Ba nước ASEAN đồng thuận giảm xuất khẩu cao su

18:34' - 04/03/2019
BNEWS Trước tình hình giá cao su giảm, ba nhà sản xuất lớn về cao su tự nhiên là Thái Lan, Indonesia và Malaysia nhất trí cắt giảm xuất khẩu cao su khoảng 200.000-300.000 tấn.

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ba quốc gia này đã đưa ra một kế hoạch gọi là Chương trình thỏa thuận sản lượng xuất khẩu (AETS) trong cuộc họp mới đây tại Hội đồng cao su quốc tế ba bên (ITRC) ở Bangkok, Thái Lan.

Bộ trưởng Điều phối các vấn đề kinh tế Indonesia, Darmin Nasestion cho biết việc thực hiện AETS sẽ có hiệu lực trong 3 tháng tới.

Đây cũng là thời gian mà nguồn cung cao su giảm một cách tự nhiên hằng năm, khi cây cao su rụng lá và nông dân ngừng thu hoạch mủ.

Xét về sản lượng cao su, Thái Lan là nước sản xuất nhiều nhất trong khu vực với 52%; Indonesia 38% và Malaysia chiếm 10%.

Theo các nhà sản xuất cao su, việc giảm sản lượng xuất khẩu rất quan trọng để khôi phục giá cơ bản của cao su tự nhiên thông qua giảm nguồn cung và giúp đẩy giá lên.

Giá cao su trên thị trường hiện ở mức 1,45 USD/kg, trong khi đó giá mà nông dân Indonesia bán ra thậm chí còn thấp hơn nhiều, chỉ dao động ở mức 7.000-7.500 rupiah/kg (0,5-0,55 USD/kg).

Ngoài việc giảm xuất khẩu cao su, hai chiến lược khác mà ITRC đã đưa ra là Chương trình thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng trong nước (DPS) ở mỗi quốc gia và Chương trình quản lý cung ứng (SMS) liên quan đến cam kết trồng lại cao su tự nhiên./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục