Ba Lan bị phạt 500.000 euro/ngày vì khai thác mỏ than non lộ thiên
Tòa án Công lý của Liên minh châu Âu (IJEU) cho biết Ba Lan sẽ phải nộp một khoản tiền phạt là 500.000 euro/ngày cho Ủy ban châu Âu (EC) vì không tuân thủ một yêu cầu trước đó của tòa về việc ngừng hoạt động khai thác mỏ than non lộ thiên Turow.
Ba Lan, quốc gia phụ thuộc vào than đá, đang tranh cãi với CH Séc liên quan đến khu mỏ này. Phía Séc cho rằng mỏ Turow gây ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của các cộng đồng ở khu vực biên giới.
Praha đã khiếu nại lên EC và năm ngoái, EC đã khởi động một tiến trình tư pháp chống lại Ba Lan, khẳng định rằng Vácsava vi phạm luật pháp của Liên minh châu Âu (EU).
Séc cũng đưa vụ kiện này lên tòa CJEU có trụ sở tại Luxembourg, tòa cấp cao nhất của châu Âu, và đã được các thẩm phán ủng hộ khi tòa tạm thời yêu cầu Ba Lan ngừng hoạt động khai mỏ Turow cho đến khi có phán quyết cuối cùng. Séc cũng đề nghị mức phạt 5 triệu euro/ngày.
Ngày 20/9, tòa đã đồng ý với đề nghị phạt, song giảm mức phạt xuống 500.000 euro/ngày.
Turow là một mỏ lộ thiên lớn nằm ở phía Tây Nam Ba Lan, do Tập đoàn Năng lượng nhà nước Polska Grupa Energetyczna (PGE) khai thác.
Đây là một trong những mỏ than non lớn nhất ở Ba Lan, với trữ lượng ước tính khoảng 760 triệu tấn, sản lượng hằng năm khoảng 27,7 triệu tấn.
Giấy phép khai thác mỏ này lẽ ra hết hạn vào tháng 4/2020, nhưng vào tháng 3/2020, Chính phủ Ba Lan đã gia hạn thêm 6 năm, muốn để PGE Group tiếp tục khai thác tại địa điểm này cho đến năm 2044.
Năm 2019, PGE Group đề xuất mở rộng mỏ đến khu vực chỉ cách biên giới với Séc khoảng 70m và sâu hơn đã vấp phải sự phản đối của cộng đồng người Séc và Đức gần đó, do lo ngại tác động môi trường từ mỏ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của họ cũng như với các con sông gần đó ở Đức.
Tổ chức môi trường Greenpeace Berlin đã công bố hai nghiên cứu cho thấy nước lưu vực Zittau đang bị cạn kiệt, các tuyến đường thủy như Neisse và Oder bị ô nhiễm vĩnh viễn do các kim loại nặng và việc tiếp tục khai thác sẽ làm ô nhiễm và hạ thấp nguồn nước ngầm, đồng thời gây sụt lún đất ở thành phố Zittau của Đức. Với Séc - mỗi giây bơm, mỏ Turow rút 40l từ nước ngầm ở biên giới phía Séc.
Về phần mình, Vácsava nêu rõ mỏ Turow rất cần thiết cho an ninh năng lượng, tạo ra khoảng 5% điện năng của Ba Lan.
PGE cho biết việc ngừng khai thác sẽ dẫn tới thiếu nhiên liệu oho nhà máy điện lân cận, đồng nghĩa với việc ngừng hoạt động tạm thời đe dọa sinh kế của 80.000 người. Đây cũng là công trình cung cấp nhiệt và nước nóng duy nhất cho các bệnh viện, trường học và 1.400 ngôi nhà ở thị trấn Bogatynia gần đó./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Discovery duy trì khoản đầu tư 3 tỷ USD vào kênh truyền hình tại Ba Lan
08:38' - 17/08/2021
Một nhà quản lý hàng đầu của công ty truyền thông Discovery Inc. của Mỹ đã khẳng định sẽ nỗ lực để duy trì quyền kiểm soát kênh truyền hình TVN mà công ty này sở hữu tại Ba Lan.
-
Doanh nghiệp
Nhiều doanh nghiệp kinh doanh ẩm thực Ba Lan có nguy cơ phá sản
06:30' - 19/04/2021
Nhiều doanh nghiệp kinh doanh ẩm thực Ba Lan đứng trước nguy cơ phá sản do tác động của dịch COVID-19.
-
Công nghệ
Google đầu tư gần 2 tỷ USD vào một trung tâm dữ liệu ở Ba Lan
10:05' - 18/04/2021
Hãng công nghệ Google đã ra mắt trung tâm dữ liệu điện toán đám mây mới tại Warsaw, Ba Lan với vốn đầu tư gần 1,7 tỷ euro (2 tỷ USD).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Hà Nội xử lý nghiêm hành vi vượt rào chắn đường sắt
18:33' - 24/03/2026
Thời gian gần đây, xuất hiện tình trạng người điều khiển phương tiện cố tình vượt đường ngang qua đường sắt khi đèn đỏ đã bật sáng, cần chắn đang hạ, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.
-
Kinh tế và pháp luật
Ném đá vào phương tiện giao thông – hiểm họa từ những trò đùa nguy hiểm
17:32' - 24/03/2026
Thời gian gần đây, tình trạng ném đất, đá vào các phương tiện đang lưu thông trên đường bộ, đường sắt tiếp tục diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn nghiêm trọng.
-
Kinh tế và pháp luật
Lộ dữ liệu hơn 240.000 nhân viên ngành giáo dục Pháp
07:55' - 24/03/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Paris, Bộ Giáo dục Pháp ngày 23/3 cho biết dữ liệu cá nhân khoảng 243.000 cán bộ, chủ yếu là giáo viên, đã bị tin tặc truy cập trái phép từ hệ thống quản lý nhân sự “Compas”.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ dàn cảnh cướp giật tại Khu du lịch Tân Huê Viên: Tạm giữ hình sự thêm 5 đối tượng
20:56' - 23/03/2026
Công an thành phố Cần Thơ cho biết đã truy xét, làm rõ thêm 7 đối tượng trong nhóm dàn cảnh cướp giật tài sản tại Khu tham quan Liên Hoa Bảo Tháp thuộc Công ty Tân Huê Viên.
-
Kinh tế và pháp luật
Bản án thích đáng cho “cò” môi giới lừa đảo bán biệt thự cao cấp
20:56' - 23/03/2026
Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên án phạt bị cáo Cao Đắc Thức (sinh năm 1990, ở xã Chân Mộng, tỉnh Phú Thọ) 14 năm 6 tháng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
-
Kinh tế và pháp luật
Người dân cảnh giác khi tham gia các giao dịch vay mượn tiền hoặc góp hụi
14:33' - 23/03/2026
Khi cho vay số tiền lớn, người dân cần tìm hiểu kỹ mục đích sử dụng, khả năng trả nợ và kiểm chứng thông tin do người vay cung cấp, đặc biệt là các lời hứa hẹn lợi nhuận cao.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt tạm giam ba cán bộ Trung tâm đăng kiểm tàu cá Lâm Đồng
13:04' - 22/03/2026
Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 3 cán bộ, nhân viên thuộc Trung tâm đăng kiểm tàu cá Lâm Đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Thái Lan xem xét giảm thời gian lưu trú miễn thị thực của du khách quốc tế
17:09' - 21/03/2026
Bộ Ngoại giao Thái Lan cho biết sẽ đề xuất giảm thời gian lưu trú miễn thị thực cho khách du lịch nước ngoài tại nước này từ 60 ngày xuống còn 30 ngày.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố đối tượng buôn bán thuốc lá điện tử
15:31' - 21/03/2026
Công an tỉnh Đắk Lắk khuyến cáo, thuốc lá điện tử là mặt hàng bị cấm kinh doanh. Mọi hành vi mua bán, tàng trữ, vận chuyển, quảng cáo, môi giới tiêu thụ sản phẩm này đều có thể bị xử lý hình sự.

Mỏ than non lộ thiên Turow ở Ba Lan. Ảnh: Reuters