Australia xem xét bỏ tiền giấy mệnh giá $100
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Chính phủ Liên bang Australia đang xem xét một số biện pháp chấn chỉnh nền kinh tế tiền mặt nhằm ngăn chặn tình trạng thất thu hàng tỷ đôla Australia (AUD) do gian lận thuế và phúc lợi, trong đó có thể hạn chế thanh toán bằng tiền mặt và loại bỏ loại tiền giấy mệnh giá cao nhất hiện nay là $100.
Ngày 14/12, Bộ trưởng Ngân khố và Các dịch vụ Tài chính Australia Kelly O'Dwyer cho biết chính phủ sẽ thành lập một lực lượng đặc nhiệm để kiểm tra nền kinh tế tiền mặt của nước này với giao dịch ước tính lên tới 21 tỷ AUD mỗi năm, tương đương 1,5% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).
Bà Kelly O'Dwyer mô tả kinh tế tiền mặt như “nền kinh tế ngầm” với nhiều khoản thanh toán lớn bằng tiền mặt không bị đánh thuế, trong đó có cả những dự án xây dựng cơ sở hạ tầng lớn như trường học hay bệnh viện.
Theo bà Kelly O'Dwyer, khi công bố báo cáo Triển vọng kinh tế và tài chính giữa năm tài chính vào tuần tới, Chính phủ Australia sẽ công bố chi tiết việc thành lập lực lượng đặc nhiệm do cựu chủ tịch công ty tài chính toàn cầu KPMG Michael Andrew đứng đầu và có nhiệm vụ kiểm soát nền kinh tế tiền mặt, thị trường chợ đen.
Bà cho biết: "Mục đích chính của chính phủ là trấn áp kinh tế ngầm của các nhóm tội phạm và thị trường chợ đen để bảo đảm dẹp bỏ các lỗ hổng và bất cập trong nền kinh tế”.
Mặc dù việc sử dụng thẻ ngân hàng và các hình thức thanh toán điện tử ngày càng phổ biến ở Australia, song tiền mặt mệnh giá $100 hiện vẫn được lưu hành nhiều gấp 3 lần so với tiền mệnh giá $5. Hiện tại có 30 tỷ AUD tiền mệnh giá $100 lưu hành trên thị trường.
Bà Kelly O'Dwyer nói: "Không có gì sai khi dùng tiền mặt, vấn đề là nhiều người không khai báo và cố tình trốn thuế khi sở hữu nguồn lợi tức này". Bà không loại trừ việc loại bỏ tiền giấy mệnh giá $100 trong thời gian tới, song nhấn mạnh rằng việc này còn phải dựa vào tham vấn và khuyến nghị của nhóm chuyên gia trong lĩnh vực tiền tệ và tài chính.
Lực lượng đặc nhiệm nói trên sẽ học hỏi kinh nghiệm từ các quốc gia như Pháp, nơi chính phủ đã cấm thanh toán bằng tiền mặt với các giao dịch trên 1000 euro, để phối hợp với Ngân hàng Dự trữ Australia (ngân hàng trung ương) xem xét, đánh giá, đưa ra khuyến nghị quy định mức thanh toán tối đa đối với giao dịch bằng tiền mặt cũng như tương lai tờ tiền mệnh giá $100.
Thông báo của Bộ trưởng Kelly O'Dwyer đưa ra sau một báo cáo mới công bố của ngân hàng đầu tư UBS cho rằng Australia nên bỏ tiền giấy mệnh giá $100 để tăng doanh thu thuế, giảm các giao dịch ngầm, các hoạt động tội phạm, nạn rửa tiền hay gian lận phúc lợi khi nhiều người nhận trợ cấp của chính phủ trong lúc vẫn sở hữu lượng lớn tiền mặt./.
>>> Kinh tế Australia lần đầu tiên giảm mạnh kể từ khủng hoảng tài chính
- Từ khóa :
- Australia
- dollar Australia
- AUD
- $100 AUD
- tiền giấy Australia
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
BMW Australia bị yêu cầu hoàn trả 55 triệu USD cho khách hàng
06:39' - 10/12/2016
Chi nhánh tại Australia của nhà sản xuất xe ô tô Đức BMW bị yêu cầu hoàn trả lại hơn 55 triệu USD cho người mua xe Australia với cáo buộc BMW đã khiến khách hàng nghĩ rằng họ có đủ khả năng mua xe.
-
Chuyển động DN
Vietnam Airlines đưa Boeing 787-9 Dreamliner vào phục vụ đường bay Việt Nam - Australia
15:12' - 02/12/2016
Vietnam Airlines đã chính thức đưa máy bay thế hệ mới Boeing 787-9 Dreamliner vào phục vụ bà con Việt kiều và khách hàng tại Australia.
-
Kinh tế Thế giới
Lao động thời vụ người nước ngoài ở Australia có thể bị đánh thuế 15% thu nhập
06:51' - 30/11/2016
Hiện tại, giống như những lao động khác, khách du lịch "ba lô" sẽ chưa phải đóng thuế cho đến khi mức thu nhập hàng năm của họ vượt 18.200 AUD (1 USD = 1,33 AUD).
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Việt Nam kỳ vọng hình thành dòng vốn hưu trí hàng tỷ USD
14:48' - 22/05/2026
Việc phát triển hệ thống quỹ hưu trí bổ sung trở nên cần thiết trong bối cảnh Chính phủ đồng thời theo đuổi hai mục tiêu là nâng cao an sinh xã hội và khơi thông nguồn lực cho tăng trưởng bền vững.
-
Tài chính
Cơ quan thuế làm rõ thông tin nợ thuế số tiền nhỏ vẫn bị tạm hoãn xuất cảnh
11:34' - 22/05/2026
Ngày 22/5, Cục Thuế tổ chức họp báo chuyên đề thông tin về những nội dung liên quan đến quy định về tạm hoãn xuất cảnh.
-
Tài chính
Bộ Tài chính yêu cầu hoàn tất xử lý tài sản công trước ngày 30/5
15:15' - 21/05/2026
Mục tiêu đặt ra là bảo đảm quản lý, sử dụng tài sản công hiệu quả, đúng quy định; đồng thời khẩn trương đưa các cơ sở nhà, đất vào khai thác, sử dụng, tạo thêm nguồn lực cho đầu tư phát triển.
-
Tài chính
Triển khai xác thực sinh trắc học ngăn gian lận hóa đơn điện tử
09:42' - 21/05/2026
Cục Thuế vừa ban hành Công văn số 3078/CT-NVT về việc xác thực sinh trắc học người đại diện theo pháp luật khi đăng ký, thay đổi thông tin đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử.
-
Tài chính
Italy phát hành trái phiếu chống lạm phát mới
07:41' - 21/05/2026
Bộ Tài chính Italy áp dụng cơ chế “phần thưởng trung thành” ở mức 0,6% trên giá trị đầu tư với những nhà đầu tư mua trái phiếu ngay trong tuần phát hành và duy trì đến ngày đáo hạn.
-
Tài chính
Hải quan liên tiếp phát hiện hàng hóa nghi xâm phạm sở hữu trí tuệ tại nhiều cửa khẩu
15:40' - 20/05/2026
Theo Cục Hải quan, kết quả đấu tranh cho thấy lực lượng hải quan đang triển khai đồng bộ, quyết liệt các chỉ đạo của Chính phủ và lãnh đạo các cấp trong tăng cường kiểm tra giám sát, kiểm soát địa bàn
-
Tài chính
Quản lý thuế theo dòng tiền để chống thất thu và tăng minh bạch
11:29' - 20/05/2026
Việc nghiên cứu và từng bước triển khai phương thức quản lý thuế dựa trên phân tích dòng tiền đang trở thành xu hướng tất yếu của nhiều cơ quan thuế hiện đại trên thế giới.
-
Tài chính
Pháp tăng mạnh ngân sách quốc phòng
09:17' - 20/05/2026
Theo kế hoạch mới, tổng chi tiêu quốc phòng của Pháp đến năm 2030 sẽ được nâng lên 436 tỷ euro (khoảng 493 tỷ USD).
-
Tài chính
Cục Hải quan thông tin về khai báo thành phần hóa chất khi nhập khẩu
17:21' - 19/05/2026
Ngày 19/5, Cục Hải quan cho biết việc thực hiện thủ tục hải quan đối với hóa chất xuất nhập khẩu được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về hải quan và pháp luật về hóa chất.

Tại Australia, tiền mặt mệnh giá $100 hiện vẫn được lưu hành nhiều gấp 3 lần so với tiền mệnh giá $5. Ảnh: 123RF.com