Bắc Ninh xử phạt 3 cơ sở kinh doanh thuốc lá điện tử nhập lậu

14:41' - 25/07/2023
BNEWS Lực lượng chức năng tỉnh Bắc Ninh vừa xử phạt hành chính 45 triệu đồng với 3 cơ sở kinh doanh, tiêu hủy trên 400 chiếc máy hút thuốc lá điện tử và gần 700 lọ tinh dầu nhập lậu, trị giá 69 triệu đồng.

Lãnh đạo Cục Quản lý thị trường Bắc Ninh cho biết, trong tháng 7 năm 2023, Đội Quản lý thị trường số 2 - Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Công an Thành phố Từ Sơn kiểm tra, xử lý đối với 3 cơ sở kinh doanh mặt hàng thuốc lá điện tử, phạt vi phạm hành chính số tiền 45 triệu đồng, buộc tiêu hủy trên 400 chiếc máy hút thuốc lá điện tử và gần 700 lọ tinh dầu nhập lậu, trị giá 69 triệu đồng.

Theo lãnh đạo Cục Quản lý thị trường Bắc Ninh, thời gian gần đây, giới trẻ có xu hướng hút thuốc lá điện tử và hút thuốc lá nung nóng ngày một gia tăng vì cho rằng hút hai loại này chỉ để nhả khói cho vui và dùng để cai nghiện hút thuốc lá điếu truyền thống.

Thế nhưng, suy nghĩ như vậy là chưa hoàn toàn đúng, bởi những tác hại của thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng ảnh hưởng đến sức khỏe không thua kém gì thuốc lá điếu truyền thống. Hiển nhiên, mức độ nguy hại đến sức khỏe và để lại những hậu quả khó lường cho cả người hút và người xung quanh. Thuốc lá điện tử chứa nhiều chất độc hại, gây nghiện, gây bệnh tật, tử vong.

 

Thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Quản lý thị trường về việc tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm trường hợp mua, bán, khuyến mại, tiếp thị thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, từ đầu tháng 7 đến nay,  Đội Quản lý thị trường số 2 phối hợp với Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Công an Thành phố Từ Sơn tiến hành kiểm tra đối với 3 cơ sở kinh doanh mặt hàng thuốc lá điện tử trên địa bàn thành phố Từ Sơn.

Kết quả phát hiện các cơ sở kinh doanh đang bày bán 444 chiếc máy hút thuốc lá điện tử và 680 lọ tinh dầu nhập lậu. Đội Quản lý thị trường số 2 đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các đối tượng vi phạm số tiền 45.000.000 đồng, buộc tiêu hủy toàn bộ số hàng hóa vi phạm trị giá 69 triệu đồng.

Song song với việc kiểm tra, xử lý vi phạm, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh luôn tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức và kiến thức về tác hại của thuốc lá điện tử cho người dân nói chung, đặc biệt là giới trẻ, học sinh, sinh viên.

Trong thời gian tới, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả kiểm tra và xử lý vi phạm liên quan đến mặt hàng thuốc lá; kịp thời phát hiện, kiểm tra và xử lý nghiêm các tổ chức, các nhân có hành vi kinh doanh thuốc lá nhập lậu, thuốc lá giả và thuốc lá điện tử theo quy định của pháp luật./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục