Bài toán phân bổ vaccine COVID-19 thêm rối vì khoảng cách giàu - nghèo
Tuần qua, thông tin rằng loại vaccine phòng bệnh COVID-19 của Pfizer và BioNtech cho hiệu quả bảo vệ cao trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối đã mang lại những hy vọng rằng thế giới sắp tìm ra một thứ vũ khí có thể thay đổi cục diện cuộc chiến chống đại dịch.
Đây cũng là lúc những quốc gia đã đặt hàng trước với Pfizer dường như tìm thấy ánh sáng le lói "cuối đường hầm" thoát khỏi những ngày tháng phong tỏa và hạn chế để khống chế dịch bệnh.
Tuy nhiên, trong khi các quốc gia giàu có hơn gấp rút lên kế hoạch cho các chương trình tiêm chủng tại quốc gia mình tới cuối năm 2021 thì các chuyên gia cảnh báo những quốc gia nghèo hơn và đang phát triển lại đang lúng túng tìm cách vượt qua những rào cản có thể khiến hàng tỷ người dân không thể tiếp cận loại vaccine phòng ngừa virus SARS-CoV-2.
Kết quả thử nghiệm giai đoạn 3 cho thấy vaccine mRNA của các hãng có hiệu quả phòng ngừa COVID-19 lên tới 90% và không gây ra những tác dụng phụ ở hàng nghìn tình nguyện viên. Theo sau kết quả thử nghiệm khả quan mới được công bố, những liều vaccine phòng COVID-19 đầu tiên của Pfizer và BioNtech dự kiến được cấp phép sử dụng khẩn cấp trong những tuần tới, với số lượng cung ứng ban đầu dự tính là khoảng 1,3 tỷ liều vào năm 2021.
Với chi phí khoảng 40 USD cho 2 liều vaccine trong một chu trình chủng ngừa hoàn chỉnh, các quốc gia giàu có hơn đã nhanh chân đặt hàng trước hàng chục triệu liều cho người dân của mình, nhưng triển vọng có được vaccine dành cho những quốc gia nghèo hơn lại chưa rõ ràng.
Lường trước vấn đề cầu vượt cung khi một loại vaccine được cấp phép, tháng 4 vừa qua, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã thành lập Cơ chế Tiếp cận vaccine phòng COVID-19 trên phạm vi toàn cầu (COVAX) để đảm bảo phân bổ vaccine một cách hợp lý. COVAX nhận được cam kết của nhiều chính phủ, nhà khoa học, tổ chức cộng đồng và tư nhân, nhưng Pfizer không phải là một phần của liên minh này.
Theo Rachel Silverman, nhà phân tích chính sách tại Trung tâm Phát triển Toàn cầu, rất khó có khả năng phần nhiều trong số những lô vaccine đầu tiên đến được các quốc gia nghèo hơn. Dựa trên những thỏa thuận mua bán ký trước với Pfizer thì nhà phân tích này ước tính khoảng 1,1 tỷ liều (trên tổng số 1,3 tỷ liều dự kiến) đã được các quốc gia giàu có đặt mua.
Điều này đồng nghĩa rằng số vaccine dành cho các quốc gia khác không còn nhiều. Một số quốc gia đặt hàng trước như Nhật Bản và Anh có tham gia COVAX, và điều này mang lại cơ hội rằng những vaccine họ đặt trước sẽ được chia sẻ cho các nước kém phát triển hơn. Trong khi đó, Mỹ, nước đã đặt trước quá nửa tổng số trên (600 triệu liều), không tham gia COVAX.
Điều phối viên vaccine COVID-19 của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) Benjamin Schreiber nhấn mạnh việc tất cả các quốc gia có cơ hội tiếp cận công bằng với vaccine là điều tối quan trọng. Thế giới cần ngăn chặn kịch bản các quốc gia giàu có nắm mọi cơ hội tiếp cận đầu tiên trong khi các quốc gia nghèo nhất không có đủ vaccine để phân phối.
Nghiên cứu mới công bố của Đại học Northeastern (Mỹ) thậm chí còn cung cấp những bằng chứng cho thấy tỷ lệ bao phủ vaccine có liên hệ với tỷ lệ tử vong vì COVID-19. Nghiên cứu được tiến hành theo hai kịch bản, một là 50 quốc gia giàu có độc quyền tiếp cận 2 tỷ liều vaccine đầu tiên và hai là vaccine được phân bổ theo quy mô dân số thay vì theo khả năng chi trả.
Kết quả cho thấy ở kịch bản đầu tiên, hiệu quả giảm tỷ lệ tử vong vì COVID-19 trên toàn cầu là 33% trong khi ở kịch bản thứ hai, hiệu quả lên tới 61%.
Liên minh vaccine Gavi, đồng chủ trì COVAX, nhận định kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng những thành quả "vừa phải" mà các quốc gia giàu có đạt được khi độc quyền tiếp cận những liều vaccine đầu tiên không thể so sánh được với những thiệt hại "nghiêm trọng" mà các quốc gia nghèo hơn gánh chịu. Vì vậy, điều quan trọng là các quốc gia phải hợp tác./.
>>WHO cảnh báo chỉ riêng vaccine là chưa đủ để chặn đứng đại dịch
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tokyo công bố gói ngân sách bổ sung lần thứ 11 chống dịch COVID-19
14:21' - 18/11/2020
Chính quyền thủ đô Tokyo của nước này mới đây đã công bố dự thảo ngân sách bổ sung lần thứ 11 trong năm tài khóa 2020, với giá trị 230,8 tỷ yen, để đối phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
Mỹ cấp phép lưu hành bộ xét nghiệm COVID-19 dùng tại nhà đầu tiên
12:45' - 18/11/2020
Ngày 17/11, Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA) thông báo đã cấp phép lưu hành bộ xét nghiệm COVID-19 đầu tiên dùng tại nhà và có thể cho kết quả ngay sau 30 phút.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam là nền kinh tế sôi động trước cuộc khủng hoảng COVID-19
12:33' - 18/11/2020
Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề “Các vấn đề đương đại trong kinh tế, quản trị và kinh doanh” lần thứ ba đã khai mạc sáng 18/11, tại Hà Nội.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Bộ Công an thông tin về dự thảo Nghị quyết về phát triển công dân số
15:47'
Ngày 23/12, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự, xã hội (C06 Bộ Công an) thông tin về dự thảo Nghị quyết về phát triển công dân số.
-
Kinh tế & Xã hội
Cầu Bình Phước 1 trên Quốc lộ 1 hoàn thành nâng tĩnh không thêm hơn 1,2m
12:50'
Sáng 23/12, Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức thông xe dự án nâng tĩnh không cầu Bình Phước 1 trên Quốc lộ 1 (nay là đường Đỗ Mười).
-
Kinh tế & Xã hội
Du lịch Đồng Tháp bứt phá nhờ chuyển đổi số
12:22'
Năm 2025, tỉnh Đồng Tháp ước đón 7,25 triệu lượt khách, doanh thu hơn 4.100 tỷ đồng nhờ đẩy mạnh chuyển đổi số, quảng bá thông minh và phát triển du lịch xanh, bền vững
-
Kinh tế & Xã hội
Cảnh báo các nguy cơ gây mất an toàn trên tuyến cao tốc Vân Phong - Nha Trang
11:27'
Cục Cảnh sát giao thông vừa phối hợp với Cục Đường bộ Việt Nam rà soát, phát hiện nhiều vấn đề tồn tại ảnh hưởng đến việc bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên tuyến cao tốc Vân Phong - Nha Trang.
-
Kinh tế & Xã hội
Tạm giữ lái xe gây tai nạn liên hoàn 7 ô tô trên Quốc lộ 5 làm 2 người tử vong
09:57'
Ngày 23/12, cơ quan cảnh sát điều tra đã ra lệnh tạm giữ khẩn cấp Nguyễn Quang Thinh là lái xe gây ra vụ tai nạn liên hoàn 7 xe ô tô trên Quốc lộ 5 ngày 22/12 làm 2 người tử vong và 1 người bị thương.
-
Kinh tế & Xã hội
Đường Lâm: Lưu giữ giá trị thời gian qua mô hình du lịch hiện đại
09:31'
Từ mô hình du lịch tham quan trong ngày, làng cổ Đường Lâm đang chứng kiến sự dịch chuyển sang du lịch cộng đồng, homestay và các dịch vụ trải nghiệm gắn với đời sống dân cư.
-
Kinh tế & Xã hội
Thông tin mới nhất về vụ cháy lớn tại chợ Xanh Hà Nội
09:13'
Rạng sáng 23/12, vụ cháy lớn tại chợ Xanh, phố Trần Nguyên Đán, phường Phương Liệt (Hà Nội) đã được lực lượng chức năng khống chế kịp thời, ngăn cháy lan, đảm bảo an toàn khu dân cư xung quanh.
-
Kinh tế & Xã hội
Quảng Ngãi tỷ lệ che phủ rừng đạt gần 60%
07:34'
Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi, trong 5 năm, từ 2021 – 2025, tỉnh đã trồng mới được gần 128.000 ha rừng.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 23/12/2025
05:00'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 23/12, sáng mai 24/12 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.

Trụ sở hãng dược Pfizer tại New York, Mỹ, ngày 22/7/2020. Ảnh: AFP/ TTXVN
Vaccine ngừa COVID-19 của tập đoàn dược phẩm Mỹ Moderna. Ảnh: AFP/ TTXVN
Tiêm vaccine phòng cúm ở Berlin, Đức ngày 29/10/2019. Ảnh: AFP/TTXVN