Bà Rịa-Vũng Tàu: Tồn hàng ngàn hồ sơ học viên lái xe do sai phạm của trung tâm

09:52' - 27/11/2020
BNEWS Rất nhiều học viên của Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có đơn khiếu nại về việc họ đã hoàn thành chương trình học nhưng chưa được thi sát hạch cấp Giấy phép lái xe.

Thời gian gần đây, rất nhiều học viên của Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có đơn khiếu nại về việc họ đã hoàn thành chương trình học và đã thi tốt nghiệp mà chưa được tổ chức thi sát hạch cấp Giấy phép lái xe. Vậy vì sao có tình trạng này?
*Tồn đọng gần 5.000 hồ sơ

Anh Nguyễn Hồng Anh, ngụ phường Long Toàn, thành phố Bà Rịa cho biết, anh đăng ký vào theo học lái xe tại Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí (Có địa chỉ tại xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ và có một chi nhánh tại địa chỉ 446 đường Bình Gĩa, thành phố Vũng Tàu) từ giữa năm 2019. Nếu đúng lịch thì vào tháng 12/2019 anh sẽ được tham gia thi sát hạch do Sở Giao thông và Vận tải tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức.

Thế nhưng, đến nay đã gần 1 năm nhưng anh vẫn chưa thấy có danh sách được tham gia thi sát hạch. Khi gọi điện hỏi trung tâm thì được trả lời “cứ chờ”. Trong khi sau gần 1 năm chờ thì giấy khám sức khỏe trong hồ sơ nộp để cấp Giấy phép lái xe của anh cũng đã gần hết hạn; kiến thức về lý thuyết và thực hành lái xe lâu ngày cũng mai một nhiều. Đến nay, anh đang dự tính phải làm lại hồ sơ khác để kiếm trung tâm dạy nghề lái xe khác để theo học.

Chị Nguyễn Thị Mai, ngụ phường Long Tâm, thành phố Bà Rịa cũng trong tình cảnh tương tự. Chị đăng ký, nộp hồ sơ và theo học tại Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu Khí từ tháng 2/2020, dự kiến thi tốt nghiệp vào tháng 8/2020. Tuy nhiên, ngay sau đó chị mới biết được thông tin trung tâm này đang bị Sở Giao thông và Vận tải tỉnh Bầ Rịa-Vũng Tàu có văn bản tạm ngưng tuyển sinh, đào tạo và tổ chức thi tốt nghiệp các khóa đào tạo lái xe.

Trước thông tin đó, chị đã liên hệ với giám đốc điều hành trung tâm nhưng được trả lời là sẽ đảm bảo cho học viên được thi sát hạch và lấy bằng theo quy định. Từ đó đến nay chị Mai và các học viên cùng khóa khác cũng chưa được tham gia thi sát hạch. Khi yêu cầu trung tâm trả lại tiền học phí cũng không được phía trung tâm đáp ứng.
Trong đơn khiếu nại, các học viên yêu cầu Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có ý kiến về việc Trung tâm này có được phép tuyển sinh, tổ chức đào tạo, tổ chức thi tốt nghiệp các khoá đào tạo lái xe theo quy định không? Đồng thời cũng cần được biết các học viên có được công nhận kết quả thi tốt nghiệp và đủ điều kiện dự sát hạch hay không?. Ngoài ra, đề nghị Sở có ý kiến để phía Trung tâm trả lại học phí cho học viên, xử lý nếu có vi phạm.
Trước những khiếu nại của học viên, phóng viên TTXVN đã trao đổi với ông Nguyễn Đức Sửu, Giám đốc điều hành Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu Khí và được ông cho biết, trung tâm được cấp phép và đi vào hoạt động từ năm 2012. Theo giấy phép hoạt động, trung tâm được cấp phép đào tạo với lưu lượng lớn, trên 2.200 học viên/thời điểm tương đương khoảng 1.000 học viên/1 tháng.
Theo ông Nguyễn Đức Sửu, từ tháng 5/2020 đến 10/2020, Sở Giao thông Vận tải Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ tổ chức sát hạch cấp Giấy phép lái xe trung bình mỗi tháng 2 kỳ với số lượng 300 học viên/1 kỳ, đến tháng 11 thì chỉ còn 350 học viên/1 tháng. Thời điểm hiện tại, trung tâm đang tồn đọng hơn 4.700 học viên đã tốt nghiệp nhưng chưa được thi sát hạch cấp Giấy phép lái xe.
Trước tình trạng này, trung tâm nhiều lần gửi đơn đến Sở Giao thông Vận tải tỉnh đề nghị tăng thời lượng sát hạch để giải quyết lượng học viên tồn đọng. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Đức Sửu, thay vì giải quyết đề nghị của trung tâm, Sở Giao thông Vận tải lại tổ chức những đợt kiểm tra đối với trung tâm.
Ông Sửu cho biết, khi nhận được quyết định sẽ kiểm tra vào ngày 4 và 5/11/2020, trung tâm chuẩn bị để đón đoàn kiểm tra thì ngày 3/11/2020, Sở Giao thông Vận tải tỉnh ra thông báo đình chỉ hoạt động của trung tâm trong 3 tháng.
*Hàng loạt sai phạm tại Trung tâm
Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên TTXVN, Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu Khí, do có nhiều sai phạm nên đã bị Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu “tuýt còi” nhiều lần. Sở cũng đã có nhiều văn bản yêu cầu Trung tâm khắc phục, thực hiện nghiêm túc các quy định về đào tạo và văn bản chỉ đạo của Sở nhưng phía Trung tâm không chấp hành triệt để.

Cụ thể, vào tháng 11/2019, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu nhận được văn bản từ Sở Giao thông Vận tải tỉnh Đồng Nai yêu cầu phối hợp xác minh quản lý xe tập lái, giáo viên dạy lái xe của trung tâm dạy nghề lái xe S.G tại Đồng Nai.

Quá trình rà soát cho thấy, có 27 giáo viên đang dạy tại Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu Khí tại Bà Rịa-Vũng Tàu, trùng với danh sách giáo viên dạy lái xe của trung tâm S.G; có 2 xe tập lái cùng nằm trong danh sách xe tập lái của trung tâm S.G.

Trên cơ sở này, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tạm dừng việc tiếp nhận báo cáo của trung tâm dạy nghề lái xe Dầu Khí và yêu cầu báo cáo, giải trình. Sở cũng đã yêu cầu trung tâm ngừng tuyển sinh, tổ chức đào tạo, tổ chức thi tốt nghiệp các khoá đào tạo lái xe. Tuy nhiên, trung tâm này vẫn “ngang nhiên” tuyển sinh các khóa, phớt lờ yêu cầu của Sở.
Tiếp đó, đến tháng 3/2020, Sở tiếp tục có văn bản yêu cầu trung tâm Dầu Khí khắc phục triệt để các tồn tại, xác minh văn bằng, chứng chỉ chuyên môn đội ngũ giảng dạy và xây dựng các giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo…
Do phía trung tâm dạy nghề lái xe Dầu Khí không khắc phục triệt để các yêu cầu từ phía Sở, vẫn tổ chức tuyển sinh, đào tạo, thi tốt nghiệp, nên Sở Giao thông Vận tải tỉnh tiếp tục có văn bản yêu cầu trung tâm lập danh sách giáo viên đủ điều kiện và đã thực hiện hoàn tất việc xác minh các loại văn bằng chứng chỉ chuyên môn; danh sách giáo viên chờ xác minh; danh sách không đủ điều kiện, sử dụng văn bằng chứng chỉ không được cơ quan có thẩm quyền cấp; Rà soát và lập danh sách giáo viên không tham gia giảng dạy.

Yêu cầu Trung tâm lập danh sách xe tập lái không tham gia giảng dạy, xe tập lái hợp đồng nhưng sử dụng dạy tại cơ sở khác, xe được sở cấp giấy phép xe tập lái nhưng không dạy lái, mà thực hiện nhiệm vụ khác.
Tuy nhiên, trung tâm này vẫn “phớt lờ” tất cả các yêu cầu của Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Thế nên, đến ngày 3/11/2020 trước những vi phạm liên tiếp của Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu Khí, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tiếp tục ra thông báo số 2913/TB-SGTVT về việc tạm dừng tuyển sinh, công tác đào tạo lái xe của Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu Khí.
Tại thông báo này Sở Giao thông Vận tải tỉnh đã nêu rõ ra những sai phạm đó là: Trung tâm đã không chấp hành chỉ đạo của UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và Sở Giao thông Vận tải tỉnh trong việc tạm ngừng mọi hoạt động giảng dạy đào tạo lái xe cơ giới đường bộ, để phòng chống COVID-19 thời gian từ ngày 16/3/2020 đến ngày 2/5/2020. Cụ thể, trung tâm đã khai giảng 8 khóa học vào thời gian này.

Trung tâm bố trí giáo viên giảng dạy 16 giờ/xe/ngày vượt thời gian làm việc của người lao động theo quy định. Bên cạnh đó, trung tâm này cũng không ký hợp đồng đào tạo lái xe với học viên hoặc ký hợp đồng sai với quy định.

Ngoài ra, trung tâm này còn sử dụng nhiều xe tập lái có giấy phép xe tập lái hết giá trị sử dụng hoặc xe tập lái không có giấy phép tập lái để đưa vào báo cáo đào tạo lái xe… Thời gian tạm ngừng là 3 tháng từ ngày 4/11/2020 đến 4/2/2021.
Trao đổi với chúng tôi, ông Dương Viết Tri, Trưởng Phòng Quản lý Vận tải, phương tiện và người lái, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, phía trung tâm không khắc phục triệt để các nội dung yêu cầu của Sở, chất lượng đào tạo của trung tâm quá thấp, tỉ lệ học viên đạt tại các kỳ thi sát hạch rất thấp chỉ từ 42%-50%.

Thậm chí tại thời điểm dịch COVID-19 diễn ra, UBND tỉnh có văn bản tạm ngừng các hoạt động không thiết yếu, phía trung tâm vẫn khai giảng các khoá học. 
Trước những sai phạm này, Sở Giao thông Vận tải tỉnh đang hoàn tất kết luận kiểm tra về sai phạm của trung tâm và sẽ sớm công bố.
“Đối với các hồ sơ tồn đọng chưa được thi sát hạch, phía Sở sẽ rà soát lại toàn bộ hồ sơ của các khoá đào tạo, nếu khoá nào đủ điều kiện thì vẫn tổ chức cho thi sát hạch, nếu khoá nào không đủ điều kiện thì không tổ chức thi, các học viên đó sẽ phải giải quyết với trung tâm đã nộp hồ sơ”, ông Tri cho biết thêm./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục