Bài mẫu viết thư UPU 46 năm 2017: Hãy phòng chống bệnh ung thư từ hôm nay

10:49' - 06/02/2017
BNEWS Cuộc thi viết thư Quốc tế UPU 46 năm 2017 có chủ đề giả định: Nếu bạn là cố vấn cho Tổng thư ký Liên hợp quốc, hãy viết thư cho ngài ấy về một vấn đề cần giải quyết của thế giới.

Chủ đề của cuộc thi Viết thư quốc tế UPU 46 năm 2017 là: Hãy hình dung, nếu bạn là cố vấn Tổng thư ký Liên hợp quốc mới, bạn sẽ cố vấn cho ngài ấy vấn đề nào của thế giới cần xử lý đầu tiên và giải quyết vấn đề đó bằng cách nào?

Phòng chống bệnh ung thư. Ảnh minh họa: Dr. Sircus

Dưới đây là bức thư mà người viết đã đặt vị trí của mình là cố vấn của Tổng thư ký Liên hợp quốc để chia sẻ cùng ngài ấy những vấn đề nóng cần xử lý của thế giới.

Kính thưa Tổng thư ký LHQ ngài António Guterres.

Tôi viết thư này cho Ngài từ đất nước Việt Nam. Vấn đề tôi thấy cần được quan tâm nhiều hơn nữa ở đất nước tôi cũng như ở các nước khác đó là y tế, phòng chống bệnh tật, đặc biệt là các bệnh không lây nhiễm đang cướp đi sinh mạng con người nhiều nhất, như bệnh ung thư.

Tôi luôn đau đáu vì sao có những người còn rất trẻ đã phải chết vì ung thư, có những gia đình 3 – 4 thành viên cũng bị ung thư. Điều ai cũng nhận thấy đó là môi trường nay đã khác xa với 20 - 30 năm trước.

Không phải ngẫu nhiên ung thư là cái tên mà vừa nghe đến cũng đủ khiến nhiều người trong chúng ta thấy khiếp sợ. Đây được xem là một trong các căn bệnh thậm chí còn đáng sợ hơn cả HIV/AIDS, khi có tỉ lệ người mắc cao và hầu như không chừa một ai.

Lấy thí dụ tại Anh, một đất nước có nền y tế phát triển cao, nhưng theo khảo sát có tới 54% nam giới và 48% nữ giới nước này sẽ bị ung thư tại một thời điểm nào đó trong cuộc sống.

Đặc biệt, dù là một căn bệnh không lây, nhưng số người mắc ung thư đang tăng dần theo thời gian. Riêng tại Anh, tốc độ tăng của bệnh đã là 3% mỗi năm.

Còn tại đất nước của chúng tôi, số trường hợp mắc mới ung thư tăng nhanh, từ 68.000 ca năm 2000 lên 126.000 năm 2010 và dự kiến sẽ vượt qua 190.000 ca vào 2020.

Thống kê cũng chỉ rõ, hiện mỗi năm có hơn 70.000 người chết vì ung thư, tương ứng 205 người/ngày. Mỗi ngày đất nước tôi có 205 gia đình sinh ly tử biệt vì căn bệnh này. Ai đã từng nghe tới tai nạn giao thông ở Việt Nam đều rùng mình thì ung thư còn gấp 9, 10 lần tỷ lệ tử vong do tai nạn giao thông.

Trên thực tế, theo công bố của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Việt Nam nằm trong 50 nước thuộc top 2 của bản đồ ung thư. Cụ thể, Việt Nam đang xếp ở vị trí 78/172 quốc gia, vùng lãnh thổ với tỷ lệ tử vong vì ung thư là 110/100.000 người, tương đương với các nước như: Phần Lan, Somalia, Turmenistan.

Đã từng tiếp xúc với những người là bệnh nhân bị ung thư, chắc chắn cả ngài và tôi đều có suy nghĩ rằng vì sao bệnh ung thư lại đáng sợ như thế.

Câu chuyện của Steven Paul Jobs - CEO của Apple - đã ra đi ngày 05/10/2011 vì căn bệnh ung thư tuyến tuỵ để lại lòng tiếc thương của hàng triệu người trên thế giới.

Hay nhưng trường hợp em bé vừa lọt lòng mẹ đã mang khối u ác tính có nguyên nhân đột biến gen và bệnh tiến triển từ bào thai. Chỉ đó thôi đã đủ trở thành tiếng chuông cảnh báo căn bệnh ung thư chẳng chừa một ai, dù người đó là doanh nhân nổi tiếng, là người giàu có hay chỉ là dân nghèo, kẻ vô gia cư.

Thưa ngài António Guterres, chừng đó thông tin cũng đủ để ngài cân nhắc ưu tiên vấn đề phòng bệnh ung thư cho nhân loại.

Các chuyên gia nghiên cứu về ung thư học đã nói rằng một trong các nguyên nhân được nói đến nhiều nhất là ngày nay chúng ta tiếp xúc với nhiều hóa chất độc hại hơn, gây nguy cơ đột biến gene ở tế bào lớn hơn và tạo nên tế bào ác tính hình càng cua xâm lấn các tế bào lành.

Tôi hi vọng ở cương vị mới Ngài sẽ tập trung vào vấn đề bảo vệ môi trường, xây dựng một môi trường không hoá chất, không khói thuốc để bất cứ con người từ khi còn trong bào thai đã được quyền hít thở bầu không khí không nhiễm độc, để căn bệnh ung thư không còn là nỗi ám ảnh của nhân loại.

Tôi viết thư này mong muốn ngài sẽ mạnh tay hơn nữa về vấn đề môi trường và sức khoẻ. 

Xin chào ngài.

Ms Hà

Việt Nam ngày 3/2/2017

>>>Mách nhỏ cách viết thư quốc tế UPU 46 năm 2017: Nếu bạn là cố vấn Tổng thư ký LHQ

>>>Hướng dẫn cách viết thư UPU 46 năm 2017: "Nếu bạn là cố vấn Tổng thư ký Liên Hợp Quốc"

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục