Gần một triệu lao động Australia mất việc do dịch COVID-19
Phân tích dữ liệu tiền lương của khoảng 10 triệu người lao động Australia tại cơ quan thuế, Cục Thống kê Australia (ABS) ngày 5/5 cho biết số lượng việc làm đã giảm 7,5% trong khoảng thời gian từ ngày 14/3 đến 18/4.
Với một số người lao động có thể có hai việc làm trở lên, ABS ước tính có khoảng 650.000-700.000 người đã mất việc trong khoảng thời gian này.
Tuy nhiên, nếu tính cả những nhóm người lao động ngoài bảng lương trên, bao gồm các chủ doanh nghiệp, nhà thầu độc lập và những người tự doanh khác, với giả thiết những người này cũng chịu tác động động tương tự, có khoảng một triệu trong tổng số 13 triệu người lao động Australia đã bị mất việc kể giữa tháng 3/2020.
Theo người đứng đầu Phòng thống kê lao động của ABS, Bjorn Jarvis, điều đáng lo ngại là mức giảm số việc làm đã lớn hơn vào giữa tháng 4/2020, với số việc làm trong tuần tính đến ngày 18/4 giảm 1,5%, cao hơn mức giảm 0,3% một tuần trước đó.
ABS cho biết các dịch vụ lưu trú và ăn uống nghi nhận số việc làm bị mất lớn nhất (với hơn 1/3 số nhân viên bị mất việc làm), tiếp đến là các dịch vụ nghệ thuật và giải trí (với 27% số lao động mất việc làm); dịch vụ bất động sản (11%); quản trị và hỗ trợ (10%); và nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản (9,5%).
Cũng theo ABS, người lao động trong độ tuổi từ 20-29 đến trên 70 bị ảnh hưởng nặng nề nhất do tình trạng cắt giảm việc làm trong lĩnh vực dịch vụ lưu trú và ăn uống, với hơn 40% trong số này bị mất việc.
Ngoài ra, số phụ nữ bị mất việc làm cao hơn nam giới, với tỷ lệ 8,1% so với 6,2% ở nam giới./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Australia ghi nhận mức lạm phát cao nhất trong gần 6 năm
15:15' - 29/04/2020
Hạn hán, cháy rừng và đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã đẩy mức lạm phát của Australia lên ngưỡng cao nhất trong vòng gần 6 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Australia sẽ mất 240 tỷ USD nếu kéo dài các lệnh hạn chế
14:40' - 27/04/2020
Theo Hội đồng Kinh doanh Australia (BCA), kinh tế Australia sẽ phục hồi mạnh nếu các lệnh hạn chế kinh doanh nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 được nới lỏng vào tháng 6/2020.
-
Chứng khoán
Các nhà đầu tư Australia đối mặt với mức giảm cổ tức nhiều nhất thế giới
12:32' - 27/04/2020
Các nhà đầu tư Australia đang đối mặt với nguy cơ bị cắt giảm cổ tức nhiều nhất so với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Xuất khẩu giảm, ngành điều đương đầu với nhiều thách thức
19:08' - 25/06/2022
Xuất khẩu giảm cả về lượng và giá trị trong khi giá nguyên liệu tăng, diễn biến thị trường thế giới bất lợi đang khiến ngành điều đối mặt nhiều khó khăn, dự kiến xuất khẩu cả năm sẽ thấp hơn năm 2021.
-
Thị trường
Long An thiếu khoảng hơn 30.000 lao động, chủ yếu các ngành may mặc, giày da
21:45' - 24/06/2022
Đến nay, các doanh nghiệp ở Long An đã tuyển dụng được trên 20.000 lao động, từ nay đến cuối năm còn thiếu khoảng hơn 30.000 lao động.
-
Thị trường
Rà soát diện tích cà phê già cỗi để tái canh và ghép cải tạo
21:19' - 24/06/2022
Diện tích cà phê già cỗi bắt buộc phải tái canh cần xác rõ định diện tích có thể tái canh ngay, diện tích cần phải luân canh 1 năm, 2 năm…, kết hợp trồng xen cây công nghiệp, cây ăn quả lâu năm.
-
Thị trường
Mở rộng thị trường xuất khẩu cho sản phẩm nước mắm
17:14' - 24/06/2022
Nước mắm hiện không chỉ phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng trong nước mà còn xuất khẩu tới nhiều quốc gia trên thế giới, mở ra cánh cửa quảng bá văn hóa, ẩm thực Việt Nam với bạn bè quốc tế.
-
Thị trường
Indonesia kỳ vọng sẽ chiếm lĩnh thị trường xuất khẩu gà sang Singapore
07:56' - 24/06/2022
Chính phủ Indonesia hi vọng sẽ sớm đạt được thỏa thuận với Singapore về kế hoạch xuất khẩu thịt gà sang quốc gia láng giềng trong tháng Sáu này.
-
Thị trường
Thị trường việc làm Trung Quốc "khắc nghiệt nhất" trong hàng thập kỷ
20:18' - 23/06/2022
Vật lộn để tìm việc làm là điều mà những người trẻ có học thức ở Trung Quốc không hề mong đợi, sau nhiều thập kỷ chứng kiến nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tăng trưởng chóng mặt.
-
Thị trường
Lào tăng xuất khẩu điện sang Việt Nam và Campuchia
13:17' - 23/06/2022
Hiện Lào đã ký các hợp đồng mua bán điện năng với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tại 25 dự án với tổng công suất lắp đặt 2.180 MW.
-
Thị trường
Xuất khẩu lương thực của Thái Lan dự báo tăng trưởng cao
09:19' - 23/06/2022
Ngành công nghiệp thực phẩm Thái Lan sẽ hưởng lợi từ tình hình hiện tại khi nhiều nước ngày càng lo ngại về việc thiếu hụt nguồn cung khiến các đơn đặt mua hàng hóa Thái Lan gia tăng.
-
Thị trường
Chính phủ Canada xây dựng chiến lược khai thác khoáng sản quan trọng
14:58' - 22/06/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Chiến lược khoán sản quan trọng quốc gia của Canada đang được chính phủ nước này đưa ra tham vấn cho đến ngày 15/9.