Australia trải qua mùa Xuân khô hạn nhất trong lịch sử

16:19' - 02/12/2019
BNEWS Trong báo cáo về khí hậu mùa Xuân, Cơ quan Khí tượng Australia (BoM) ngày 2/12 cho phần lớn các khu vực của Australia đều có lượng mưa thấp hơn trung bình và đây là mùa Xuân khô nhất trong lịch sử.

Mùa Xuân 2019 cũng là khoảng thời gian nóng nhất thứ năm của Australia với nhiệt độ cao nhất đạt mức 47,1 độ C, được ghi nhận vào giữa tháng 11 ở Tây Australia.

Báo cáo nhấn mạnh lượng mưa thấp bất thường kéo dài ở khắp khu vực Tây Australia tiếp tục ảnh hưởng đáng kể tới các cộng đồng và môi trường.

Nắng nóng và thời tiết khô hạn kỷ lục đã ảnh hưởng tới nhiều trang trại ở vùng nông thôn, đặc biệt khi nguồn nước ở một số nơi xuống mức cạn kiệt, buộc chính quyền địa phương phải đưa ra các quy định khắt khe về việc sử dụng nước.

Tại Sydney, nguồn cung nước đã giảm dưới 50% vào đầu năm nay và đang trên đà xuống dưới 40% vào đầu năm 2020.

Điều kiện thời tiết khắc nghiệt trên cũng khiến năm 2019 phải trải qua mùa cháy rừng đặc biệt tồi tệ, với nhiều vụ cháy nghiêm trọng hơn so với những năm trước.

Báo cáo cũng lưu ý thời tiết khô hạn và cao hơn nhiều so với mức trung bình dẫn tới nguy cơ gia tăng các vụ cháy trên khắp bang New South Wales và Queensland trong mùa Xuân.

Kể từ đầu tháng 9 vừa qua, một số vụ cháy rừng nguy hiểm đã bùng phát tại 2 bang trên, gây thiệt hại về người và tài sản./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục