Bà Rịa-Vũng Tàu trái cây vụ Tết rớt giá mạnh
Hiện nay đang là thời điểm các vườn trái cây trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vào vụ thu hoạch Tết. Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên hầu hết các loại trái cây đều trong tình cảnh giá rớt mạnh.
Tại vùng bưởi lớn nhất của tỉnh tại xã Sông Xoài, thị xã Phú Mỹ, nhân công đang tất bật thu hoạch bưởi vụ Tết theo đơn của thương lái đặt hàng. Năm nay, do thời tiết lại thất thường, không thuận lợi nên bưởi Tết chín sớm. Chính vì vậy, đầu tháng chạp, gia đình anh Kha, ấp Phước Bình, xã Sông Xoài, thị xã Phú, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã phải thu hoạch bưởi để bán. Thời tiết không thuận lợi khiến việc chăm sóc bưởi cũng gặp nhiều khó khăn hơn so với mọi năm, nên năm nay tuy chất lượng bưởi vẫn đảm bảo nhưng mẫu mã của trái bưởi không được đẹp như những năm trước đây. Cùng đó là ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp nên việc tiêu thụ bưởi ra các tỉnh miền Trung, miền Bắc và hàng đi Trung Quốc là không thể thực hiện, khiến giá cả bưởi vụ Tết của gia đình anh Kha giảm mạnh so với mọi năm. Thời điểm đầu vụ thu hoạch anh Kha bán được gia từ 12.000 - 30.000 đồng/kg (tùy loại), đến ngày 21 tháng Chạp, giá bưởi vụ Tết mới nhích lên được một chút, dao động từ 15.000 – 45.000 đồng/kg tùy loại. Tuy nhiên, với giá này vẫn thấp hơn rất nhiều so với vụ bưởi Tết năm ngoái, có giá từ 25.000 - 60.000 đồng/kg tùy loại. Anh Kha cho biết, năm ngoái gia đình anh xử lý ra hoa bưởi vụ Tết chỉ có 1 ha, nhưng gia đình anh thu được đến 40 tấn trái, tỷ lệ trái bưởi loại 1 khá nhiều lên đến 80%. Với giá bán cao sau khi trừ chi phí gia đình anh còn lãi gần 2 tỷ đồng. Trong khi đó, năm nay gia đình anh xử lý bưởi ra vụ Tết lên đến 5 ha nhưng chỉ đạt được khoảng 50 tấn bưởi, mẫu mã bưởi đạt loại 1 chỉ được khoảng 50% số trái bưởi trong vườn nên thu nhập năm nay của gia đình anh cũng không cao như mọi năm, anh nhẩm tính sau khi trừ chi phí anh lời khoảng gần 1 tỷ đồng trong vụ bưởi Tết này. Không riêng gì người trồng bưởi, các hộ nông dân trồng dưa hấu vụ Tết trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng đang "méo mặt" vì dưa đến kỳ thu hoạch mà rất ít thương lái đến đặt hàng mua, nếu có thì thương lái cũng chỉ lựa những trái dưa to, đẹp mới mua. Giá cả vụ dưa Tết năm nay cũng rớt xuống khá thấp so với mọi năm.Gia đình ông Phạm Hữu Chí, ngụ khu phố Long Hiệp, thị trấn Long Điền, huyện Long Điền có 3 sào đất ruộng trồng dưa bán vụ Tết, với 2.000 dây dưa giống Hoàng Kim, sản lượng thu được khoảng 5 tấn.
Ông Chí cho biết, dù thương lái đến ruộng ông đặt cọc thu mua nhưng chỉ được 30% số dưa đang có tại ruộng. Trong khi đó, thương lái chỉ lựa những trái to, đều, đẹp và mua với giá từ 10.000 đồng/kg. Chính vì vậy, hiện nay gia đình ông Chí phải cắt dưa để đem lên vỉa hè đường bán, hy vọng sẽ tiêu thụ hết số dưa hiện có."Thời tiết năm nay chăm sóc dưa rất khó, do xuất hiện nhiều cơn mưa trái mùa, cộng với sương muối nên chi phí cho vụ dưa, cũng như công chăm sóc dưa cao hơn mọi năm. Nếu như năm ngoái vụ dưa Tết gia đình tôi chỉ tốn khoảng 15 triệu đồng tiền chi phí, thì năm nay tăng lên hơn 20 triệu đồng. Giá dưa giảm, chi phí tăng cao lại đang rất khó tiêu thụ khiến chúng tôi rất lo lắng", ông Chí buồn rầu cho biết.
Còn tại vùng trồng thanh long lớn nhất của tỉnh, xã Bông Trang, huyện Xuyên Mộc, các hộ trồng thanh long cũng đang rất buồn vì giá thanh long vụ Tết đang bị giảm sâu so với năm ngoái. Gia đình chị Nguyễn Thị Mỹ Linh, ấp Trang Định, xã Bông Trang, huyện Xuyên Mộc có hơn 3 sào, với 400 trụ thanh long ruột đỏ được xử lý ra trái để bán vào dịp Tết.Chị Linh cho biết, tuy giá thanh vụ Tết có nhích lên một chút so với tuần trước nhưng vẫn ở mức rất thấp so với năm ngoái.
Nếu như năm ngoái giá thanh long ruột đỏ vụ Tết luôn ở mức 30.000 - 32.000 đồng/kg, thì nay giá chỉ ở mức 15.000-20.000 đồng/kg. Với mức giá này, sau khi trừ chi phí gia đình chị Linh thu về lợi nhuận từ vụ thanh long Tết này cũng không đáng là bao.
Chi phí cho vụ trái cây Tết năm nay tăng cao do thời tiết bất lợi, giá cả lại rớt xuống thấp hơn nhiều so với mọi năm do ảnh hưởng của dịch COVID-19, sức mua cũng vì thế giảm khiến cho nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu năm nay kém vui./.Tin liên quan
-
Thị trường
Thị trường Tết : Hàng hóa dồi dào nhưng sức mua yếu
17:08' - 05/02/2021
Sức mua sắm thực phẩm và các hàng hoá thiết yếu cho Tết Nguyên đán Tân Sửu tại các siêu thị, trung tâm thương mại giảm hơn so với những năm trước do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
-
Thị trường
Thị trường hoa cây cảnh Tết đìu hiu: Tiểu thương thấp thỏm lo âu
08:06' - 05/02/2021
Nhiều tiểu thương thấp thỏm, lo âu vì chỉ còn 1 tuần nữa là tới Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhưng thị trường hoa, cây cảnh Tết tại tỉnh Ninh Bình vẫn khá trầm lắng do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Giá dầu thế giới ghi nhận tuần tăng thứ hai liên tiếp
09:10' - 06/12/2025
Trong phiên cuối tuần 5/12, giá dầu thế giới tăng khoảng 1% lên mức cao nhất trong hai tuần.
-
Thị trường
TH đồng hành trong giai đoạn "nước rút" cuối năm
09:54' - 05/12/2025
TH không ngừng nỗ lực để mang đến những sản phẩm tự nhiên, an toàn và giàu dinh dưỡng – đồng hành cùng bạn trong giai đoạn nước rút cuối năm để giữ cơ thể khỏe mạnh.
-
Thị trường
Lựa chọn nguồn nước sạch - ưu tiên hàng đầu của cha mẹ hiện đại
17:34' - 04/12/2025
TH true WATER được sản xuất từ mạch ngầm núi lửa triệu năm tại Núi Tiên (Nghệ An), được bao bọc trong lớp đá bazan nên có độ tinh khiết và ngọt lành.
-
Thị trường
250 gian hàng tham gia Hội chợ Công thương khu vực phía Bắc - Ninh Bình
21:51' - 03/12/2025
Tối 3/12, Sở Công Thương Ninh Bình phối hợp với Cục Đổi mới sáng tạo, chuyển đổi xanh và Khuyến công (Bộ Công Thương) tổ chức Lễ khai mạc Hội chợ Công thương khu vực phía Bắc - Ninh Bình năm 2025.
-
Thị trường
Hà Nội khai mạc Hội chợ trái cây, nông sản an toàn
21:45' - 03/12/2025
Tối 3/12, tại phố Văn Tân, Khu đô thị Tây Nam Linh Đàm, phường Hoàng Liệt (Hà Nội), Sở Công Thương Hà Nội đã khai Hội chợ trái cây, nông sản an toàn các tỉnh, thành phố năm 2025.
-
Thị trường
11 tháng, xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt trên 64 tỷ USD, vượt kỷ lục năm 2024
12:34' - 03/12/2025
Các mặt hàng nông sản có xu hướng tăng trưởng tích cực, cà phê, rau quả, hạt điều và hạt tiêu đều ghi nhận mức mở rộng đáng kể về giá trị xuất khẩu.
-
Thị trường
Lượng người mua sắm và doanh số trực tuyến lập kỷ lục trong tuần lễ Cyber Week
11:12' - 03/12/2025
Người tiêu dùng Mỹ đã chi 14,25 tỷ USD trong ngày Cyber Monday, qua đó đẩy tổng doanh số bán hàng trực tuyến trong dịp cuối tuần Lễ Tạ ơn lên mức 44,2 tỷ USD.
-
Thị trường
Công bố Top 10 và 5 công ty uy tín ngành du lịch, khách sạn, vận tải hành khách
17:21' - 01/12/2025
Theo Vietnam Report, năm 2025, thị trường du lịch, khách sạn duy trì đà phục hồi, thậm chí, tăng trưởng mạnh. Trong 10 tháng, Việt Nam đón gần 17,2 triệu lượt khách quốc tế, tăng 21,5% so với cùng kỳ
-
Thị trường
Đưa hàng Việt vượt đường xa tới vùng biên An Giang
10:20' - 01/12/2025
Không chỉ dừng lại ở bán lẻ, ông Tạ Minh Sơn còn là người tích cực lan tỏa phong trào "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" tại vùng biên giới, vùng sâu, vùng xa khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Thu hoạch bưởi Tết tại vườn bưởi xã Sông Xoài, thị xã Phú Mỹ. Năm nay giá bưởi Tết giảm từ 10-15 ngàn đồng so với vụ Tết năm ngoái nên khiến nhiều nông dân kém vui. Ảnh: Hoàng Nhị - TTXVN
Do không tiêu thụ được, gia đình ông Phạm Hữu Chí, khu phố Long Hiệp, thị trấn Long Điền phải cắt cử người đem dưa lên vệ đường bán, hy vọng tiêu thụ được phần nào số dưa còn tồn đọng. Ảnh: Hoàng Nhị - TTXVN
Thu hoạch thanh long tại xã Bông Trang, huyện Xuyên Mộc. Gía thanh long giảm sâu từ 12-17 ngàn đồng/kg so với năm ngoái, khiến thu nhập của người nông dân cũng bị giảm sâu trong vụ Tết này. Ảnh: Hoàng Nhị - TTXVN