Australia triển khai phần mềm COVIDSafe

16:41' - 26/04/2020
BNEWS Ứng dụng theo dõi dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 có tên gọi COVIDSafe đã chính thức hoạt động kể từ ngày 26/4 nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan tại Australia.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, phát biểu trong lễ ra mắt phần mềm COVIDSafe, Bộ trưởng Y tế Australia Greg Hunt và Giám đốc Y tế Brendan Murphy cho biết chính phủ rất ủng hộ phần mềm này, coi đây là biện pháp nhằm hạn chế sự lây lan của COVID-19 tại Australia, đồng thời là bước đệm để nước này có thể nghiên cứu các biện pháp gỡ bỏ dần các hạn chế xã hội trong thời gian tới.

Chính phủ tin rằng sẽ có rất nhiều người dân tải và đăng ký sử dụng phần mềm này.

Người dân Australia có thể tải và đăng ký sử dụng phần mềm này từ thời điểm 18h (giờ địa phương) ngày 26/4.

Những người tải ứng dụng sẽ được yêu cầu cung cấp tên hoặc bí danh, độ tuổi, số điện thoại di động và mã bưu điện, qua đó, người sử dụng sẽ được thông báo nếu họ có tiếp xúc với người đã được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Sau khi người dùng thực hiện tải và đăng ký ứng dụng, thông tin chi tiết về những người mà người dùng đã tiếp xúc trong hơn 15 phút với khoảng cách dưới 1,5m sẽ được cung cấp.

Ông Murphy cũng khẳng định các thông tin sẽ đảm bảo tuân theo các đạo luật về quyền riêng tư tại Australia, không sử dụng vào bất kỳ mục đích nào khác và không ai khác có thể truy cập vào những thông tin trên máy điện thoại cá nhân. Mọi thông tin sẽ được tự động xóa sau khi lưu trữ trong điện thoại 21 ngày.

Ứng dụng này sẽ giúp nhanh chóng xác định những người đã tiếp xúc với người được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2, qua đó giúp chính quyền nhanh chóng xác định và theo dõi những người có nguy cơ lây nhiễm.

Bên cạnh đó, người dân có thể tự xác định được mình đã từng tiếp xúc với người được xác định nhiễm bệnh hay chưa, qua đó có thể sớm thực hiện các biện pháp theo dõi, cách ly, xét nghiệm và chữa trị sớm.

Tính đến trưa 26/4, Australia đã ghi nhận ít nhất 6.694 người mắc COVID-19, 84 ca tử vong và khoảng 5.523 người hồi phục./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục