Bắc Giang nhiều giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh

11:51' - 26/04/2019
BNEWS Bắc Giang phấn đấu năm 2019, 2020 sẽ nằm trong nhóm từ 25 đến 20 tỉnh, thành phố dẫn đầu bảng xếp hạng PCI.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lại Thanh Sơn cho biết, tỉnh Bắc Giang sẽ tập trung khắc phục những hạn chế, yếu kém, thực hiện các giải pháp cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Tỉnh phấn đấu năm 2019, 2020 sẽ nằm trong nhóm từ 25 đến 20 tỉnh, thành phố dẫn đầu bảng xếp hạng PCI.
Theo đó, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị ở tỉnh cần quán triệt, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức đối với nhiệm vụ cải thiện chỉ số PCI; lựa chọn, bố trí cán bộ có năng lực, tâm huyết, kỹ năng để thực hiện nhiệm vụ có liên quan đến các doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Người lao động tại tỉnh Bắc Giang tìm việc qua sàn giao dịch online. Ảnh: Đồng Thúy - TTXVN

Bên cạnh đó, tỉnh kịp thời giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo của doanh nghiệp về các vấn đề khó khăn trong giải quyết thủ tục hành chính; thanh tra, kiểm tra những vấn đề nhũng nhiễu của cán bộ, công chức.

Tỉnh cũng kiên quyết xử lý nghiêm các cơ quan, đơn vị không chấp hành và các trường hợp gây chậm trễ, khó khăn cho doanh nghiệp. Chủ tịch UBND tỉnh, huyện, thành phố tổ chức gặp gỡ, trao đổi, đối thoại trực tiếp với doanh nghiệp trên địa bàn ít nhất 1 lần/quý.
Ngoài ra, tỉnh Bắc Giang tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; thực hiện nghiêm túc quy định của pháp luật về đất đai, đầu tư, xây dựng, môi trường và các thủ tục hành chính liên quan tạo thuận lợi cho doanh nghiệp; tạo sự bình đẳng, công bằng giữa các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế trong tiếp cận và thụ hưởng các chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư, tiếp cận tín dụng, đất đai và các nguồn lực tài chính của nhà nước.
Tỉnh cũng thực hiện nghiêm quy định pháp luật về đấu thầu, bảo đảm thực chất, công khai, minh bạch. Hằng năm, tiến hành thực hiện đánh giá, chấm điểm và công bố kết quả đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, UBND các huyện, thành phố (DDCI)...
Năm 2018, chỉ số PCI của tỉnh Bắc Giang đạt 63,01 điểm, tăng 0,81 điểm so với năm 2017; xếp hạng 36/63 tỉnh, thành phố (giảm 6 bậc so với năm 2017); xếp thứ 27/32 tỉnh, thành thuộc nhóm có chất lượng điều hành kinh tế khá của cả nước và xếp thứ 5/14 các tỉnh khu vực miền núi phía Bắc (sau Lào Cai, Thái Nguyên, Phú Thọ, Tuyên Quang).
Đây là điểm số PCI cao nhất của tỉnh Bắc Giang từ năm 2006 đến nay và cũng là năm thứ 5 liên tiếp tỉnh Bắc Giang tăng điểm PCI (từ 2014 đến 2018). Đồng thời, đây là dấu hiệu tốt cho thấy môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh Bắc Giang đã liên tục được cải thiện trong những năm qua.
Tuy nhiên, dù điểm PCI tăng, nhưng xếp hạng PCI của tỉnh Bắc Giang so với các tỉnh, thành trên cả nước lại giảm 6 bậc trong năm qua (giảm từ hạng 30 xuống hạng 36). Nguyên nhân của sự tụt hạng này là do tốc độ tăng điểm PCI hằng năm của tỉnh Bắc Giang đang bị chậm lại so với trung bình của cả nước.

Bắc giang tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp. Ảnh minh họa: Danh Lam - TTXVN

Trong 4 chỉ số thành phần PCI giảm điểm năm 2018, chỉ số "Tính minh bạch" đã tác động lớn nhất tới tổng điểm PCI của tỉnh Bắc Giang năm 2018 (giảm 1,24 điểm so với năm 2017). Các chỉ số thành phần PCI khác của tỉnh Bắc Giang có điểm giảm trong năm qua gồm "Chi phí gia nhập thị trường", "Tính năng động và tiên phong của chính quyền tỉnh", "Thiết chế pháp lý và an ninh trật tự"...
Theo UBND tỉnh Bắc Giang, chỉ số "Tính minh bạch" giảm nhiều nhất trong các chỉ số thành phần PCI của tỉnh Bắc Giang trong năm qua là do việc tiếp cận được các tài liệu về quy hoạch, pháp lý và ngân sách trở nên khó khăn hơn trong năm 2018, trách nhiệm này thuộc về các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thành phố.
Ngoài ra, các sở, ngành, UBND huyện, thành phố có trách nhiệm trong sự kém đi của các chỉ tiêu: tỉ lệ doanh nghiệp nhận được thông tin, văn bản sau khi đề nghị cơ quan nhà nước của tỉnh cung cấp và thời gian để nhận được thông tin, văn bản đó; cần có "mối quan hệ" để có được các tài liệu của tỉnh..../.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục