Ba năm liên tiếp đồng yen hoạt động yếu kém nhất G10
Theo chỉ số tiền tệ Nikkei, đồng yen của Nhật Bản năm thứ ba liên tiếp là đồng tiền hoạt động yếu kém nhất trong các đồng tiền của 10 quốc gia giàu có (G10), trong bối cảnh Nhật Bản là quốc gia duy nhất duy trì chính sách lãi suất âm.
Đồng yen của Nhật Bản được giao dịch ở mức khoảng 141,40 yen/USD tính đến tối ngày 29/12, theo tỷ giá hối đoái do Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) công bố, giảm khoảng 7% so với mức cuối năm 2022. Tỷ giá trung bình yen/USD là 140 yen/USD trong năm nay, mức yếu nhất kể từ năm 1990.
Đồng franc Thụy Sỹ là đồng tiền mạnh nhất trong nhóm G10 năm thứ hai liên tiếp, tiếp theo là bảng Anh và đồng euro. Các đồng tiền của Thụy Điển, Australia, Canada, New Zealand và Na Uy cũng được nâng hạng.
Đồng yen đã từng chạm mức cao nhất năm 2023 (so với đồng USD) hồi tháng 1/2023, đạt 127,2 yen/USD.Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm có thời điểm đã vượt 5% trong tháng 10/2023, mức cao nhất trong 16 năm. Khi chênh lệch lợi suất giữa Nhật Bản và Mỹ ngày càng nới rộng, đồng yen đã chạm mức 152 yen đổi 1 USD trong tháng 11/2023, mức thấp nhất trong 33 năm.
Tỷ giá hối đoái thực tế của đồng yen (có tính đến lạm phát, khối lượng thương mại và các yếu tố khác) đã giảm xuống mức thấp kỷ lục trong tháng 8/2023. Mức thấp nhất trước đó là vào tháng 8/1970, khi đồng tiền này được giao dịch ở tỷ giá cố định 360 yen đổi một USD. Điều này cho thấy sức mua của Nhật Bản đã suy giảm.
Trong năm 2024, Fed và Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) được dự báo sẽ cắt giảm lãi suất và BoJ có thể chấm dứt chính sách lãi suất bằng 0. Hầu hết các chuyên gia theo dõi thị trường tin rằng chênh lệch lãi suất sẽ thu hẹp, và dẫn đến đồng tiền của Nhật Bản tăng giá vừa phải.
Hầu hết các dự báo cho thấy đồng tiền của Nhật Bản vẫn yếu đi so với đồng USD, so với mức 110 yen/USD được ghi nhận hồi tháng 3/2022, trước chu kỳ tăng lãi suất của Fed.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Đà phục hồi có phần “mong manh” của đồng yen Nhật Bản
15:01' - 27/12/2023
Đối với những nhà giao dịch đang đặt cược vào sự tăng giá của đồng yen, ngân hàng đầu tư Jefferies LLC đã đưa ra lời cảnh báo nên cẩn trọng.
-
Ngân hàng
Đồng yen hướng tới tháng tăng mạnh nhất năm 2023
07:25' - 18/12/2023
Đồng yen đã tăng 7% so với đồng USD kể từ giữa tháng 11 đến nay và đang giao dịch quanh mức 141,59 yen đổi 1 USD. Chỉ tính riêng trong tháng này, đồng nội tệ Nhật Bản đã tăng tới 4,4%.
-
Ngân hàng
Dự đoán BoJ thay đổi chính sách lãi suất đẩy giá đồng yen tăng mạnh
16:22' - 08/12/2023
Đồng yen Nhật Bản đã có lúc tăng lên mốc 142 yen so với đồng USD trong phiên giao dịch đầy biến động ngày 8/12 do đồn đoán BoJ có thể kết thúc chính sách lãi suất âm.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Chủ tịch sắp mãn nhiệm của Fed tuyên bố sẽ ở lại Hội đồng Thống đốc
15:48'
Chủ tịch Fed Jerome Powell khép lại kỳ họp chính sách cuối cùng trong nhiệm kỳ 8 năm của ông vào ngày 29/4, với quyết định giữ nguyên lãi suất, giữa bối cảnh lo ngại lạm phát gia tăng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed tiếp tục giữ nguyên lãi suất cơ bản
07:50'
Fed quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản trong biên độ 3,5% - 3,75%, mức đã được duy trì từ tháng 12/2025, tiếp tục duy trì lập trường thận trọng trong bối cảnh áp lực lạm phát chưa giảm đáng kể.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lãi suất trái phiếu chính phủ Anh cao nhất trong 18 năm
21:20' - 29/04/2026
Chi phí vay nợ của Anh đang được giao dịch ở mức cao nhất kể từ năm 2008 do tác động từ sự gián đoạn nguồn cung dầu mỏ từ khu vực Trung Đông.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Trung ương Anh có thể giữ nguyên lãi suất
08:33' - 29/04/2026
Theo dự báo của thị trường, Ủy ban Chính sách Tiền tệ (MPC) của BoE nhiều khả năng sẽ giữ lãi suất chủ chốt ở mức 3,75% trong cuộc họp ngày 30/4.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đề xuất rút ngắn thời gian cấp phép doanh nghiệp thông tin tín dụng còn 20 ngày
11:46' - 28/04/2026
Dự thảo Nghị định tập trung sửa đổi nhiều nội dung liên quan đến nguyên tắc hoạt động, điều kiện kinh doanh, thủ tục hành chính và yêu cầu quản trị đối với các công ty thông tin tín dụng.
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB dự kiến duy trì lãi suất tại cuộc họp tới
07:00' - 28/04/2026
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) dự kiến sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp tuần này.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đức siết quảng cáo của UniCredit trong thương vụ Commerzbank
09:51' - 27/04/2026
Theo BaFin, các quảng cáo của UniCredit trên nền tảng LinkedIn mang tính giật gân, thiếu khách quan và chứa các nhận định chưa được kiểm chứng về tình hình tài chính của Commerzbank.
-
Tài chính & Ngân hàng
Giá vàng tăng đưa dự trữ ngoại tệ của châu Phi lên 530 tỷ USD
18:21' - 25/04/2026
Dự trữ lớn hơn giúp các nước ổn định tỷ giá, đảm bảo thanh toán nhập khẩu và ứng phó với những cú sốc bên ngoài.
-
Tài chính & Ngân hàng
IFC đặt mục tiêu nâng đầu tư hằng năm vào Ấn Độ lên 10 tỷ USD vào năm 2030
08:27' - 25/04/2026
Ấn Độ hiện là điểm đến đầu tư lớn nhất toàn cầu của IFC, với danh mục khoảng 10,3 tỷ USD tính đến tài khóa kết thúc vào tháng 6/2025, bao gồm cả đầu tư cổ phần và nợ.

Đồng yen Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN