Bà G.Meloni chính thức trở thành Thủ tướng Italy
Theo phóng viên TTXVN tại Rome, ngày 23/10, bà Giorgia Meloni đã chính thức nhậm chức thủ tướng, một ngày sau khi tuyên thệ trở thành nhà lãnh đạo của chính phủ thiên hữu nhất tại Italy kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ 2.
Tại dinh Thủ tướng Italy, Cung điện Chigi ở thủ đô Rome, Thủ tướng sắp mãn nhiệm Mario Draghi Draghi đã bàn giao quyền lực khi chuyển cho bà Meloni chiếc chuông, được sử dụng trong nội các, sau 90 phút trao đổi riêng. Nữ Thủ tướng Meloni đã chủ trì ngay cuộc họp nội các đầu tiên.
Trước đó, ngày 22/10, Thủ tướng Meloni và 24 bộ trưởng của bà đã tuyên thệ trước Tổng thống Sergio Mattarella tại Cung điện Quirinal ở Rome. Việc bổ nhiệm nữ thủ tướng đầu tiên này là một sự kiện lịch sử đối với nền kinh tế lớn thứ 3 Khu vực Đồng euro (Eurozone) và đối với đảng Anh em Italy (FdI), chưa từng tham gia chính phủ.
Chính phủ mới của Italy đang đối mặt với những thách thức lớn bao gồm lạm phát tăng vọt và tỷ lệ nợ cao, đứng thứ 2 trong Eurozone (sau Hy Lạp). Thành phần nội các của nữ Thủ tướng Meloni cho thấy bà muốn làm yên lòng các đối tác của Italy.
Bà đã bổ nhiệm ông Giancarlo Giorgetti thuộc đảng Liên đoàn, người từng phục vụ dưới thời chính phủ tiền nhiệm của Thủ tướng Draghi, làm Bộ trưởng Kinh tế. Bà cũng bổ nhiệm cựu Chủ tịch Nghị viện châu Âu Antonio Tajani của đảng Forza Italia làm Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng.
Về đối ngoại, Thủ tướng Meloni đã khẳng định mong muốn hợp tác với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gửi lời chúc mừng tới bà Meloni và bày tỏ mong muốn tiếp tục hợp tác mang tính xây dựng với thành viên sáng lập Liên minh châu Âu này./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Niềm tin của các doanh nghiệp Italy sa sút trong quý III/2022
14:03' - 12/10/2022
Niềm tin của các doanh nghiệp Italy xấu đi trong quý III/2022, theo kết quả khảo sát mới nhất mà Ngân hàng trung ương Italy vừa công bố.
-
Thị trường
Gazprom nối lại xuất khẩu khí đốt sang Italy
15:45' - 05/10/2022
Ngày 5/10, tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga thông báo sẽ nối lại xuất khẩu khí đốt sang Italy, trung chuyển qua lãnh thổ Áo, sau khi tạm ngưng vào cuối tuần qua.
-
Doanh nghiệp
Eni phối hợp với Gazprom để khôi phục dòng khí đốt của Nga đến Italy
19:16' - 03/10/2022
Ngày 3/10, người phát ngôn của Eni cho biết công ty này dự định đánh giá các lựa chọn với Gazprom và công ty Áo để mở khóa nguồn cung cấp khí đốt cho Italy.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kênh đào Panama giữ nguyên mức phí đối với tàu thuyền qua lại
18:58'
Chính phủ Panama vừa ra thông báo sẽ giữ nguyên mức phí đối với tàu thuyền đi qua Kênh đào Panama cho đến tháng 9/2026, sau đó sẽ xem xét điều chỉnh, mặc dù doanh thu của kênh đào này đang giảm.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc họp khẩn về vụ Mỹ bắt giữ hơn 300 người lao động nước này
17:46'
Hàn Quốc đang cân nhắc đến Mỹ để thảo luận về việc hàng trăm công dân Hàn Quốc bị cơ quan di trú Mỹ bắt giữ tại một nhà máy sản xuất pin ở Georgia.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận thương mại Mỹ - Nhật Bản vẫn chưa hoàn tất
17:28'
Thỏa thuận thương mại giữa Nhật Bản và Mỹ vẫn chưa hoàn tất do Washington chưa ban hành các sắc lệnh Tổng thống theo mong đợi về thuế quan đối với ngành dược phẩm và chất bán dẫn.
-
Kinh tế Thế giới
EU nỗ lực ngăn chặn triệt để nguồn khí đốt của Nga
15:34'
EU sẽ nỗ lực ngăn chặn các công ty khí đốt của Nga tìm cách lách luật để bán hàng sang châu Âu sau khi quy định đóng cửa hoàn toàn thị trường đối với mặt hàng này bắt đầu có hiệu lực trong 3 năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
Kênh đào Panama lên kế hoạch điều chỉnh mức phí đi lại từ năm 2026
13:50'
Kênh đào Panama, kết nối 180 tuyến hàng hải và 170 quốc gia, dự kiến mang lại doanh thu 5,62 tỷ USD trong năm tài khóa 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh đổi tên Bộ Quốc phòng thành Bộ Chiến tranh
13:02'
Ngày 5/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp để đổi tên Bộ Quốc phòng thành Bộ Chiến tranh, trở lại tên gọi của bộ này thời Chiến tranh thế giới II.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump ký sắc lệnh miễn trừ thuế quan cho một số quốc gia đã đạt thoả thuận
12:15'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp miễn trừ thuế quan cho các đối tác thương mại đã đạt được thỏa thuận về xuất khẩu công nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D. Trump dọa áp thuế EU vì phạt Google
12:10'
Trên mạng xã hội Truth Social, ông Trump cho rằng EU đang "lấy đi số tiền lẽ ra được đầu tư và tạo việc làm tại Mỹ", đồng thời nhấn mạnh "người nộp thuế Mỹ sẽ không chấp nhận điều này".
-
Kinh tế Thế giới
Italy hướng đến Việt Nam để tự chủ chuỗi cung ứng
11:03'
Kim ngạch xuất khẩu của nước này sang Việt Nam đã tăng 26% trong năm 2024, trong khi kim ngạch thương mại tăng 11,5% trong 4 tháng đầu năm 2025.