1. >

Bắc Kinh cấm đưa thêm xe đạp chia sẻ vào thành phố

Facebook Share

BNEWS.VN Cơ quan chức năng Trung Quốc ngày 7/9 ban hành lệnh cấm đưa thêm xe đạp chia sẻ vào thành phố Bắc Kinh nhằm giản hậu quả về trật tự và an toàn giao thông trên địa bàn thành phố.

Bắc Kinh cấm đưa thêm xe đạp chia sẻ vào thành phố

Dịch vụ này gây ra dù lĩnh vực kinh doanh mới mẻ này có đóng góp tích cực vào chính sách giảm lượng phát thải khí carbon và tình trạng ùn tắc trong hệ thống giao thông thành phố.

Bắc Kinh cấm đưa thêm xe đạp chia sẻ vào thành phố. Ảnh: THX

Phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh dẫn thông tin từ Ủy ban Giao thông thành phố Bắc Kinh (BJJTW) cho biết số lượng xe đạp chia sẻ của 15 công ty kinh doanh dịch vụ trên địa bàn thành phố đã lên tới 2,35 triệu chiếc.

Sự tăng mạnh số xe đạp chia sẻ, chủ yếu diễn ra trong năm 2016, đã dẫn tới tình trạng đỗ xe bừa bãi và gây nghẽn tắc giao thông tại những khu vực đông người, như lối vào nhà ga tàu điện ngầm và các trung tâm thương mại.

BJJTW dự kiến sẽ đưa ra bản hướng dẫn nhằm cải thiện công tác quản lý dịch vụ chia sẻ xe đạp, trong đó yêu cầu các cơ quan quản lý giao thông cấp quận tăng cường giám sát hoạt động đỗ xe đạp.

Bên cạnh đó, Bắc Kinh cũng sẽ cấm lưu hành xe đạp điện chia sẻ vì các lý do đỗ xe và an toàn, đồng thời những người vi phạm sẽ bị phạt nặng.

Động thái trên của thủ đô Bắc Kinh được đưa ra sau khi hàng loạt thành phố lớn khác ở Trung Quốc như Thượng Hải, Quảng Châu, Vũ Hán ban hành lệnh cấm tăng số xe đạp chia sẻ mới trong địa phận của mình vì những lý do tương tự.

Chính quyền thành phố Thượng Hải đã áp dụng lệnh cấm từ giữa tháng 8 và khởi động một chiến dịch kéo dài một tháng nhằm xử lý khủng hoảng về đỗ xe và những hành vi gia tăng số lượng xe đạp chia sẻ mới.

Chính quyền thành phố Vũ Hán, thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc  kể từ ngày 4/9 cũng chính thức áp dụng lệnh tương tự. Theo thống kê của Ủy ban Giao thông Vận tải Vũ Hán, số xe đạp chia sẻ tại thành phố này đã lên tới gần 700.000 chiếc, vượt quá xa so với năng lực tiếp nhận của thành phố (khoảng 400.000 chiếc).

Theo cơ quan nghiên cứu BigData-Research của Trung Quốc, năm 2016, đã có 19 triệu người Trung Quốc sử dụng xe đạp chia sẻ, và con số này dự kiến tăng lên 50 triệu người trong năm nay./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kinh tế số đang phát triển mạnh mẽ trong tất cả lĩnh vực đời sống kinh tế- xã hội. Trong "guồng quay" đó, Việt Nam không thể nằm ngoài. Vậy Việt Nam đang ở vị trí nào trong nền kinh tế số hóa và cần làm gì để phát triển kinh tế số hóa, hòa nhập vào guồng quay đó?

ncif