Bà Hillary sẽ nói "không" với TPP nếu đắc cử Tổng thống Mỹ
Trong bài phát biểu ở bang Michigan, cựu Ngoại trưởng Mỹ đã nói sẽ cho ngừng bất cứ thỏa thuận thương mại nào gây ảnh hưởng tiêu cực đến việc làm và lương thưởng của người dân, trong đó có TPP. Ngoài ra, bà Hillary cũng khẳng định sẽ bổ nhiệm một công tố viên về thương mại để thực thi những thỏa thuận hiện có.
Quan điểm cứng rắn về TPP được bà Clinton đưa ra sau khi đối thủ của bà trong đảng Cộng hòa Donald Trump lên tiếng khiêu khích rằng Hillary sẽ theo đuổi TPP nếu được lựa chọn làm Tổng thống nước Mỹ. Theo vị tỷ phú này, đây sẽ là nguyên nhân khiến ngành công nghiệp ô tô của nước Mỹ điêu đứng.
Bên cạnh đó, bà Hillary cũng khẳng định đến nay ông Trump chưa hề có một kế hoạch thực tế nào để giúp đỡ tầng lớp trung lưu và cho rằng ý định cắt giảm thuế hay các cuộc đàm phán thương mại cứng rắn sẽ đưa kinh tế Mỹ vào suy thoái. Trước đó, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Fox News, ông Trump cho biết sẽ điều chỉnh giảm thuế doanh nghiệp để kiến tạo việc làm cho kinh tế Mỹ.
Khi còn là người đứng đầu Bộ Ngoại giao, bà Clinton đã từng thể hiện sự ủng hộ đối với thỏa thuận thương mại giữa 12 nền kinh tế khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Tuy nhiên sau đó bà đã thay đổi quan điểm và cho rằng các điều kiện hiện nay của TPP không đáp ứng được những tiêu chuẩn mà bà đặt ra đối với việc kiến tạo việc làm cho người Mỹ, thúc đẩy tăng lương và an ninh quốc gia./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Mỹ 2016: Donald Trump trình bày những đề xuất kinh tế mới
19:15' - 09/08/2016
Ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa Donald J. Trump tự tin có thể đem lại những việc làm mới và sự thịnh vượng cho "những người có ít tài sản nhất".
-
Kinh tế Thế giới
Bê bối thư điện tử của bà H. CLinton vẫn chưa kết thúc
15:09' - 08/07/2016
Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ mở lại một cuộc điều tra nội bộ về vụ bê bối thư điện tử cá nhân của cựu Ngoại trưởng Hilary Clinton.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ đề kinh tế nóng lên trong cuộc đua vào Nhà Trắng
10:06' - 28/06/2016
Theo kết quả của một cuộc khảo sát mới nhất, người Mỹ đánh giá ông Donald Trump có năng lực hơn bà Hillary Clinton trong các vấn đề kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Người kế nhiệm Tổng thống Obama cần làm gì để "hồi sinh" TPP?
07:05' - 21/06/2016
Nếu Tổng thống Mỹ kế nhiệm tin rằng việc thông qua TPP sẽ tốt hơn là không thông qua, tân Tổng thống Mỹ rất có thể sẽ chỉ đạo chính quyền mới bổ sung, sửa đổi hiệp định TPP.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia kỳ vọng kinh tế tăng trưởng 5% bất chấp dự báo của IMF
22:24' - 24/04/2025
Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani Indrawati tự tin rằng nền kinh tế nước này sẽ tăng trưởng tới 5% trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Bất ổn chính sách tạo đang đè nặng lên kinh tế Mỹ
15:25' - 24/04/2025
Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ngày 23/4 cảnh báo chính sách thương mại thiếu nhất quán của chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tạo áp lực cho nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump: Tăng thuế sẽ khiến nhiều người giàu rời khỏi Mỹ
10:45' - 24/04/2025
Theo ông Trump, dựa trên kinh nghiệm của các quốc gia khác, việc tăng thuế suất sẽ gây ra sự gián đoạn lớn và khiến những triệu phú rời khỏi Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
WB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ Latinh năm 2025
08:36' - 24/04/2025
Tổng Sản phẩm quốc nội (GDP) của khu vực sẽ lần lượt đạt mức tăng trưởng 2,1% và 2,4% trong năm 2025 và 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tìm kiếm "thỏa thuận công bằng" về thương mại với Trung Quốc
08:35' - 24/04/2025
Ngày 23/4 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề cao triển vọng về một "thỏa thuận công bằng" về thương mại với Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Canada đối mặt nguy cơ suy thoái nếu xảy ra cuộc chiến thương mại
20:49' - 23/04/2025
Ngân hàng trung ương Canada (BOC) cảnh báo nền kinh tế nước này có thể rơi vào suy thoái nghiêm trọng nếu nổ ra cuộc chiến thương mại toàn cầu do tác động từ các mức thuế quan của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành ô tô Mỹ lo ngại tác động tiêu cực của thuế quan
20:31' - 23/04/2025
Liên minh các hiệp hội ngành ô tô Mỹ vừa kiến nghị Tổng thống Donald Trump không áp thuế 25% với linh kiện ô tô nhập khẩu, và cảnh báo động thái này sẽ làm giảm doanh số bán xe và đẩy giá xe tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Thời hàng giá rẻ tại Mỹ dần lùi xa
19:35' - 23/04/2025
Cuộc chiến thương mại toàn cầu do Tổng thống Mỹ Donald Trump khởi xướng đang tác động trực tiếp tới tủ đồ người dân Mỹ, trong đó mặt hàng bị ảnh hưởng nặng nhất lại là sản phẩm đời sống thiết yếu.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc nêu điều kiện đàm phán thương mại với Mỹ
18:23' - 23/04/2025
Ngày 23/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Quách Gia Côn (Guo Jiakun) khẳng định nước này có lập trường rất rõ ràng về cuộc chiến thuế quan do Mỹ khởi xướng.