, Australia ngày 6/1/2020. Ảnh: AFP/TTXVN