BNEWS Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn chỉ đạo các sở, ngành, địa phương từ nay đến ngày 30/5 tập trung giải ngân vốn đầu tư công ở các đơn vị có danh mục đầu tư công đã được phân bổ kinh phí.
Đồng thời, thường xuyên quán xuyến, đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công song vẫn đảm bảo chất lượng công trình, quy trình về mặt thủ tục theo quy định; tập trung giải ngân cho các công trình trọng điểm.
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cũng chỉ đạo các địa phương được tỉnh hỗ trợ kinh phí thanh toán nợ đọng xây dựng cơ bản cho các công trình có hồ sơ quyết toán khối lượng phải hoàn thành xong trước ngày 30/4; các công trình có khối lượng hoàn thành nhưng chưa quyết toán phải hoàn tất trước ngày 30/5.
Đối với dự án đấu giá đất, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo Quỹ phát triển đất khẩn trương tham mưu văn bản để triển khai đấu giá trước ngày 30/6; các dự án chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng phấn đấu xử lý dứt điểm trước ngày 30/5. Các địa phương tổng hợp các dự án dở dang để phân loại về tính chất, quy mô đề xuất chủ đầu tư mới sau khi sắp xếp đơn vị hành chính.
Ông Nguyễn Việt Hùng, Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Bắc Ninh vừa cho biết, tính đến ngày 21/4, toàn tỉnh giải ngân được hơn 1.770 tỷ đồng vốn đầu tư công, đạt tỷ lệ 25,5% so với số vốn 3 cấp UBND tỉnh - huyện - xã phân bổ chi tiết; đạt 22,45% so với số vốn Chính phủ giao (gồm cả vốn kéo dài) và đạt 15,3% so với số UBND tỉnh giao phân bổ chi tiết và giao UBND cấp huyện.
Để tỷ lệ giải ngân đạt tối đa theo kế hoạch Chính phủ đã đưa ra, Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Bắc Ninh cũng đề nghị các đơn vị, địa phương xây dựng kế hoạch và cam kết giải ngân toàn bộ số vốn được đã được giao, chủ động triển khai các giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện đảm bảo đạt tỷ lệ giải ngân đạt trên 95%.
Sở Tài chính tỉnh Bắc Ninh cũng đề nghị các cơ quan, đơn vị, chủ đầu tư các dự án ngân sách tỉnh quản lý đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, đặc biệt là các dự án trọng điểm, quan trọng quốc gia, liên kết vùng, chương trình phục hồi và phát triển kinh tế- xã hội. Đối với các dự án được bố trí vốn trả nợ quyết toán đề nghị các đơn vị khẩn trương làm thủ tục thanh toán các khoản công nợ còn lại của dự án.
Đối với các nhà thầu không đáp ứng được tiến độ dự án đã đề ra, chủ đầu tư có biện pháp xử lý dứt điểm không để ảnh hưởng kế hoạch giải ngân đã cam kết. Đối với các dự án đã xác định rõ nguyên nhân do giải phóng mặt bằng, các chủ đầu tư có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với Hội đồng giải phóng mặt bằng cấp huyện khẩn trương đẩy nhanh giải quyết khó khăn, vướng mắc. Trường hợp nào đã đủ điều kiện đề xuất biện pháp cưỡng chế mặt bằng, khẩn trương hoàn thiện hồ sơ báo cáo cấp có thẩm quyền cho chủ trương.
Tin liên quan
Bắc Giang, Bắc Ninh hợp nhất thành “siêu tỉnh công nghiệp”
Khi hợp nhất, tỉnh Bắc Ninh (mới) sẽ có vai trò, vị thế rất lớn, trở thành một “siêu tỉnh công nghiệp” do hợp nhất hai “thủ phủ công nghiệp” của miền Bắc trước đây.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamNông nghiệp Tây Ninh: Chuyển đổi số để nâng tầm giá trị
Với tổng kinh phí dự kiến cho Chương trình khuyến nông giai đoạn 2026 – 2030 hơn 38 tỷ đồng, đây được xem là đòn bẩy chiến lược để đưa nông sản Tây Ninh vươn tầm quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam"Bỏ phố về quê", thu tiền tỷ nhờ nuôi tôm 4.0
Trước những thách thức của biến đổi khí hậu và tình trạng xâm nhập mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long, ngành nông nghiệp tỉnh Vĩnh Long đang có sự chuyển dịch cơ cấu mạnh mẽ.
-
Kinh tế Việt NamNghị quyết 68-NQ/TW: Không đổi mới tư duy lãnh đạo, kinh tế khó lòng bứt phá
"Điểm nghẽn" tước đi năng lực đột phá của nền kinh tế đất nước nằm chính ở nơi nhạy cảm nhất. Đó là "Hệ điều hành" trong tư duy của những người đứng đầu.
-
Kinh tế Việt NamPhó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Cần xây dựng chiến lược phát triển thủy sản bền vững
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng chỉ đạo cần xây dựng chiến lược phát triển thủy sản bền vững trên cơ sở nghị quyết mới về kinh tế biển.
-
Kinh tế Việt NamGiá phát điện nhiệt điện khí năm 2026 tối đa hơn 3.410 đồng/kWh
Bộ Công Thương phê duyệt khung giá phát điện nhiệt điện khí năm 2026 với mức giá tối đa 3.410,64 đồng/kWh, chưa gồm thuế VAT.
-
Kinh tế Việt NamSẽ khảo sát mở đón khách qua ga Ma Lâm tại Lâm Đồng
Bộ Xây dựng trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Lâm Đồng về việc mở lại điểm đón khách tại ga Ma Lâm trên địa bàn xã Hàm Thuận, tỉnh Lâm Đồng.
-
Kinh tế Việt NamCấp thiết tái cấu trúc chuỗi cung ứng và thị trường ngành hàng chủ lực
Việc Hoa Kỳ áp thuế bổ sung 12,5% theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974 đang tạo thêm sức ép đối với nhiều ngành xuất khẩu chủ lực của Việt Nam.
-
Kinh tế Việt NamKinh tế tập thể Đồng Tháp: Từ lượng sang chất để nâng tầm nông sản
Đồng Tháp đang chuyển hướng phát triển kinh tế tập thể theo chiều sâu, lấy nâng cao chất lượng hoạt động của hợp tác xã làm trọng tâm thay vì chỉ gia tăng số lượng.
-
Kinh tế Việt NamGRDP chưa đạt kịch bản, Vĩnh Long sẽ bứt phá ra sao cuối năm?
Kết quả tăng trưởng tống sản phẩm trên địa bàn (GRDP) 6 tháng đầu năm 2026 của Vĩnh Long đạt 6,41%, thấp hơn mức 8,18% theo kịch bản đề ra.












