Bà Rịa-Vũng Tàu nguy cơ mất mùa vụ tiêu
Dự báo nguy cơ mất mùa tiêu là rất cao, khiến nhiều nông dân lo lắng bởi hiện cây tiêu vẫn là cây cho thu nhập chính, là kế sinh nhai nhiều năm nay của họ.
Ông Nguyễn Đình Nhung, ngụ ấp 5, xã Hòa Hội, huyện Xuyên Mộc có 7 sào tiêu, hiện nay cũng đang trong tình trạng hoa ra đến đâu rụng dần đến đó.
Mặc dù, trước đó ông cũng đã áp dụng đúng quy trình chăm sóc vườn tiêu trong giai đoạn chuẩn bị ra hoa nuôi trái do Trạm Khuyến nông huyện Xuyên Mộc đã hướng dẫn như: bón phân, phun thuốc kích thích ra hoa đậu trái và chống rụng trái non, phòng trừ dịch bệnh đầy đủ, bón lót thêm phân chuồng…
“Vườn tiêu được gia đình tôi chăm sóc rất kỹ, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật. Tuy nhiên, năm nay do nắng nóng kéo dài, ít mưa, nguồn nước tưới cũng bị hạn chế. Việc không duy trì được nguồn nước tưới đều đặn trong thời gian tiêu ra hoa, kết trái ảnh hưởng rất lớn tới năng suất và sản lượng cây hồ tiêu.Mặc dù, hiện nay hồ tiêu đã rớt xuống 75.000-76.000 đồng/kg nhưng người nông dân vẫn có lời, nhưng với tình trạng hoa rụng nhiều như hiện nay thì chúng tôi lại rơi vào cảnh thất thu”, ông Nhung chia sẻ.
Vườn hồ tiêu 1,5ha của gia đình ông Võ Văn Minh (ấp Phú Sơn, xã Hòa Hiệp, huyện Xuyên Mộc) đang trong thời kỳ ra hoa, kết trái nhưng hoa bị rụng hàng loạt, nguy cơ mất mùa gần như trắng vụ tiêu này. Theo ông Minh, hiện nay vườn tiêu của gia đình ông đã bị rụng hoa đến 80%.Nguyên nhân là do năm nay mùa mưa đến muộn, thời tiết khô, nóng, mưa ít độ ẩm thấp nên ảnh hưởng đến việc đậu hoa, trái của hồ tiêu. Thời tiết thường nắng gắt, sau đó mưa xuống nhưng mưa không đủ độ ẩm cho cây khiến cây bị sốc nhiệt, hoa rụng hàng loạt.
“Nhiều hộ gia đình thấy giá tiêu rớt xuống thấp thì chặt bỏ, riêng gia đình tôi cây tiêu vẫn là nguồn thu nhập chính, với giá như hiện nay chúng tôi có lời không nhiều nhưng vẫn đảm bảo cuộc sống ổn định. Thế nhưng, với tình trạng nguy cơ mất mùa tiêu như hiện nay, chúng tôi rất lo lắng”. ông Minh buồn rầu nói. Tương tự, nhiều vườn tiêu tại huyện Châu Đức cũng xuất hiện tình trạng như trên. Ông Nguyễn Hữu Hồng, thôn Bình Sơn, xã Đá Bạc, huyện Châu Đức cho biết, dự kiến vụ tiêu năm nay sản lượng chỉ bằng 50% so với năm ngoái.“Giá hồ tiêu đang ở mức thấp, cộng với năng suất giảm mạnh khiến người trồng hồ tiêu gặp nhiều khó khăn. Người nông dân chúng tôi lại rơi vào cảnh thu không đủ chi phí trả nhân công, phân bón…”, ông Hồng nói.
Theo quy luật thời tiết hằng năm tại khu vực phía Nam, thường vào cuối tháng 11 đến tháng 12 lượng mưa sẽ giảm dần và trời nắng kéo dài đến tháng 4 năm sau. Nhưng trong vụ tiêu năm nay, nắng nóng kéo dài, mùa mưa đến muộn đã ảnh hưởng đến giai đoạn phân hóa mầm hoa.
Theo nguyên tắc, trong giai đoạn này, để ra hoa đậu trái đạt năng suất người trồng phải tiến hành phương pháp hãm nước trong thời gian từ 30 ngày đến 45 ngày, để cây tiêu tập trung chất dinh dưỡng cho quá trình ra hoa.
Thế nhưng, năm nay cây tiêu lại gặp phải thời tiết nắng gắt, kéo dài lượng mưa thì lại quá ít khiến cây bị sốc nhiệt hoa rụng hàng loạt. Tùy theo tình trạng của từng vườn, hiện nay có vườn rụng từ 30%, thậm chí có vườn bị rụng hoa đến 80%.
Theo thống kê của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, tổng diện tích hồ tiêu trên địa bàn tỉnh hiện nay là hơn 11.000 ha. Để bảo đảm năng suất và chất lượng cho cây tiêu, ngành nông nghiệp khuyến cáo nông dân cần chọn giống tiêu tốt, khỏe, không bị bệnh, canh tác trên vùng đất thoát nước tốt trong mùa mưa.Xung quanh vườn tiêu nên đào mương thoát nước theo ô bàn cờ, chiều sâu 40-50cm. Nếu đất dốc thì đào mương thoát nước theo hình xương cá. Đối với tiêu trồng trên đất vườn đã từng bị bệnh chết nhanh, chết chậm cần được xử lý kỹ với vôi bột và thuốc bảo vệ thực vật./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá hồ tiêu đang dần khôi phục
14:31' - 01/07/2021
Sau chu kỳ 5 năm biến động theo chiều hướng giảm, cho đến thời điểm này, giá hồ tiêu đang dần khôi phục.
-
Đời sống
Giá hồ tiêu tăng mạnh, Đồng Nai khuyến cáo không mở rộng diện tích trồng
17:31' - 19/03/2021
Ngành nông nghiệp Đồng Nai khuyến cáo nông dân không mở rộng diện tích hồ tiêu, bởi đây là loại cây trồng khoảng 5 năm mới thu hoạch, chi phí đầu tư lớn, giá cả không ổn định.
-
Hàng hoá
Giữ thương hiệu hồ tiêu Phú Quốc
08:16' - 24/11/2020
Huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang), không chỉ nổi tiếng với những cảnh đẹp thiên nhiên ban tặng, mà ở đây còn có đặc sản nổi tiếng đó là tiêu hạt với thương hiệu lâu đời.
-
Kinh tế Việt Nam
Hồ tiêu Việt Nam mắc kẹt tại Nepal vẫn chưa xác định được ngày về
11:56' - 14/08/2020
Liên quan đến gần 60 container hồ tiêu Việt Nam xuất khẩu sang Nepal bị mắc kẹt, doanh nghiệp cho biết thời điểm này vẫn đang "bế tắc" trong việc đưa hàng về Việt Nam dù được phía Nepal cho tái xuất.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Iran tăng giá xăng đối với khách hàng sử dụng nhiều
14:28' - 13/12/2025
Ngày 12/12, truyền thông nhà nước Iran cho biết nước này sẽ tăng giá xăng, vốn đang được trợ cấp, đối với các khách hàng sử dụng nhiều từ ngày 13/12, nhằm kiềm chế nhu cầu nhiên liệu đang tăng mạnh.
-
Hàng hoá
Thị trường đồng nguyên liệu nóng lên trước làn sóng AI và chuyển đổi năng lượng
12:22' - 13/12/2025
Tính từ đầu năm đến nay, giá đồng đã tăng 35%, hướng tới mức tăng mạnh nhất kể từ năm 2009, do gián đoạn hoạt động khai thác và xu hướng đẩy mạnh dự trữ tại Mỹ.
-
Hàng hoá
Giá hàng nhập khẩu ở Hàn Quốc tăng mạnh nhất trong 19 tháng
10:57' - 13/12/2025
Tỷ giá hối đoái giữa đồng won và đồng USD ở mức cao trung bình trên 1.450 won trong tháng 11/2025 dẫn đến giá hàng nhập khẩu hàng hóa ở Hàn Quốc tăng mạnh nhất trong 19 tháng.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm 4% trong tuần qua do lo ngại dư cung
10:55' - 13/12/2025
Giá dầu thế giới khép lại phiên giao dịch cuối tuần 12/12 với mức giảm nhẹ, đánh dấu tuần giảm giá khoảng 4% đối với cả hai loại dầu chủ chốt.
-
Hàng hoá
Khai mạc Lễ hội cam Cao Phong và hội chợ triển lãm sản phẩm đặc trưng
22:12' - 12/12/2025
Lễ hội cam Cao Phong 2025 khai mạc tối 12/12 tại Phú Thọ với khoảng 120 gian hàng, giới thiệu nông sản, sản phẩm OCOP và các hoạt động văn hóa, thể thao nhằm quảng bá thương hiệu cam địa phương.
-
Hàng hoá
Nhiều chuyển biến tích cực trong phát triển ngành chè Thái Nguyên
18:29' - 12/12/2025
Thái Nguyên trở thành tỉnh có diện tích, năng suất, sản lượng, giá trị thu nhập từ cây chè, cũng như giá trị sản phẩm thu được trên 1 ha đất trồng chè lớn nhất cả nước.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng do lo ngại gián đoạn nguồn cung từ Venezuela
16:55' - 12/12/2025
Giá dầu tăng trong phiên giao dịch chiều 12/12, do lo ngại gián đoạn nguồn cung từ Venezuela.
-
Hàng hoá
Giá đồng chạm mức cao kỷ lục 94.080 nhân dân tệ/tấn
16:33' - 12/12/2025
Giá đồng theo hợp đồng được giao dịch nhiều nhất tại Sàn giao dịch hàng hóa Thượng Hải tăng 1,34% lên 93.570 nhân dân tệ (13.261,43 USD)/tấn.
-
Hàng hoá
Giá bạc tiếp tục lập đỉnh mới
09:06' - 12/12/2025
Bạc tiếp tục phá vỡ kỷ lục trong phiên ngày 11/12 khi giá tăng vọt phiên thứ ba liên tiếp, tiệm cận mốc 65 USD/ounce.

Vườn tiêu của gia đình ông Nguyễn Đình Nhung tại ấp 5, xã Hòa Hội (Xuyên Mộc, Bà Rịa -Vũng Tàu) hoa đã rụng hết khoảng 40%. Ảnh: Hoàng Nhị - TTXVN
Vườn tiêu của gia đình ông Võ Văn Minh tại ấp Phú Sơn, xã Hòa Hiệp (Xuyên Mộc, Bà Rịa -Vũng Tàu) đã bị rụng hoa đến 80%. Ảnh: Hoàng Nhị - TTXVN