BNEWS Đây là màn tái xuất chính trị đáng chú ý của bà Harris trong bối cảnh nội bộ đảng Dân chủ vẫn chưa thoát khỏi khủng hoảng sau thất bại năm 2024.
Cựu Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris ngày 12/12 (giờ địa phương) đã xuất hiện tại cuộc họp mùa Đông thường niên của Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ (DNC) tại Los Angeles, bày tỏ cảm ơn những người ủng hộ vì đã “đứng lên bảo vệ dân chủ” và “pháp quyền”.
Đây là màn tái xuất chính trị đáng chú ý của bà Harris trong bối cảnh nội bộ đảng Dân chủ vẫn chưa thoát khỏi khủng hoảng sau thất bại năm 2024.
Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn lời bà Harris - nhân vật trở thành ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ năm 2024 mà không thông qua bầu cử sơ bộ sau khi Tổng thống Joe Biden rút lui - tự mô tả mình là “bộ mặt công khai” của những nỗ lực mà đảng Dân chủ theo đuổi.
Vị cựu Phó Tổng thống khẳng định mỗi lời cảm ơn dành cho bà thực chất là lời cảm ơn gửi đến toàn bộ bộ máy Dân chủ vì đã bảo vệ các giá trị mà họ cho là nền tảng của Hiến pháp Mỹ.
Trong bài phát biểu, bà Harris nhấn mạnh đảng Dân chủ cần tập trung vào cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2026, nhưng đồng thời phải chuẩn bị cho giai đoạn sau đó và cho thời kỳ hậu Tổng thống Donald Trump.
Phát biểu này được xem là tín hiệu rõ ràng cho thấy bà vẫn để ngỏ khả năng ra tranh cử tổng thống năm 2028, dù trước đó từng từ chối tranh cử Thống đốc California năm 2026.
Ngoài ra, Cựu Phó Tổng thống Harris tiếp tục nhấn mạnh lập trường của đảng Dân chủ khi cho rằng “giấc mơ Mỹ” đang trở thành huyền thoại với nhiều người dân trong bối cảnh chi phí sinh hoạt tăng cao, đồng thời liệt kê giá thực phẩm, năng lượng, y tế, giao thông và nhà ở như bằng chứng cho cuộc “khủng hoảng khả năng chi trả”.
Theo giới quan sát, sự xuất hiện của bà Harris tại DNC cho thấy đảng Dân chủ vẫn loay hoay tìm lối đi sau thất bại, trong khi tiếp tục đổ lỗi cho Tổng thống đương nhiệm vì những khó khăn của người dân hiện nay như một chiến thuật tranh cử./.
Tin liên quan
Chính sách kinh tế của bà Kamala Harris đặt trọng tâm vào người tiêu dùng
Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đang thực hiện một sự chuyển hướng quan trọng trong cách tiếp cận chính sách kinh tế của mình, từ đó tạo ra sự khác biệt so với truyền thống của đảng Dân chủ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc chi gần 10 tỷ USD hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ
Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Koo Yun-cheol cho biết nước này sẽ chi 14.900 tỷ won (9,62 tỷ USD) để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ chịu ảnh hưởng trước những biến động tỷ giá hối đoái gần đây.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc đầu tư 16.000 tỷ won vào AI vật lý và các ngành công nghệ chiến lược
Khoản đầu tư được phân bổ cho 6 lĩnh vực gồm AI, robot, xe tương lai, quốc phòng, chất bán dẫn và pin thứ cấp.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/7/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động sản xuất tại Mỹ giảm tốc
Theo kết quả khảo sát công bố ngày 1/7 của Viện Quản lý Cung ứng (ISM), hoạt động sản xuất tại Mỹ đã chậm lại trong tháng 6/2026
-
Kinh tế Thế giớiTân Thủ tướng Hàn Quốc đặt kiềm chế lạm phát là ưu tiên hàng đầu
Ngày 2/7, tân Thủ tướng Hàn Quốc Han Seong Sook tuyên bố việc kiềm chế lạm phát và ổn định giá cả phải được đặt lên hàng đầu trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông kéo dài.
-
Kinh tế Thế giớiWB nâng Philippines lên nhóm nước có thu nhập trung bình cao
Ngân hàng Thế giới (WB) đã chính thức xếp Philippines vào nhóm quốc gia có thu nhập trung bình cao, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế của nước này.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ thúc đẩy sửa đổi Hiệp định Thương mại Mỹ-Mexico-Canada
Theo kế hoạch, Washington và Mexico sẽ tiến hành vòng đàm phán song phương mới vào tuần bắt đầu từ ngày 20/7.
-
Kinh tế Thế giớiTriển vọng tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc
Nhiều tổ chức nghiên cứu ở Hàn Quốc và quốc tế đã dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực của nước này ở mức 3-4%
-
Kinh tế Thế giớiTrung Quốc xây dựng hệ thống cung cấp điện lớn nhất thế giới
Trung Quốc đã xây dựng hệ thống cung cấp điện có quy mô lớn nhất thế giới, với gần 800 triệu khách hàng sử dụng điện và chất lượng dịch vụ thuộc nhóm tiên tiến trên thế giới.










