Bác sĩ 99 tuổi không “nghỉ hưu” để giúp đỡ các bệnh nhân COVID-19

07:02' - 17/04/2020
BNEWS Sinh ra trong những ngày đen tối của dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918, nay ở tuổi 99, bác sĩ Christian Chenay vẫn đang giúp điều trị cho các bệnh nhân của căn bệnh quái ác viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Được sinh ra trong những ngày đen tối của dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918 và sau này khi lớn lên trở thành bác sĩ trực tiếp điều trị cho những bệnh nhân sốt phát ban trong Chiến tranh Thế giới thứ Hai, nay ở tuổi 99, bác sĩ Christian Chenay vẫn đang giúp điều trị cho các bệnh nhân của căn bệnh quái ác viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Đến từ vùng Angers, miền Tây nước Pháp, ông Chenay ban đầu là một thợ hàn trước khi trở thành bác sĩ, chuyên ngành chụp X-quang và sau đó được cấp bằng bác sĩ đa khoa. Con trai ông cũng là bác sĩ, nay đã về hưu nhưng ông thì không.

Gần đây, ông không thể đến làm việc tại phòng khám ở Chevilly-Larue, ở ngoại ô Paris, sau khi ông có dấu hiệu mắc bệnh sau một sự cố trong khi làm việc và phải tự cách ly trong hai tuần.

Ông cho biết rất nhiều bệnh nhân không thể hẹn lịch khám tại phòng khám Chevilly-Larue, nơi chỉ có 3 bác sĩ phục vụ khoảng 19.000 người dân trong vùng.

Trước khi ông ngừng dịch vụ thăm khám tại đây, mỗi ngày đều có hàng dài người xếp hàng sẵn để được ông tư vấn.

Các bác sĩ ở đây đều phải làm việc hết công suất và thường ông chỉ có thể tư vấn cho 20 người đầu tiên đăng ký.

Hiện nay khi đã khỏe mạnh trở lại, hằng ngày, ông vẫn tư vấn trực tuyến, qua điện thoại và Internet, cho các bệnh nhân, có những người đã theo ông điều trị trong nhiều thập kỷ.

Hằng tuần, vị bác sĩ già còn tới thăm khám định kỳ tại một viện dưỡng lão.

Dù biết dịch bệnh lần này rất nguy hiểm với những người cao tuổi và những nhà dưỡng lão đặc biệt dễ chịu tác động nhưng bác sĩ Chenayvẫn tới thăm khám tại viện dưỡng lão dành cho các nhà truyền giáo như một thói quen đã duy trì và gắn bó với ông từ năm 1951./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục