Bạn đã biết hết những biến chứng khi mắc quai bị ?
Chỉ tính từ đầu năm đến nay, Bệnh viện E (Hà Nội) đã tiếp nhận gần 20 bệnh nhân mắc bệnh quai bị, chủ yếu là bệnh nhân điều trị ngoại trú.
Ths.BS Vũ Mạnh Cường, Phó Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện E cho biết, số lượng bệnh nhân tăng trong thời gian này là do thời tiết mùa đông xuân – tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, virus phát triển.
Mới đây, Bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân T.V.A (28 tuổi, ở Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy) vào viện trong tình trạng sốt, sưng đau góc hàm 2 bên, tinh hoàn bên trái sưng đau.
Sau khi khám lâm sàng và làm các xét nghiệm cần thiết, các bác sĩ xác định bệnh nhân A bị quai bị có biến chứng viêm tinh hoàn bên trái. Trước đó 5 ngày, bệnh nhân có tiếp xúc với một người bạn mắc quai bị. Một ngày sau, bệnh nhân có biểu hiện sốt nhẹ, sưng đau góc hàm bên phải, sau đó bệnh lan xuống tinh hoàn bên trái.
Bệnh nhân Đ.T.V (63 tuổi, ở Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm) cũng phải nhập viện do mắc quai bị sau 5 ngày. Bệnh nhân V nhập viện trong tình trạng sưng đau góc hàm bên phải, sau đó lan sang bên trái. Kết quả xét nghiệm men tụy trong máu (amylase) tăng cao gấp 2,5 lần so với bình thường. Khai thác tiền sử bệnh án cho thấy, bệnh nhân không rõ nguồn lây từ đầu, vì người thân trong gia đình không có ai mắc bệnh. Bệnh nhân chưa tiêm vaccine phòng bệnh quai bị.
Các chuyên gia y tế cũng cho biết, bệnh quai bị ở người lớn thường ít gặp hơn ở trẻ nhỏ, nhưng người lớn mắc bệnh thường nặng và có nhiều biến chứng hơn ở trẻ em.
Người mắc bệnh có thể gặp các biến chứng như: viêm tinh hoàn và mào tinh hoàn với tỷ lệ 20-35% ở người sau tuổi dậy, thường xảy ra sau đợt viêm tuyến mang tai khoảng 7-10 ngày nhưng cũng có thể xuất hiện trước hoặc đồng thời; tinh hoàn sưng to, đau, mào tinh căng; thậm chí có biến chứng gây viêm buồng trứng, có tỷ lệ 7% ở nữ sau tuổi dậy thì...
Đặc biệt, bệnh quai bị ở phụ nữ có thai trong 3 tháng đầu của thai kỳ có thể gây sẩy thai hoặc sinh con dị dạng, trong 3 tháng cuối của thai kỳ có thể sinh non hoặc thai chết lưu.
Các tổn thương thần kinh như: viêm não có tỷ lệ 0,5%, bệnh nhân có các hiện tượng như thay đổi tính tình, bứt rứt, khó chịu, nhức đầu, co giật, rối loạn tri giác, rối loạn thị giác, đầu to do não úng thủy. Tổn thương thần kinh sọ não dẫn đến điếc, giảm thị lực, viêm tủy sống cắt ngang, viêm đa rễ thần kinh.
Ngoài ra, còn có một số biến chứng nguy hiểm khác như viêm cơ tim, viêm tuyến giáp, viêm tuyến lệ, viêm thần kinh thị giác (gây giảm thị lực tạm thời), viêm thanh khí phế quản, viêm phổi, rối loạn chức năng gan, xuất huyết do giảm tiểu cầu…
Các bác sỹ khuyến cáo người dân cách phòng và điều trị bệnh quai bị đối với người bệnh như: Cách ly bệnh nhân 2 tuần kể từ lúc phát hiện bệnh, vệ sinh răng miệng, ăn những thực phẩm dễ tiêu hoá, giảm đau tại chỗ bằng cách đắp ấm vùng sưng, giảm đau toàn thân và hạ sốt bằng paracetamol. Trường hợp viêm tinh hoàn, mặc quần lót nâng tinh hoàn để giảm đau, nghỉ ngơi, hạn chế vận động.
Hiện nay, tiêm vaccine phòng bệnh quai bị vẫn là biện pháp tốt nhất. Khi tiêm vaccine có tác dụng kích thích cho trẻ em sản sinh kháng thể kháng quai bị thể đạt mức độ cao nhất sau khi tiêm 6 – 7 tuần.
Nếu bắt đầu tiêm từ 9 tháng tuổi: Tiêm 3 lần, lần 1 lúc 9 tháng tuổi, lần 2 sau lần 1 sáu tháng, lần 3 khi trẻ từ 4-12 tuổi. Nếu bắt đầu tiêm từ 12 tháng tuổi: tiêm 2 lần, lần 1 lúc 12 tháng tuổi lần 2 từ 4-12 tuổi. Tiêm chủng khẩn cấp được chỉ định cho trẻ từ 12 tháng tuổi, trẻ vị thành niên và người lớn nếu đã có tiếp xúc với bệnh nhân quai bị nhưng chưa có tiền sử mắc quai bị và chưa được tiêm chủng theo lịch phòng bệnh quai bị.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Sẽ thành lập đội phản ứng nhanh về đột quỵ tại các bệnh viện
14:45' - 21/02/2017
Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 47/2016/TT-BYT quy định việc tổ chức khám bệnh, chữa bệnh đột quỵ trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
-
Kinh tế Việt Nam
Các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên ngao
12:53' - 21/02/2017
Theo Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), từ cuối năm 2016 đến nay, tình trạng ngao (nghêu) chết trên diện rộng đã xuất hiện tại nhiều địa phương.
-
Đời sống
Bệnh thủy đậu và một số quan niệm sai lầm dẫn đến biến chứng nguy hiểm
06:35' - 13/02/2017
Hầu hết người mắc bệnh được điều trị đúng cách sẽ tự khỏi, tuy nhiên, nhiều quan niệm dân gian sai lầm có thể gây ra biến chứng nguy hiểm.
-
Đời sống
Thành phố Hồ Chí Minh cảnh báo bệnh thủy đậu chuẩn bị vào mùa
14:56' - 08/02/2017
Bắt đầu từ tháng 2, các loại bệnh truyền nhiễm như tiêu hóa, hô hấp, tay chân miệng và đặc biệt bệnh thủy đậu bắt đầu vào mùa. Tuy nhiên, phụ huynh thường lơ là khiến cho mức độ lây lan bệnh mạnh hơn.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 7/6
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 7/6 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 7/6, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 6, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
Chung kết Duyên dáng miệt vườn: Đêm lên ngôi của sắc màu áo bà ba
21:49' - 06/06/2026
Tối 6/6/2026, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Đồng Tháp tổ chức cuộc thi chung kết “Duyên dáng miệt vườn”.
-
Đời sống
Rạch Giá (An Giang) ra quân dọn rác bãi biển
11:10' - 06/06/2026
Sáng 6/6, phường Rạch Giá, tỉnh An Giang tổ chức lễ ra quân, hưởng ứng phong trào thi đua “Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp”.
-
Đời sống
Dấu ấn Nhà sàn Bác Hồ giữa lòng Đồng Tháp
07:41' - 06/06/2026
Trong Khu di tích quốc gia đặc biệt mộ Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc (phường Cao Lãnh, Đồng Tháp) mô hình Nhà sàn Bác Hồ được xem là “công trình tấm lòng” của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Đồng Tháp.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 6/6
05:00' - 06/06/2026
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 6/6 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 6/6, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 6, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
Cần Thơ phát động chống phóng sinh hình thức
21:04' - 05/06/2026
Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố sẽ tuyên truyền về ý nghĩa của việc phóng sinh đúng cách; phổ biến quy định của pháp luật liên quan đến bảo vệ động vật hoang dã và nguồn lợi thủy sản.
-
Đời sống
World Cup 2026: FIFA hủy hàng chục vé do sự cố hy hữu
21:03' - 05/06/2026
Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) đã hủy vé xem World Cup 2026 được cấp miễn phí cho khoảng 60 người hâm mộ sau khi phát hiện lỗi kỹ thuật trong hệ thống bán vé trực tuyến.
-
Đời sống
Tiềm năng hợp tác Trung Quốc và Việt Nam về công nghệ xử lý ô nhiễm môi trường
15:05' - 05/06/2026
Trung Quốc và Việt Nam có thể thúc đẩy hợp tác, chia sẻ công nghệ xử lý ô nhiễm như khí thải, nước thải, tiếng ồn, chất thải rắn và chất thải nguy hại.
-
Đời sống
Khi phụ nữ làm chủ xây tổ ấm bình an
11:59' - 05/06/2026
Xuất phát từ những gia đình nhỏ, hạt nhân yêu thương, tôn trọng và bệ đỡ được nhân rộng hơn qua nhiều hoạt động gắn kết các thành viên trong xã hội của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Đồng Tháp.

Dù là nam hay nữ, người lớn hay trẻ em khi mắc quai bị đều đều tiềm ẩn những biến chứng khôn lường. Ảnh: marrybaby.vn