Bắc Ninh thông xe tuyến đường gần 1.500 tỷ đồng kết nối với Bắc Giang
Dự án đường tỉnh 277B kết nối với cầu Hà Bắc 2, đường Vành đai 4 nằm trong tổng thể dự án đầu tư xây dựng các tuyến đường tỉnh 295C, đường tỉnh 285B kết nối thành phố Bắc Ninh qua các khu công nghiệp với Quốc lộ 3 mới, tổng chiều dài khoảng 20,2 km đã được Thủ tướng Chính phủ phát lệnh khởi công vào tháng 7/2023, tổng mức đầu tư 1.496 tỷ đồng. Đây là dự án quan trọng, kết nối khu vực phía Đông Bắc của tỉnh Bắc Ninh với hệ thống quốc lộ trên địa bàn, tạo hướng giao thông thuận lợi với vùng thủ đô Hà Nội cũng như các tỉnh Bắc Giang, Thái Nguyên…
Đường tỉnh 277B kết nối với cầu Hà Bắc 2 là một trong những tuyến đường huyết mạch kết nối hai tỉnh Bắc Ninh - Bắc Giang, chiều dài 4,9 km, rộng 12 m, chi phí đầu tư xây dựng khoảng 130 tỷ đồng. Dự án được tổ chức thi công từ tháng 10/2023, đến nay, sau khoảng gần 18 tháng thi công đã cơ bản hoàn thành và đáp ứng đủ điều kiện để thông xe kỹ thuật.
Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn nhấn mạnh: Trong những năm gần đây, huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) và thị xã Việt Yên (Bắc Giang) nổi lên là những “thủ phủ công nghiệp” năng động của miền Bắc, tập trung nhiều khu công nghiệp quy mô lớn và là nơi đặt trụ sở sản xuất của các tập đoàn kinh tế hàng đầu thế giới như Samsung, Amkor, Goertek, Foxcom. Việc hoàn thành và đưa vào sử dụng cầu Hà Bắc 2 và tuyến đường tỉnh 277B kết nối mang một ý nghĩa chiến lược, tạo động lực mạnh mẽ trong liên kết chuỗi sản xuất công nghiệp giữa hai địa phương, hình thành một vùng công nghiệp trọng điểm, có sức cạnh tranh hàng đầu cả nước. Theo quy hoạch, sau khi hợp nhất hai tỉnh, dự kiến có 12 cây cầu bắc qua sông Cầu, sẽ là tiền đề quan trọng để quy hoạch và phát triển một thành phố công nghiệp hiện đại, đồng bộ, ven sông Cầu, với tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai, tầm nhìn trăm năm.Mặc dù đến thời điểm hiện tại, tuyến đường đường tỉnh 277B đã hoàn thành 100% khối lượng. Tuy nhiên, tổng khối lượng hoàn thành của toàn bộ Dự án các tuyến đường tỉnh 295C, đường tỉnh 285B mới đạt khoảng 70%. Để hoàn thành toàn bộ dự án, bàn giao đưa vào sử dụng trong năm 2025, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu chủ đầu tư, các nhà thầu tư vấn và nhà thầu thi công tiếp tục tổ chức thi công các hạng mục còn lại với quyết tâm cao nhất trên tinh thần làm việc “3 ca, 4 kíp".
Ưu tiên đưa từng phần dự án đã hoàn thiện, đáp ứng đầy đủ yêu cầu kỹ thuật vào sử dụng một cách kịp thời. Riêng đối với đường tỉnh 277B, khẩn trương thi công hệ thống chiếu sáng sớm nhất, góp phần đảm bảo an toàn giao thông và an ninh trật tự cho người dân và công nhân làm việc trong các khu công nghiệp, phấn đấu hoàn thành chậm nhất ngày 30/10/2025. Chủ đầu tư cần chủ động, tích cực phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị liên quan để tập trung tháo gỡ mọi khó khăn, vướng mắc, đồng thời quản lý việc thực hiện dự án một cách khoa học và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của pháp luật. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành và địa phương tạo điều kiện tối đa và giải quyết nhanh chóng các thủ tục hành chính liên quan đến dự án theo cơ chế “luồng xanh 24h”, kịp thời tháo gỡ mọi khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai theo thẩm quyền. UBND huyện Yên Phong, thành phố Bắc Ninh cần tập trung cao, quyết liệt và sáng tạo trong giải phóng mặt bằng, đảm bảo bàn giao toàn bộ diện tích đất còn lại cho chủ đầu tư xong trước 30/5, góp phần đưa dự án hoàn thành đúng tiến độ, đạt chất lượng và hiệu quả đầu tư cao nhất.- Từ khóa :
- bắc ninh
- bắc giang
- giao thông bắc ninh
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Bắc Ninh xây dựng 2 kịch bản tăng trưởng kinh tế quý II
12:34' - 23/04/2025
Dựa trên ước tính kết quả tăng trưởng GRDP quý I đạt 9,05%, UBND tỉnh Bắc Ninh xây dựng 2 kịch bản tăng trưởng quý II/2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Bắc Ninh đốc thúc giải ngân vốn đầu tư công
16:39' - 22/04/2025
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn chỉ đạo các sở, ngành, địa phương từ nay đến ngày 30/5 tập trung giải ngân vốn đầu tư công ở các đơn vị có danh mục đầu tư công đã được phân bổ kinh phí.
-
Kinh tế Việt Nam
Bắc Giang, Bắc Ninh hợp nhất thành “siêu tỉnh công nghiệp”
10:13' - 19/04/2025
Khi hợp nhất, tỉnh Bắc Ninh (mới) sẽ có vai trò, vị thế rất lớn, trở thành một “siêu tỉnh công nghiệp” do hợp nhất hai “thủ phủ công nghiệp” của miền Bắc trước đây.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Công an tiếp Phó Đại diện Thương mại Hoa Kỳ
21:21' - 19/05/2026
Ngày 19/5, tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp Phó Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Rick Switzer.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 19/5/2026
20:38' - 19/05/2026
Hôm nay, nhiều thông tin đáng chú ý như Chấp thuận nhà đầu tư dự án điện gió hơn 1.800 tỷ đồng; Đầu tư gần 1.500 tỷ đồng mở rộng Nhà ga quốc tế Đà Nẵng
-
Kinh tế Việt Nam
Xuất khẩu chính ngạch: Lối thoát cho nông sản Vĩnh Long
19:47' - 19/05/2026
Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Môi trường Vĩnh Long, đến nay toàn tỉnh đã được cấp 1.006 mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói với tổng diện tích hơn 33.960 ha.
-
Kinh tế Việt Nam
Thành phố Hồ Chí Minh vào Top 100 hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu
19:08' - 19/05/2026
Thành phố Hồ Chí Minh tăng 12 bậc so với năm 2025, vươn lên vị trí thứ 98 và lần đầu tiên vào Top 100 hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Hướng tới xây dựng quan hệ kinh tế - thương mại cân bằng, bền vững với Hoa Kỳ
19:08' - 19/05/2026
Ngày 19/5, Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Ngô Văn Tuấn đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Từ nay đến 2030, nhà ở cho thuê phải được xác định là trụ cột chiến lược
19:07' - 19/05/2026
Chiều 19/5, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì buổi làm việc với Đảng ủy Chính phủ và các bộ, ngành liên quan về tình hình triển khai thực hiện Chỉ thị số 34-CT/TW.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh
19:06' - 19/05/2026
Sáng 19/5, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh nhân dịp Bộ trưởng thăm chính thức Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng tăng 212 bậc trong bảng xếp hạng Chỉ số hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu
19:00' - 19/05/2026
Ngày 19/5, bà Lê Thị Thục, Phó Giám đốc Sở KH và CN thành phố Đà Nẵng cho biết, Đà Nẵng đã tăng 212 bậc từ vị trí thứ 766 lên 554 trong bảng xếp hạng Chỉ số hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội định hình đô thị tương lai với AI, TOD và đột phá Metro 1.153 km
19:00' - 19/05/2026
Quy hoạch xác định xây dựng Thủ đô theo mô hình “Đa tầng, đa lớp, đa cực, đa trung tâm”, lấy sông Hồng làm trục cảnh quan sinh thái - văn hóa chủ đạo.

Các đại biểu cắt băng thông xe kỹ thuật tỉnh lộ 277B. Ảnh: Thái Hùng - TTXVN
Cầu Hà Bắc 2 nối 2 tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang. Ảnh: Thái Hùng - TTXVN