Ba lý do khiến Nhật Bản đẩy nhanh đàm phán thương mại với EU
“Diễn đàn Đông Á” mới đây đăng bài viết của Giáo sư Aurelia George Mulgan thuộc Đại học New South Wales về sự kiện Nhật Bản và EU đã đạt được một thỏa thuận khung trước khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Hamburg (Đức).
Theo Giáo sư Mulgan, tình hình chính trị nội bộ của Nhật Bản có dấu hiệu căng thẳng, nhất là Nhóm vận động hành lang nông nghiệp, do Liên minh hợp tác xã quốc gia (JA Group) và các chính trị gia thân cận của họ trong đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền đứng đầu, tìm cách duy trì một số rào cản đối với các mặt hàng nông sản nhập khẩu để bảo vệ ngành nông nghiệp nước này.
Trước tình thế này, Chính phủ Nhật Bản quyết tâm thúc đẩy và mở rộng các mục tiêu thương mại bằng cách giảm thuế quan và các rào cản nhập khẩu khác tại các thị trường nước ngoài. Ngoài ra, Tokyo muốn nhanh chóng thúc đẩy đàm phán thương mại với EU vì một số nguyên nhân sau:
Thứ nhất, sự thể hiện nghèo nàn của LDP trong bầu cử hội đồng thành phố Tokyo và quyền lực của Thủ tướng Abe có dấu hiệu suy yếu do các vụ bê bối gần đây đang gây sức ép lên chính quyền của ông phải kết thúc một thỏa thuận thương mại thành công với EU nhằm giúp khôi phục quyền lực.
Thứ hai, Chính phủ Nhật Bản và các văn phòng LDP cầm quyền đều nhất trí về việc cần phải nhanh chóng hoàn tất một EPA với EU để thúc đẩy xuất khẩu và đầu tư của Nhật Bản vào EU trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ đang lan rộng.
Thứ ba, việc ký EPA sẽ đem đến cho Nhật Bản cơ hội tạo ra một thỏa thuận thương mại tự do (FTA) khổng lồ và ngăn chặn sự lây lan toàn cầu của chủ nghĩa bảo hộ. Sau sự sụp đổ của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Chính phủ Nhật Bản nhận ra rằng Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump là một mối đe dọa tiềm tàng đối với thương mại tự do.
Về điểm này, Nhật Bản và EU cũng đang phối hợp với nhau để tìm cách đẩy lùi chủ nghĩa bảo hộ. Một đòn đánh khác mang tính biểu tượng đối với tự do thương mại là việc Chính quyền Trump sẽ tăng thuế đối với các mặt hàng sắt và thép xuất khẩu sang Mỹ.
Nhật Bản lo ngại rằng Chính quyền Trump có thể áp đặt các hạn chế theo Điều khoản 232 trong Đạo luật thương mại nếu hai nước không có FTA song phương. Điều khoản 232 cho phép Chính quyền Mỹ điều chỉnh các mặt hàng nhập khẩu được cho là có nguy cơ đe dọa đến an ninh quốc gia Mỹ.
Cho đến nay, Chính phủ Nhật Bản đã từ chối lựa chọn FTA song phương, bất chấp sức ép ngày càng mạnh mẽ từ phía Mỹ để giải quyết sự mất cân bằng thương mại giữa hai nước. Nhật Bản đã đề nghị tổ chức “Đối thoại kinh tế Nhật-Mỹ” với mục đích thay thế “đàm phán” bằng “đối thoại” trong các lĩnh vực như chính sách kinh tế, hợp tác cơ sở hạ tầng và thúc đẩy thương mại.
Nếu xuất khẩu của Nhật Bản là mục tiêu hạn chế nhập khẩu của Mỹ, thì nó có thể báo trước sự hồi sinh của cái gọi là “Cơn ác mộng của Đạo luật thương mại” mà Nhật Bản đã nếm trải trong những năm 1980 và đầu những năm 1990 của thế kỷ trước.
Vào thời điểm đó, thâm hụt thương mại giữa Mỹ và Nhật Bản là rất lớn. Các sản phẩm xuất khẩu của Nhật Bản như chất bán dẫn, siêu máy tính, vệ tinh và gỗ bị đe dọa trừng phạt theo Đạo luật thương mại của Mỹ.
Đạo luật này cũng được sử dụng như một thứ vũ khí của Washington nhằm gây sức ép đối với ngành công nghiệp sản xuất ô tô, khi Mỹ đe dọa áp thuế 100% đối với các dòng xe cao cấp nhập khẩu.
Mới đây, việc Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer tuyên bố sẽ gây sức ép buộc các quan chức Nhật Bản phải trả lời khiếu nại của Mỹ trong thâm hụt thương mại song phương là một hồi chuông báo động đối với Tokyo.
- Từ khóa :
- nhật bản
- liên minh châu âu
- eu
- hiệp định đối tác kinh tế
- epa
- fta
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đằng sau quyết định tham gia sáng kiến “Vành đai và Con đường” của Nhật Bản
06:30' - 23/07/2017
Dù có một lịch sử không mấy tốt đẹp nhưng không thể phủ nhận quan hệ Trung-Nhật là mối quan hệ quan trọng bậc nhất trong khu vực châu Á.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản thiếu trầm trọng lao động
16:22' - 21/07/2017
Nhật Bản hiện đối mặt với thiếu hụt lao động trầm trọng nhất trong gần 25 năm qua và đây là một trong những vấn đề phải giải quyết để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế bền vững.
-
Kinh tế Thế giới
Đánh giá về quan hệ đối tác kinh tế giữa EU và Nhật Bản
06:30' - 18/07/2017
Các bên khẳng định mối quan hệ đối tác kinh tế được thành lập phù hợp với các giá trị dân chủ chung, trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế vì lợi ích của nền kinh tế toàn cầu, mở cửa và công bằng.
-
Kinh tế Thế giới
Canada ưu tiên thúc đẩy EPA với Nhật Bản
05:30' - 16/07/2017
Với tương lai không chắc chắn của TPP và dư luận Canada phản đối đẩy nhanh đàm phán FTA với Trung Quốc, Chính phủ Canada cần ưu tiên nối lại đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế (EPA) với Nhật Bản.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump khẳng định sức ảnh hưởng áp đảo trong định hình cuộc đua giữa nhiệm kỳ
10:55'
118 ứng cử viên được ông Donald Trump hậu thuẫn đều thắng bầu cử sơ bộ giữa nhiệm kỳ 2026, củng cố ảnh hưởng chi phối của ông trong đảng Cộng hòa.
-
Kinh tế Thế giới
EU gấp rút mở đường cho thỏa thuận thương mại với Mỹ
05:30'
Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức thông qua một thỏa hiệp giữa Nghị viện châu Âu (EP) và Hội đồng EU..
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/5/2026
21:12' - 27/05/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/5/2026
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của Trung Quốc về việc châu Âu chậm cấp giấy chứng nhận cho máy bay Comac
16:37' - 27/05/2026
Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc đang trì hoãn việc phê duyệt các lô máy bay Airbus SE của nhà sản xuất máy bay Airbus.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn nhất châu Phi giảm tốc do sản lượng dầu mỏ đi xuống
16:00' - 27/05/2026
Cục Thống kê Quốc gia Nigeria (NBS) ngày 25/5 công bố số liệu cho thấy nền kinh tế lớn nhất châu Phi tăng trưởng 3,89% trong quý I/2026 so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
“Cú sốc kép” đẩy giá lương thực leo thang
15:38' - 27/05/2026
Giá những mặt hàng thiết yếu trong các hộ gia đình sẽ "hầu như không giảm trở lại".
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dự định duy trì thuế quan đối với các nước thuộc USMCA
10:06' - 27/05/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump dự định duy trì các mức thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mexico và Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Người tiêu dùng Mỹ bi quan giữa áp lực lạm phát và giá xăng
09:05' - 27/05/2026
Khảo sát của Conference Board cho thấy niềm tin của người tiêu dùng Mỹ giảm nhẹ trong tháng này khi giá xăng duy trì ở mức cao và lạm phát vẫn tăng mạnh
-
Kinh tế Thế giới
Nắng nóng cực đoan gây thiệt hại hàng chục tỷ euro cho kinh tế châu Âu
08:23' - 27/05/2026
Theo các nhà khí hậu học, châu Âu hiện đang phải đối mặt với hiện tượng được gọi là “biến động nhiệt đột ngột”, tức nhiệt độ thay đổi mạnh chỉ trong vòng một ngày.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk (phải) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) tại cuộc họp báo ở Brussels, Bỉ ngày 6/7. Ảnh: Kyodo/TTXVN
Ba lý do khiến Nhật Bản đẩy nhanh đàm phán thương mại với EU. Ảnh: Reuters