Bãi biển nổi tiếng hóa “nghĩa trang” tưởng niệm nạn nhân COVID-19

15:56' - 12/06/2020
BNEWS Ngày 11/6, một nhóm tình nguyện viên đã đào 100 huyệt mộ giả trên bãi biển Copacabana, bãi biển nổi tiếng nhất ở thủ đô Rio de Janeiro của Brazil, để tưởng nhớ hơn 41.000 người đã tử vong vì COVID-19.

Ngày 11/6, một nhóm tình nguyện viên đã đào 100 huyệt mộ giả trên bãi biển Copacabana, bãi biển nổi tiếng nhất ở thủ đô Rio de Janeiro của Brazil, để tưởng nhớ hơn 41.000 người đã tử vong vì dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại quốc gia Mỹ Latinh này.

“Viên ngọc” tuyệt mỹ của Rio de Janeiro, bãi biển Copacabana trải dài 4 km với làn nước trong xanh, dải cát trắng lấp lánh vỏ sò, nơi các cầu thủ bóng đá, cả chuyên nghiệp lẫn những cầu thủ “nhí”, phô diễn kỹ thuật, dân địa phương và du khách nhâm nhi cocktail caipirinhas.

Thế nhưng chỉ trong một ngày, Copacabana bỗng mang một diện mạo khác lạ nhuốm màu bi thương: tổng cộng 10 hàng huyệt mộ xuất hiện trên bãi cát phía trước khách sạn Copacabana Palace, xen kẽ là những cây thánh giá màu đen treo quốc kỳ Brazil.

Đây là ý tưởng của tổ chức phi chính phủ Rio de Paz nhằm gợi nhớ hình ảnh hàng loạt huyệt mộ mới đào xuất hiện ở khắp nơi trên thế giới trong bối cảnh làn sóng dịch bệnh đến nay đã cướp đi sinh mạng của hơn 423.000 người.

 

Tại Brazil, những bức ảnh chụp nghĩa trang tập thể tại thành phố Manaus, miền Bắc nước này, xuất hiện trên truyền thông hồi tháng 4 khiến người xem không khỏi xúc động.

Các tình nguyện viên cũng hy vọng sáng kiến này sẽ thôi thúc nhà chức trách Brazil hành động quyết liệt hơn trong cuộc chiến chống COVID-19, để bảo đảm an toàn tính mạng và an sinh xã hội cho người dân.

Theo thống kê mới nhất của trang worldometer.info, Brazil đến nay đã ghi nhận hơn 800.000 ca nhiễm và hơn 41.000 ca tử vong vì COVID-19.

Đất nước với hơn 210 triệu dân đang đứng thứ 2 thế giới về số người nhiễm, sau Mỹ, và thứ 3 thế giới về số người thiệt mạng, sau Mỹ và Anh.

Bất chấp tình hình dịch bệnh đáng lo ngại, Brazil đang rục rịch mở cửa trở lại. Ngày 10/6, chính quyền bang Sao Paulo - bang đông dân nhất và là tâm dịch của Brazil, đã cho phép các cửa hàng nối lại hoạt động kinh doanh, đồng thời "bật đèn xanh" cho các trung tâm thương mại chuẩn bị mở cửa trở lại./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục