Ba điểm yếu đối với sự ổn định tài chính toàn cầu
Trong Báo cáo ổn định tài chính toàn cầu (GFSR) được công bố tại Hội nghị mùa Xuân 2025, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đánh giá "rủi ro đối với sự ổn định của tài chính toàn cầu đã gia tăng đáng kể, do điều kiện tài chính toàn cầu thắt chặt hơn và bất ổn kinh tế gia tăng", kêu gọi các cơ quan quản lý cảnh giác với các cuộc khủng hoảng tiềm ẩn. IMF chỉ ra các kế hoạch áp thuế của chính quyền Tổng thống Donald Trump "đã gây ra một đợt bất ổn chính sách", và tình trạng này càng trở nên trầm trọng hơn do các biện pháp trả đũa từ Trung Quốc.
Phát biểu với báo giới, cố vấn tài chính của IMF Tobias Adrian đã xác định ba điểm yếu đối với sự ổn định tài chính toàn cầu, đó là: định giá quá cao đối với cổ phiếu và trái phiếu ở một số lĩnh vực, ngay cả sau các đợt bán tháo gần đây; tình trạng đòn bẩy cao của một số tổ chức tài chính, trong đó có các quỹ đầu cơ; khả năng xảy ra biến động trên thị trường trái phiếu chính phủ ở các quốc gia có mức nợ cao.
IMF cảnh báo chính phủ của các nền kinh tế mới nổi có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng do chi phí đi vay tăng đột ngột, đồng thời cho rằng "mối quan ngại của nhà đầu tư về tính bền vững của nợ công và các yếu tố dễ bị tổn thương khác trong lĩnh vực tài chính có thể trở nên tồi tệ hơn...". IMF cho biết: "Các nền kinh tế thị trường mới nổi, vốn đang phải đối mặt với chi phí tài chính thực tế cao nhất trong một thập kỷ, hiện có thể cần phải tái cấp vốn cho khoản nợ của mình và tài trợ cho chi tiêu tài chính với chi phí cao hơn".
Quỹ Tiền tệ Quốc tế cũng cảnh báo rủi ro địa chính trị - bao gồm cả xung đột quân sự - có thể làm tăng rủi ro đối với sự ổn định tài chính, đồng thời bày tỏ mối quan ngại đặc biệt về vai trò ngày càng tăng của các tổ chức cho vay "phi ngân hàng", vốn ít bị quản lý chặt chẽ hơn nhiều so với các ngân hàng, nhưng vẫn có thể gây ra rủi ro cho toàn bộ hệ thống tài chính.
Theo IMF, với mức đòn bẩy cao trong hệ thống tài chính và sự kết nối ngày càng tăng giữa các trung gian tài chính phi ngân hàng và các ngân hàng, mức vốn và thanh khoản đủ trong lĩnh vực ngân hàng vẫn là 'mỏ neo" của sự ổn định tài chính toàn cầu. IMF cũng thúc giục các chính phủ đảm bảo có đủ vốn và thanh khoản trong hệ thống ngân hàng để ứng phó với khủng hoảng - bao gồm cả việc "thực hiện đầy đủ, kịp thời và nhất quán" các quy tắc được gọi là Basel 3, được đưa ra sau cuộc khủng hoảng năm 2008.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Căng thẳng thương mại thúc đẩy làn sóng phòng ngừa rủi ro tỷ giá dài hạn
09:53' - 22/04/2025
Các công ty đa quốc gia của Mỹ đang kéo dài kỳ hạn phòng ngừa rủi ro tỷ giá để bảo vệ dòng tiền của họ khỏi những biến động tỷ giá có thể xảy ra do chính sách thuế quan của Mỹ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Các "ông lớn" ngân hàng vẫn lãi đậm giữa bão thuế quan
14:52' - 21/04/2025
Năm trong số các ngân hàng lớn nhất nước Mỹ trong tuần qua đã công bố lợi nhuận và doanh thu quý đầu tiên tăng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Cổ phiếu tiêu dùng châu Á hút vốn giữa căng thẳng thương mại toàn cầu
10:48' - 21/04/2025
Goldman Sachs đã nâng khuyến nghị đối với nhóm cổ phiếu tiêu dùng thiết yếu châu Á lên mức "khả quan", còn JPMorgan cũng có động thái tương tự với nhóm cổ phiếu này tại Đông Nam Á.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Mỹ: Đề xuất áp trần lãi suất thẻ tín dụng dẫn tới làn sóng bán tháo cổ phiếu ngân hàng
08:31' - 13/01/2026
Theo New York Post, đề xuất của Tổng thống Donald Trump kêu gọi áp trần lãi suất thẻ tín dụng ở mức 10% trong thời hạn một năm kéo theo làn sóng bán tháo cổ phiếu ngân hàng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tín dụng chính sách - điểm tựa giúp phụ nữ vươn lên, ổn định cuộc sống
07:45' - 12/01/2026
Từ nguồn vốn tín dụng chính sách, hàng nghìn lượt phụ nữ trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đã có cơ hội tiếp cận vốn vay để đầu tư sản xuất – kinh doanh, chuyển đổi ngành nghề, phát triển sinh kế phù hợp.
-
Tài chính & Ngân hàng
Năm 2026, Bắc Ninh đặt mục tiêu dư nợ vốn chính sách tăng trưởng hơn 10%
08:11' - 10/01/2026
Năm 2026, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Bắc Ninh phấn đấu tăng trưởng dư nợ ước đạt 15.250 tỷ đồng, tăng 1.410 tỷ đồng (10%) so với năm 2025.
-
Tài chính & Ngân hàng
Dự trữ ngoại hối và vàng của Trung Quốc tiếp tục tăng cao
20:15' - 08/01/2026
Cục Quản lý ngoại hối quốc gia Trung Quốc ngày 7/1 cho biết tính đến cuối tháng 12/2025, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc đạt tổng cộng 3,3579 nghìn tỷ USD, tăng 0,34% so với tháng trước đó.
-
Tài chính & Ngân hàng
Eurozone: Lạm phát giảm xuống 2% trong tháng 12/2025
07:30' - 08/01/2026
Số liệu vừa công bố cho thấy lạm phát tại Khu vực đồng euro (Eurozone) giảm nhẹ trong tháng 12/2025, nhờ chi phí năng lượng giảm nhanh.
-
Tài chính & Ngân hàng
Cổ phiếu Deutsche Bank lần đầu vượt giá trị sổ sách kể từ khủng hoảng tài chính 2008
07:12' - 07/01/2026
Sau khủng hoảng tài chính toàn cầu, Deutsche Bank từng tụt lại xa so với nhiều đối thủ châu Âu về mặt định giá.
-
Tài chính & Ngân hàng
Dư nợ tín dụng tại Hưng Yên đạt 260.000 tỷ đồng, tăng 16,4%
09:00' - 06/01/2026
Các ngân hàng, tổ chức tín dụng tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp tiếp cận vốn, giúp doanh nghiệp có thêm động lực mở rộng sản xuất, đổi mới công nghệ và tăng cường năng lực cạnh tranh.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bitcoin chạm đỉnh ba tuần, vượt ngưỡng kỹ thuật quan trọng
21:45' - 05/01/2026
Đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới bitcoin trong phiên giao dịch ngày 5/1 tăng lên mức cao nhất trong ba tuần và vượt qua một ngưỡng kỹ thuật được theo dõi chặt chẽ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Trái phiếu Chính phủ Venezuela tăng vọt
19:56' - 05/01/2026
Ngày 5/1, thị trường ghi nhận giá trái phiếu Chính phủ Venezuela đã tăng vọt làm dấy lên kỳ vọng về một cuộc tái cấu trúc nợ công tại quốc gia này.

Trụ sở Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ở Washington DC., Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN