Ba “ông lớn” viễn thông Hàn Quốc đầu tư 21,4 tỷ USD vào mạng 5G
Bộ Công nghệ Thông tin và Truyền thông (ICT) Hàn Quốc ngày 15/7 cho biết, các nhà mạng viễn thông lớn của nước này đã cam kết đầu tư tới 25.700 tỷ won (21,4 tỷ USD) để xây dựng cơ sở hạ tầng 5G trên cả nước từ nay đến năm 2022 nhằm thúc đẩy nền kinh tế.
Theo Bộ ICT, ba nhà mạng lớn của Hàn Quốc là SK Telecom Co., KT Corp. và LG Uplus Corp. đã đồng ý đầu tư khoản tiền nói trên trong hai năm tới trong một cuộc họp giữa Bộ trưởng ICT Choi Ki-young và giám đốc điều hành của ba “ông lớn” này. Công ty con của SK Telecom là SK Broadband Co. cũng sẽ tham gia vào kế hoạch đầu tư nêu trên. Theo kế hoạch đầu tư mới này, ba nhà mạng viễn thông đã nhất trí nâng cấp mạng lưới 5G hiện tại ở Seoul và sáu thành phố lớn khác trong năm nay và tiến đến việc xây dựng mạng lưới 5G trên cả nước từ nay đến nửa đầu năm 2022. Bộ ICT cho biết mạng lưới 5G sẽ đóng vai trò là cơ sở hạ tầng cốt lõi cho các dự án kỹ thuật số của chính phủ. Để hỗ trợ kế hoạch đầu tư của các công ty trên, Chính phủ Hàn Quốc đã cam kết cắt giảm thuế đối với các khoản đầu tư này. Dù Hàn Quốc là nước đầu tiên trên thế giới thiết lập mạng lưới 5G vào tháng Tư năm ngoái, nhưng công nghệ 5G ở nước này vẫn đang trong giai đoạn đầu của quá trình triển khai.Tính đến cuối tháng 5/2020, Hàn Quốc đã có 6,9 triệu người dùng dịch vụ 5G, chiếm khoảng 10% tổng số 69 triệu tài khoản thuê bao di động của nước này.
Thông tin trên được đưa ra một ngày sau khi Chính phủ Hàn Quốc cho biết sẽ đầu tư 58.200 tỷ won vào các dự án kỹ thuật số từ nay đến năm 2025, từ đó tạo ra khoảng 900.000 việc làm, trong khuôn khổ chính sách “thỏa thuận mới kỹ thuật số” nhằm thúc đẩy nền kinh tế đang bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. Kinh tế Hàn Quốc đã giảm 1,3% trong quý I/2020 do đại dịch COVID-19 tác động tiêu cực đến hoạt động xuất khẩu và tiêu dùng của nước này./.Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Hàn Quốc phạt TikTok do vấn đề bảo mật dữ liệu
12:52' - 15/07/2020
Ủy ban Truyền thông Hàn Quốc (KCC) cho biết đã phạt nền tảng chia sẻ video trực tuyến TikTok của Trung Quốc 186 triệu won (155.000 USD) do sai phạm trong xử lý thông tin người dùng.
-
Công nghệ
Kim ngạch xuất khẩu ICT của Hàn Quốc cải thiện mạnh mẽ
14:14' - 13/07/2020
Kim ngạch nhập khẩu ICT của Hàn Quốc trong tháng 6/2020 đạt 8,96 tỷ USD, tăng 4,8% so với cùng kỳ năm 2019.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Daikin đầu tư 163 triệu USD lập trung tâm R&D làm mát dữ liệu tại Mỹ
08:45' - 14/12/2025
Daikin Industries sẽ rót 163 triệu USD xây dựng trung tâm nghiên cứu – phát triển tại Mỹ, tập trung công nghệ làm mát trung tâm dữ liệu, nhằm đón đầu nhu cầu tăng từ các máy chủ dùng chip tiên tiến.
-
Doanh nghiệp
Giao dịch nội bộ đẩy mức định giá cho SpaceX lên 800 tỷ USD
20:28' - 13/12/2025
Theo dữ liệu từ Crunchbase, hiện tại, SpaceX được xếp hạng là công ty khởi nghiệp tư nhân có giá trị thứ hai trên thế giới, chỉ sau OpenAI - nhà sản xuất ChatGPT.
-
Doanh nghiệp
Vietjet được vinh danh giải Vàng phát triển bền vững giao thông vận tải chuẩn ESG
16:32' - 13/12/2025
Sự kiện đánh dấu 11 năm Hãng hàng không Vietjet thực hiện chuyến bay đầu tiên đến Đài Loan (Trung Quốc).
-
Doanh nghiệp
Google trở thành “ngôi sao mới” trong cuộc đua AI
09:13' - 13/12/2025
Theo CNN, Google đang bất ngờ trỗi dậy mạnh mẽ trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI), khiến cả OpenAI, Nvidia và Meta phải chú ý.
-
Doanh nghiệp
EVNNPT ủng hộ kinh phí cho 6 tỉnh, thành phố miền Trung, Tây Nguyên khắc phục thiệt hại do thiên tai
18:31' - 12/12/2025
Mưa lũ diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh/thành phố miền Trung và Tây Nguyên, gây thiệt hại nặng nề về người, tài sản, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống nhân dân.
-
Doanh nghiệp
Rà soát hướng tuyến dự án đường dây 500kV đưa điện từ Cà Mau về Cần Thơ
16:35' - 12/12/2025
Theo báo cáo của UBND tỉnh Cà Mau, Dự án Đường dây 500 kV LNG Bạc Liêu - Thốt Nốt được xây dựng mới với quy mô 2 mạch, có tổng chiều dài khoảng 135,6 km.
-
Doanh nghiệp
Nhà máy thông minh đầu tiên của Petrovietnam: Dấu ấn đậm nét chuyển đổi số
09:06' - 12/12/2025
Đạm Cà Mau được công nhận là nhà máy thông minh đầu tiên của Petrovietnam, tiên phong ứng dụng AI, IoT và Big Data vào vận hành, tiết kiệm năng lượng và giảm phát thải mạnh mẽ.
-
Doanh nghiệp
Samsung và KT thử nghiệm thành công AI-RAN 6G trên mạng thương mại
08:58' - 12/12/2025
Samsung và KT xác nhận công nghệ 6G AI-RAN hoạt động ổn định trên mạng thương mại, mở đường cho tối ưu hóa kết nối bằng AI trong kỷ nguyên dữ liệu bùng nổ.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Malaysia muốn xây nhà máy điện trấu ở Cần Thơ
14:55' - 11/12/2025
Ngày 11/12, UBND thành phố Cần Thơ làm việc với Tập đoàn Technofit Sdn. Bhd. (Malaysia) về đề xuất đầu tư dự án Nhà máy Điện trấu Hậu Giang với công suất 10 MW.

Bảng quảng cáo dịch vụ 5G tại trụ sở của nhà mạng di động SK Telecom ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc, ngày 4/4/2019. Ảnh: Yonhap/TTXVN