Australia thiệt hại hàng tỷ USD mỗi tuần

15:28' - 05/05/2020
BNEWS Kinh tế Australia sẽ chịu thiệt hại 4 tỷ AUD (2,5 tỷ USD) mỗi tuần nếu các biện pháp phong tỏa do dịch COVID-19 tiếp tục được áp dụng.

Các số liệu của Chính phủ Australia công bố ngày 5/5 cho thấy nền kinh tế nước này sẽ chịu thiệt hại 4 tỷ AUD (2,5 tỷ USD) mỗi tuần nếu các biện pháp phong tỏa do dịch COVID-19 tiếp tục được áp dụng, trong khi gần một triệu người đã mất việc làm.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Bộ trưởng Ngân khố Australia Josh Frydenberg cho rằng các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan đang giáng một đòn mạnh vào nền kinh tế nước này. Ông cảnh báo cứ thêm một tuần thực hiện lệnh phong tỏa là nền kinh tế Australia sẽ thiệt hại 4 tỷ AUD.

Trong khi đó, số liệu chính thức của Cục Thống kê Australia (ABS) cho thấy gần 1 triệu người Australia đã mất việc làm kể từ khi chính phủ nước này thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội nhằm hạn chế sự lây lan của dịch COVID-19.

Qua phân tích dữ liệu tiền lương của khoảng 10 triệu người lao động Australia tại cơ quan thuế, ABS cho biết số lượng việc làm đã giảm 7,5% trong vòng 5 tuần tính đến ngày 18/4. Với một số người lao động có thể có hai việc làm trở lên, ABS ước tính có khoảng 650.000-700.000 người đã mất việc trong khoảng thời gian trên.

Tuy nhiên, nếu tính cả những nhóm người lao động ngoài bảng lương trên, bao gồm các chủ doanh nghiệp, nhà thầu độc lập và những người tự kinh doanh khác, với giả thiết những người này cũng chịu tác động tương tự, có khoảng một triệu trong tổng số 13 triệu người lao động Australia đã bị mất việc kể từ giữa tháng Ba vừa qua.

ABS cho biết các dịch vụ lưu trú và ăn uống nghi nhận số việc làm bị mất lớn nhất (với hơn 30% số nhân viên bị mất việc làm), tiếp đến là các dịch vụ nghệ thuật và giải trí (với 27% số lao động mất việc làm); dịch vụ bất động sản (11%); quản trị và hỗ trợ (10%); và nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản (9,5%).

Cũng theo ABS, người lao động trong độ tuổi từ 20-29 đến trên 70 bị ảnh hưởng nặng nề nhất do tình trạng cắt giảm việc làm trong lĩnh vực dịch vụ lưu trú và ăn uống, với hơn 40% trong số này bị mất việc. Ngoài ra, số phụ nữ bị mất việc làm cao hơn nam giới, với tỷ lệ 8,1% so với 6,2% ở nam giới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục