Gần một triệu lao động Australia mất việc do dịch COVID-19
Phân tích dữ liệu tiền lương của khoảng 10 triệu người lao động Australia tại cơ quan thuế, Cục Thống kê Australia (ABS) ngày 5/5 cho biết số lượng việc làm đã giảm 7,5% trong khoảng thời gian từ ngày 14/3 đến 18/4.
Với một số người lao động có thể có hai việc làm trở lên, ABS ước tính có khoảng 650.000-700.000 người đã mất việc trong khoảng thời gian này.
Tuy nhiên, nếu tính cả những nhóm người lao động ngoài bảng lương trên, bao gồm các chủ doanh nghiệp, nhà thầu độc lập và những người tự doanh khác, với giả thiết những người này cũng chịu tác động động tương tự, có khoảng một triệu trong tổng số 13 triệu người lao động Australia đã bị mất việc kể giữa tháng 3/2020.
Theo người đứng đầu Phòng thống kê lao động của ABS, Bjorn Jarvis, điều đáng lo ngại là mức giảm số việc làm đã lớn hơn vào giữa tháng 4/2020, với số việc làm trong tuần tính đến ngày 18/4 giảm 1,5%, cao hơn mức giảm 0,3% một tuần trước đó.
ABS cho biết các dịch vụ lưu trú và ăn uống nghi nhận số việc làm bị mất lớn nhất (với hơn 1/3 số nhân viên bị mất việc làm), tiếp đến là các dịch vụ nghệ thuật và giải trí (với 27% số lao động mất việc làm); dịch vụ bất động sản (11%); quản trị và hỗ trợ (10%); và nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản (9,5%).
Cũng theo ABS, người lao động trong độ tuổi từ 20-29 đến trên 70 bị ảnh hưởng nặng nề nhất do tình trạng cắt giảm việc làm trong lĩnh vực dịch vụ lưu trú và ăn uống, với hơn 40% trong số này bị mất việc.
Ngoài ra, số phụ nữ bị mất việc làm cao hơn nam giới, với tỷ lệ 8,1% so với 6,2% ở nam giới./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Australia ghi nhận mức lạm phát cao nhất trong gần 6 năm
15:15' - 29/04/2020
Hạn hán, cháy rừng và đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã đẩy mức lạm phát của Australia lên ngưỡng cao nhất trong vòng gần 6 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Australia sẽ mất 240 tỷ USD nếu kéo dài các lệnh hạn chế
14:40' - 27/04/2020
Theo Hội đồng Kinh doanh Australia (BCA), kinh tế Australia sẽ phục hồi mạnh nếu các lệnh hạn chế kinh doanh nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 được nới lỏng vào tháng 6/2020.
-
Chứng khoán
Các nhà đầu tư Australia đối mặt với mức giảm cổ tức nhiều nhất thế giới
12:32' - 27/04/2020
Các nhà đầu tư Australia đang đối mặt với nguy cơ bị cắt giảm cổ tức nhiều nhất so với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Ấn Độ lập kỷ lục về dự trữ gạo, lúa mì chạm mức cao nhất trong bốn năm
07:30'
Lượng gạo dự trữ của Ấn Độ đã tăng vọt lên mức kỷ lục tính đến đầu tháng 9/2025, vượt xa mục tiêu quốc gia, trong khi lượng lúa mì tồn kho cũng đạt mức cao nhất trong vòng bốn năm qua.
-
Thị trường
Lotte Mart khuyến mãi nhiều loại bánh Trung thu
14:14' - 17/09/2025
Lotte Mart cho ra mắt chương trình Trung thu với chủ đề “Tết đoàn viên” mang tới cơ hội mua sắm các sản phẩm với ưu đãi hấp dẫn.
-
Thị trường
Ngành kim cương và trang sức Ấn Độ tìm giải pháp né thuế quan Mỹ
08:24' - 16/09/2025
Ngành đá quý và trang sức Ấn Độ đang đối mặt với thách thức chưa từng có khi Mỹ áp mức thuế nhập khẩu lên tới 50% đối với kim cương và các sản phẩm trang sức xuất xứ từ nước này.
-
Thị trường
Sở Giao dịch vàng Thượng Hải thúc đẩy ổn định thị trường tài chính Trung Quốc
06:30' - 15/09/2025
Trung Quốc đã chính thức đưa Sở Giao dịch vàng Thượng Hải đi vào hoạt động, trở thành một biểu tượng quan trọng của việc mở cửa thị trường vàng của Trung Quốc.
-
Thị trường
Nông dân trồng ngô ở Mỹ đối mặt nguy cơ “được mùa mất giá"
11:05' - 14/09/2025
Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) ngày 12/9 dự báo sản lượng ngô vụ thu của nước này sẽ đạt mức cao mới.
-
Thị trường
Giá gạo Thái Lan chạm mức cao nhất 3 tuần do đồng baht mạnh
18:12' - 13/09/2025
Tuần này, giá gạo xuất khẩu của Thái Lan đã tăng lên mức cao nhất trong ba tuần nhờ sự tăng giá của đồng baht, trong khi nhu cầu yếu đã đẩy giá gạo của Việt Nam đi xuống.
-
Thị trường
Hàn Quốc áp dụng các biện pháp bình ổn do giá gạo tăng cao
12:05' - 13/09/2025
Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn Hàn Quốc ngày 12/9 công bố sẽ tiếp tục tung ra thị trường thêm 25.000 tấn gạo từ nguồn dự trữ của chính phủ để ổn định nguồn cung gạo.
-
Thị trường
OCOP Khánh Hòa: Đòn bẩy kinh tế cho sản phẩm miền núi
10:44' - 13/09/2025
Vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của Khánh Hòa hiện có hơn 30 hợp tác xã hoạt động trong các lĩnh vực nông – lâm nghiệp, dịch vụ tổng hợp, du lịch cộng đồng, tiểu thủ công nghiệp.
-
Thị trường
Rà soát, gỡ vướng về truy xuất nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa nông sản
15:37' - 12/09/2025
Tây Ninh đang tập trung triển khai và đạt nhiều kết quả tích cực, đặc biệt trong quản lý, giám sát vùng trồng, cơ sở đóng gói nông sản phục vụ xuất khẩu.