Ukraine kiện tập đoàn khí đốt Nga Gazprom

15:50' - 06/10/2016
BNEWS Ủy ban chống độc quyền Ukraine (AMCU) đã đệ đơn kiện lên Tòa án kinh tế Kiev về khoản tiền phạt lên tới hơn 3 tỷ USD đối với tập đoàn khí đốt Nga Gazprom
Ukraine kiện tập đoàn khí đốt Nga Gazprom. Ảnh: Sigmalive

Hãng thông tấn RIA Novosti đưa tin Ủy ban chống độc quyền Ukraine (AMCU) đã đệ đơn kiện lên Tòa án kinh tế Kiev về khoản tiền phạt lên tới hơn 3 tỷ USD đối với tập đoàn khí đốt Nga Gazprom vì "lạm dụng vị thế độc quyền" trong thị trường Ukraine.

Đại diện của AMCU ngày 5/10 cho biết Ủy ban chống độc quyền cũng yêu cầu tòa án buộc Gazprom phải trả các khoản tiền phạt phát sinh và phải thực hiện quyết định của ủy ban về việc chấm dứt vi phạm do lạm dụng vị trí độc quyền trên thị trường Ukraine.

Trước đó, ngày 18/2 vừa qua, AMCU đã tuyên bố phạt Gazprom 85,86 tỷ hryvnia (hơn 3 tỷ USD) với cáo buộc lạm dụng vị trí thống lĩnh trong thị trường vận chuyển khí đốt.

AMCU yêu cầu Gazprom trả số tiền này trong vòng 2 tháng. Phản ứng trước sự việc này, Gazprom cho rằng đây là phán quyết "vô căn cứ" của Kiev và là một "âm mưu gây sức ép".

Gazprom tỏ ra ngạc nhiên về mức tiền phạt, vì tập đoàn này không tham gia các hoạt động kinh doanh trên lãnh thổ của Ukraine mà chỉ chuyển giao khí đốt cho công ty nhà nước Ukraine Naftogaz trên biên giới miền Tây Liên bang Nga.

Sau đó, Gazprom đã nộp đơn kháng án tại tòa án Ukraine, tuy nhiên đơn khiếu nại bị tòa trả lại mà không xem xét.

Đồng thời, tòa án Ukraine ở tất cả các cấp, kể cả tòa án tối cao, đã bác bỏ kháng cáo của Gazprom yêu cầu công nhận việc trả lại đơn kháng án là bất hợp pháp. Do tòa án tối cao là tòa cấp cao nhất ở Ukraine, nên Gazprom chỉ có thể tiếp tục nộp đơn khiếu nại đến các tòa án quốc tế.

Vụ việc trên khiến quan hệ giữa Nga và Ukraine tiếp tục căng thẳng khi trước đó, ngày 17/2, Nga đã đệ đơn lên Tòa án tối cao London (Anh) kiện Ukraine đã không trả khoản nợ 3 tỷ USD tiền trái phiếu cho Moskva, nằm trong chương trình tín dụng 15 tỷ USD mà Nga cho chính phủ tiền nhiệm của Ukraine vay năm 2013 và đã quá thời hạn thanh toán vào ngày 20/12/2015.

Về phần mình, Ukraine đã tuyên bố sẽ quyết tâm chống lại yêu cầu này của Nga và sẵn sàng bảo vệ lợi ích của mình tại tòa án./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục