BNEWS Số liệu của Cục Thống kê Australia cho thấy, gần một triệu người Australia đã mất việc làm kể từ khi thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội nhằm hạn chế sự lây lan của đại dịch COVID-19.
Phân tích dữ liệu tiền lương của khoảng 10 triệu người lao động Australia tại cơ quan thuế, Cục Thống kê Australia (ABS) ngày 5/5 cho biết số lượng việc làm đã giảm 7,5% trong khoảng thời gian từ ngày 14/3 đến 18/4.
Với một số người lao động có thể có hai việc làm trở lên, ABS ước tính có khoảng 650.000-700.000 người đã mất việc trong khoảng thời gian này.
Tuy nhiên, nếu tính cả những nhóm người lao động ngoài bảng lương trên, bao gồm các chủ doanh nghiệp, nhà thầu độc lập và những người tự doanh khác, với giả thiết những người này cũng chịu tác động động tương tự, có khoảng một triệu trong tổng số 13 triệu người lao động Australia đã bị mất việc kể giữa tháng 3/2020.
Theo người đứng đầu Phòng thống kê lao động của ABS, Bjorn Jarvis, điều đáng lo ngại là mức giảm số việc làm đã lớn hơn vào giữa tháng 4/2020, với số việc làm trong tuần tính đến ngày 18/4 giảm 1,5%, cao hơn mức giảm 0,3% một tuần trước đó.
ABS cho biết các dịch vụ lưu trú và ăn uống nghi nhận số việc làm bị mất lớn nhất (với hơn 1/3 số nhân viên bị mất việc làm), tiếp đến là các dịch vụ nghệ thuật và giải trí (với 27% số lao động mất việc làm); dịch vụ bất động sản (11%); quản trị và hỗ trợ (10%); và nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản (9,5%).
Cũng theo ABS, người lao động trong độ tuổi từ 20-29 đến trên 70 bị ảnh hưởng nặng nề nhất do tình trạng cắt giảm việc làm trong lĩnh vực dịch vụ lưu trú và ăn uống, với hơn 40% trong số này bị mất việc.
Ngoài ra, số phụ nữ bị mất việc làm cao hơn nam giới, với tỷ lệ 8,1% so với 6,2% ở nam giới./.
Tin liên quan
Australia ghi nhận mức lạm phát cao nhất trong gần 6 năm
Hạn hán, cháy rừng và đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã đẩy mức lạm phát của Australia lên ngưỡng cao nhất trong vòng gần 6 năm qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trườngXuất khẩu nông, lâm, thủy sản tăng 6% trong 6 tháng đầu năm
Kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của Việt Nam trong tháng 6/2026 ước đạt 6,34 tỷ USD, tăng 3% so với tháng trước và tăng 10,1% so với cùng kỳ năm 2025.
-
Thị trườngGiảm 10% giá vé tàu Bắc - Nam từ hôm nay
Việc giảm giá vé lần này cũng thể hiện nỗ lực của ngành đường sắt trong việc đồng hành cùng hành khách.
-
Thị trườngGiá quặng sắt thế giới giảm xuống dưới ngưỡng 100 USD/tấn
Trong giai đoạn từ tháng 3 đến tháng 6/2026, giá quặng sắt liên tục giữ trên ngưỡng 100 USD/tấn do căng thẳng giữa Mỹ và Iran đẩy giá dầu diesel lên cao.
-
Thị trườngThị trường nông sản: Giá đậu tương tăng tuần thứ hai liên tiếp
Giá đậu tương kỳ hạn trên Sàn Giao dịch nông sản Chicago của Mỹ (CBOT) giảm trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 26/6, do chịu áp lực từ giá dầu thô đi xuống và đồng USD mạnh lên.
-
Thị trườngViệt Nam - Singapore thúc đẩy hợp tác xây dựng chuỗi giá trị Halal khu vực ASEAN
Việt Nam đang sở hữu nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển ngành Halal nhờ những cam kết mạnh mẽ từ Chính phủ cũng như lợi thế về sản xuất nông sản, thủy sản và thực phẩm.
-
Thị trườngKhai mạc “Tuần lễ buffet sầu riêng Cần Thơ năm 2026”
Sáng ngày 27/6, “Tuần lễ buffet sầu riêng Cần Thơ năm 2026” chính thức khai mạc tại Khách sạn Mường Thanh, phường Cái Khế, thành phố Cần Thơ.
-
Thị trườngSiết trách nhiệm chống thuốc lá lậu, thuốc lá điện tử
Chỉ thị số 25/CT-TTg ban hành ngày 9/6/2026 chính thức mở ra một chương mới cho cuộc chiến bảo vệ sức khỏe cộng đồng và an ninh kinh tế quốc gia.
-
Thị trườngMicrosoft tăng giá bán máy chơi game Xbox
Đây là lần tăng giá thứ ba của Xbox, sau đợt điều chỉnh trên toàn cầu vào tháng 5/2025 và một đợt tăng giá khác chỉ áp dụng tại Mỹ vào tháng 10/2025.
-
Thị trườngCuộc đua taxi tự lái tại châu Âu nóng lên từ thị trường London
Những chiếc taxi tự lái ngày càng đầu xuất nhiều hiện trên đường phố London (Vương quốc Anh) khi các công ty công nghệ chạy đua giành vị trí dẫn đầu tại thị trường xe tự hành châu Âu.











