Bài 2: Bất động sản TP. Hồ Chí Minh tiềm ẩn nguy cơ bất ổn
Theo nhận định của HoREA, giá bất động sản Tp. Hồ Chí Minh trong năm 2015 tăng trung bình từ 5 - 6% so với năm 2014, cá biệt tăng 10% - 15%.
Nguyên nhân là do chủ đầu tư phát triển dự án bất động sản thường tăng giá bán qua mỗi đợt chào bán sản phẩm, sàn giao dịch và nhà môi giới tăng giá bán, nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp mua đi bán lại để kiếm lời.
Do vậy, năm 2016, để hạn chế tác động tiêu cực của việc tăng giá ảo làm méo mó thị trường, các cơ quan Nhà nước liên quan cần nghiên cứu các chính sách, cơ chế và công cụ tác động đến các chủ thể nói trên để giúp cho thị trường phát triển bền vững, bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng.
Bên cạnh đó, trong thời gian qua đã xuất hiện hình thức phân lô bán nền có diện tích nhỏ 40 - 50m2, trong các khu vực quy hoạch dân cư, được cấp phép xây dựng nhà ở và được cấp sổ đỏ đã đáp ứng nhu cầu tách thửa đất nông nghiệp, đất thổ vườn nhưng đồng thời có thể làm gia tăng tình trạng mở rộng đô thị theo kiểu “vết dầu loang”, cần được định hướng lại cũng như có các biện pháp điều chỉnh kịp thời.
“Năm 2015, tại Tp. Hồ Chí Chí Minh, số lượng nhà đầu tư, kinh doanh thứ cấp chiếm tỷ lệ khoảng 15% trên thị trường, tăng 3 lần so với năm 2014, chủ yếu tập trung vào phân khúc bất động sản cao cấp và phần lớn nhằm vào mục đích mua đi bán lại, hưởng chênh lệch giá.
Trong số đó, có đến 70% - 80% nhà đầu tư đi vay, thậm chí vay ngoài xã hội với lãi suất cao nên độ rủi ro rất lớn, là nhân tố tiềm ẩn làm phát sinh nguy cơ bất ổn.
Trước tác động của Hiệp định TPP, vấn đề đặt ra là không để thị trường bất động sản bị khống chế bởi những lực lượng đầu cơ, lũng đoạn để đảm bảo thị trường phát triển bền vững cũng như bảo vệ người tiêu dùng”, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho biết.
Dưới góc độ doanh nghiệp, ông Nguyễn Xuân Quang, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long cho rằng, thị trường bất động sản Tp. Hồ Chí Minh trong năm 2016 vẫn còn nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp khi mà lượng người nhập cư tiếp tục gia tăng cơ học; dòng sản phẩm căn hộ 1 tỷ đồng/căn, diện tích 50 – 70m2 đang phát triển tốt; niềm tin thị trường đã quay trở lại, nhiều doanh nghiệp mở rộng làm ăn và hầu hết đạt kế hoạch đề ra trong năm 2015.
Tuy nhiên, năm nay vẫn tiềm ẩn rủi ro đối với lĩnh vực bất động sản khi mà thị trường chứng khoán có dấu hiệu đi xuống.
Ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại - Xây dung Lê Thành lo ngại, tình trạng đầu cơ đang diễn ra và có xu hướng tăng trong năm nay sẽ là nhân tố gây bất ổn cho thị trường.
Còn theo ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch HĐQT Hưng Thịnh Corp, thị trường bất động sản trong năm nay có sốt hay không là phụ thuộc vào doanh nghiệp. Bản thân doanh nghiệp đừng tự tạo cơn sốt vì sẽ rất nguy hiểm, cơn sốt qua đi rất nhanh nhưng hệ lụy của nó thì kéo dài.
Có một thực tế đáng lo ngại là trong khi giá dầu giảm, giá sắt giảm nhưng giá bất động sản lại tăng. Vì thế, doanh nghiệp cần chung tay bảo vệ thị trường một cách lành mạnh, phát triển đúng hướng, tránh tình trạng chỉ thấy lợi nhuận trước mắt, làm dự án xong kiếm một vài trăm tỷ rồi nghỉ luôn.
Mặt khác, doanh nghiệp cũng cần thận trọng khi tung hàng, đừng tự cho sản phẩm của mình là cao cấp.
Bà Đỗ Thị Loan, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HoREA nêu quan điểm, thị trường bất động sản vẫn tiềm ẩn dấu hiệu bất ổn, nhiều dự án vẫn chưa bán được hết. Để tránh tình trạng đóng băng, cần có sự điều tiết, quản lý của cơ quan Nhà nước.
Sở Xây dựng Tp. Hồ Chí Minh cần công bố công khai, kịp thời nhu cầu nhà ở để doanh nghiệp điều chỉnh chiến lược kinh doanh phù hợp, cân đối quỹ đất tránh tình trạng cung vượt quá so với nhu cầu, sức mua.
Phân tích những bất cập hiện nay của thị trường bất động sản, ông Nguyễn Văn Đực, Phó Chủ tịch HoREA cho rằng, Tp.Hồ Chí Minh vẫn còn hàng trăm dự án bất động sản thoi thóp, ngưng hoạt động, bị thu hồi hoặc chưa khởi công được. Đến năm 2018 thị trường sẽ có thêm khoảng 60.000 căn hộ mới với giá bán từ 3 – 4 tỷ đồng/căn nhất là tại khu Đông, khu Nam.
Liệu rằng, doanh nghiệp có bán được 50% trong số này? Trong khi đó, thị trường vẫn còn quá ít căn hộ có giá dưới 1 tỷ đồng. Thủ tục xây dựng vẫn còn dài, khiến doanh nghiệp tốn nhiều chi phí nên không có giá bán thấp, người tiêu dùng vẫn phải gánh chịu./.
Tin liên quan
-
Bất động sản
Tp.Hồ Chí Minh: Giao dịch căn hộ hạng A và B tăng kỷ lục
17:05' - 29/01/2016
Trong quý IV/2015, lượng giao dịch căn hộ hạng A tăng 129% so với quý III/2015, hạng B tăng 79%.
-
Bất động sản
Bất động sản Tp. Hồ Chí Minh: Tiềm ẩn nguy cơ bất ổn
19:29' - 11/01/2016
Trong báo cáo công bố ngày 11/1, Công ty JLL Việt Nam cho biết trong quý 4/2015, lượng căn hộ mở bán mới ở Tp. Hồ Chí Minh đạt 7.600 căn, tăng 12% so với quý 3/2015 và 64% so với quý 4/2014.
-
Bất động sản
Nguồn cung và giá bán căn hộ tại Tp. Hồ Chí Minh tăng vọt
16:09' - 05/01/2016
Năm 2015 đánh dấu sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường nhà ở khi nguồn cung chào báo tăng mạnh, lượng tiêu thụ cũng rất khả quan, đặc biệt trong phân khúc trung và cao cấp.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Đưa dữ liệu đất đai vào khai thác ngay sau khi làm sạch
18:57' - 23/12/2025
Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề nghị các địa phương duy trì, mở rộng kết quả làm sạch dữ liệu, đưa vào khai thác, hướng tới xây dựng đồng bộ cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai vào năm 2026.
-
Bất động sản
Tây Hồ Tây hút khách thuê nhờ giá cạnh tranh
12:05' - 23/12/2025
Tại Hà Nội, nhiều doanh nghiệp đang mở rộng phạm vi tìm kiếm thuê văn phòng ra ngoài khu trung tâm; trong đó Tây Hồ Tây nổi lên như một điểm đến mới nhờ chi phí hợp lý và chất lượng không gian tốt.
-
Bất động sản
Hạ tầng Tây Ninh mới bứt tốc, dự án An Huy Mỹ Việt hút vốn nhà đầu tư phía Bắc
15:39' - 22/12/2025
Tại Tây Ninh, hạ tầng liên vùng được đẩy nhanh, tạo trục kết nối chiến lược giữa TP.Hồ Chí Minh và các vùng kinh tế lớn phía Nam; mở rộng dư địa bất động sản và hút vốn nhà đầu tư phía Bắc.
-
Bất động sản
Lưu ý quan trọng khi chuyển đất nông nghiệp sang đất thổ cư
15:12' - 22/12/2025
Luật Đất đai 2024 quy định rõ điều kiện, thẩm quyền, thủ tục và các khoản phí khi hộ gia đình, cá nhân chuyển đất nông nghiệp sang đất ở, với nhiều điểm mới từ 1/7/2025.
-
Bất động sản
Thị trường bất động sản Mỹ khởi sắc nhờ lãi suất thế chấp giảm
14:39' - 22/12/2025
Thị trường bất động sản Mỹ trong tháng 11 vừa qua ghi nhận một sự cải thiện khiêm tốn sau nhiều tháng trầm lắng, nhờ lãi suất thế chấp giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một năm.
-
Bất động sản
Nhà ở xã hội từ “điểm nghẽn” thành điểm sáng của thị trường
17:13' - 20/12/2025
Sau nhiều năm chậm nhịp, phát triển nhà ở xã hội trong năm 2025 đã ghi nhận những chuyển biến rõ rệt cả về thể chế lẫn nguồn cung thực tế.
-
Bất động sản
Bắc Ninh khởi công loạt dự án nhà ở xã hội và khu công nghiệp
14:56' - 19/12/2025
Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sáng 19/12 UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức khởi công nhiều công trình, dự án.
-
Bất động sản
Tiên Dương Park City cung cấp hơn 3.100 căn nhà ở xã hội cho Thủ đô Hà Nội
10:01' - 19/12/2025
Công ty CP Vihoce Tiên Dương khởi công Dự án đầu tư xây dựng Tiên Dương Park City cung cấp cho Thủ đô Hà Nội 3.103 căn nhà ở xã hội.
-
Bất động sản
Cả nước hoàn thành 102.633 căn nhà ở xã hội, vượt 2% kế hoạch
10:13' - 18/12/2025
Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tính đến cuối năm 2025, cả nước đã hoàn thành 102.633 căn nhà ở xã hội, vượt 2% kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ giao.

Một góc Khu đô thị Phú Mỹ Hưng, Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: TTXVN